Ngô Khôn Trí – ĐÔI DÒNG VỀ HỐI SUẤT ĐỒNG ĐÔ LA MỸ VÀ NHẬT

Hôm qua, thứ năm ngày 1/9/2022, báo chí đưa tin tại thị trường giao dịch tiền tệ quốc tế ở New York, 140 yên Nhật Bản chỉ hoán đổi ra được 1 đô la Mỹ, đồng yen ở mức thấp nhất trong 24 năm qua. Một số chuyên gia Nhật cho rằng lý do chính là vì Ngân hàng Trung ương Nhật Bản duy trì chính sách lãi suất cực thấp với lãi suất không thay đổi ở mức -0,10%, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) tăng lãi suất từ 0,25% lên đến 2,5% và có khả năng sẽ tăng tiếp nữa.

Quan sát đồ thị dưới đây, người viết nhận thấy hối suất giữa đồng đô la Mỹ và Nhật có sự thay đổi lớn kể từ cuối năm 2020. Từ một đô la Mỹ được đổi ra khoảng 103 yên vào ngày 14/12/2020, thời điểm mà cuộc họp đại cử tri Mỹ xác nhận ông Biden của đảng Dân chủ là người chiến thắng và sẽ trở thành tổng thống thứ 46 của nước Mỹ, đã tăng đến 115 yen vào ngày 24/2/2022, ngày Nga đưa quân xâm chiếm Ukraine. Và kể từ ngày đó đến nay, đồng đô la Mỹ tăng vọt lên đến 140 yen vào ngày hôm qua 1/9/2022. 

Hối suất giữa USD và Yen

Trước hiện tượng này, chính phủ Nhật tuyên bố sẽ can thiệp để tránh sự bất ổn hối suất làm ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế đất nước. Tuy nhiên, một số bình luận gia cho rằng đó là điều không tránh khỏi vì Mỹ tăng lãi suất nhanh chóng. Một phần là do FED dự kiến sẽ tiếp tục tăng lãi suất quy mô lớn trong tháng này để xoa dịu áp lực giá cả trong khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tiếp tục nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ để hỗ trợ một nền kinh tế mỏng manh với lạm phát vẫn ở mức thấp. 

Không chỉ có đồng yen Nhật, các ngoại tệ khác như đồng yuan của Trung Quốc, đồng Việt Nam, đồng bath Thái, đồng Euro, đồng Franc Thụy Sĩ, đồng đô la Canada và Úc, đều mất giá so với đồng đô la Mỹ kể từ đầu năm nay. Đồng rupee của Ấn Độ liên tục mất giá so với đồng Mỹ trong suốt 25 năm qua.

*Nhiệm vụ của FED là thi hành chính sách tiền tệ bằng cách thay đổi lãi suất của khoản vay, mua bán trái phiếu, quy định lượng tiền mặt dự trữ, nhằm duy trì sự ổn định của nền kinh tế và kiềm chế các rủi ro có thể phát sinh trên thị trường tài chính.

Vào thời điểm Nga đưa quân tấn công Ukraine, cuối tháng 2/2022, lãi suất cơ bản là 0,25%. Nhưng hiện nay là 2,5% sau 4 lần nâng lãi suất, lần nâng lớn nhất là 0,75% vào ngày 27/7/2022. Fed có thể tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm vào cuối năm 2022. Lãi suất này sẽ tiếp tục tăng nếu như tình hình chiến sự ở Ukraine leo thang?  

Lãi suất cơ bản của Hoa Kỳ

Điều này ít thấy báo chí nói đến nhưng một điều hiển nhiên mà ai cũng biết đến là giá xăng dầu ở Mỹ và ở 1 số nước đã tăng do nguồn cung cấp giảm vì Mỹ và 1 số nước ngưng mua năng lượng của Nga. Việc này kéo theo giá cả hàng hóa tăng vọt, sức mua của đồng đô la Mỹ bị giảm, gây ra hiện tượng mà trong kinh tế học người ta gọi là “lạm phát”. 

Thông thường lạm pháp không khuyến khích đầu tư vì các công ty buộc phải chuyển các nguồn lực vào các sản phẩm và dịch vụ có lợi nhuận hơn, xuất khẩu trở nên khó hơn ảnh hưởng đến cán cân thương mại. Ở những quốc gia khác như Ai Cập, Tunisia, Sri Lanka,… tình trạng thất nghiệp gia tăng, phát sinh  nhiều cuộc biểu tình lật đổ chính quyền.

Thế nhưng, kể từ khi chính phủ Mỹ quyết định mở kho dự trữ dầu chiến lược (180 triệu thùng) và sau chuyến đi gặp Saudi Arabia của Tổng thống Biden, OPEC+ đồng ý sẽ tăng sản lượng khai thác trong tháng 7 và 8, với mức tăng 648.000 thùng/ngày. Kể từ  tháng 6/2022, giá dầu đã hạ từ 120 đô xuống còn 88 đô một thùng bằng với giá trước khi có xung đột Nga và Ukraine. 

Giá dầu thô

Khi đồng yen mất giá so với đồng đô la Mỹ thì hàng hóa Nhật sẽ bán được nhiều hơn cho Mỹ. Bằng chứng cho thấy: 

Năm 2020, Nhật xuất qua Mỹ 119,5 tỷ USD, thặng dư 55,5 tỷ USD.

Năm 2021, Nhật xuất qua Mỹ 134,8 tỷ USD, thặng dư 60,3 tỷ USD.

Năm 2022, mỗi tháng trung bình Nhật xuất qua Mỹ 12,3 tỷ USD, tăng gần 10% so với năm trước.

Ở những quốc gia khác, thông thường bất ổn chính trị, tham nhũng cao, nợ công, thâm hụt thương mại và lạm phát sẽ làm giảm giá trị tiền tệ của nước đó so với loại tiền tệ của quốc gia khác. Đằng này, đồng đô la Mỹ lại có giá hơn và người dân Mỹ được hưởng lợi khi đi du lịch ra nước ngoài.

Tại sao đồng đô la Mỹ có giá?. Đây là câu hỏi mà chỉ có các chuyên gia chuyên ngành mới có thể trả lời đầy đủ. Ở đây với kiến thức thô thiển, người viết xin được nêu ra vài yếu tố như sau:

-Nước Mỹ có một nền kinh tế mạnh nhất thế giới và cũng là một trong số những quốc gia có mức độ tín dụng cao (Mỹ: AA+, Nhật: A+, Anh: AA, Đức, Canada, Úc: AAA, Trung Quốc: A+, Thái Lan: BBB+, Việt Nam: BB), đủ sức thu hút đầu tư từ khắp nơi trên thế giới. Sự gia tăng đầu tư, đặc biệt là từ nước ngoài, tạo ra một tài khoản vốn mạnh và dẫn đến nhu cầu đô la cao.

-Đồng đô la Mỹ vẫn là nền tảng của nền kinh tế toàn cầu và là đồng tiền dự trữ cho thương mại và tài chính quốc tế. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước Mỹ vẫn tiếp tục tăng đều, có trị giá 22996,10 tỷ đô la vào năm 2021, tăng 10% so với trị giá năm 2019, chiếm 17,20% nền kinh tế thế giới. Và, thị trường chứng khoán tại Mỹ vẫn còn nhiều tiềm năn. Do đó, đồng đô la Mỹ được coi là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ kinh tế toàn cầu bất ổn, ngân hàng trung ương nước ngoài hoặc các tổ chức tài chính nước ngoài có yêu cầu trữ nhiều đô la hơn.

-Ngoài ra còn có yếu tố tâm lý, do nhiều quốc gia tin rằng cuộc chiến ở Ukraine sẽ kéo dài như Tổng thống Biden đã dự đoán, sẽ làm cho Nga yếu đi cả về mặt kinh tế lẫn vị thế chính trị, do lập trường không tham chiến trực tiếp nhưng cung cấp (giao dịch) vũ khí giống như 2 cuộc Thế chiến trước đây, do nhận được hợp tác từ các đồng minh mạnh như Anh, Đức, Pháp và Nhật Bản, do đầu tư 40 tỷ USD vào sản xuất chip nhớ của Micron và kế hoạch trị giá 2 nghìn tỷ đô la để đại tu và nâng cấp cơ sở hạ tầng mà T/t Biden gọi là “chỉ có một lần trong thế hệ” và do cương quyết bảo vệ Đài Loan để ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc, sẽ giúp cho vị thế siêu cường của nước Mỹ vững chắc hơn. 

Nếu như sự ổn định chính trị nước Mỹ bị lung lay, nội chiến xảy ra do nội bộ chia rẽ hoặc tình hình chiến sự ở Ukraine ngày càng leo thang, lan rộng ra các nước khác, tạo ra mối lo ngại Thế chiến Thứ ba bùng nổ thì đồng đô la Mỹ sẽ mất giá? và giá vàng sẽ tăng? 

 

Montreal, ngày 2/9/2022

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s