Nhã Duy – Ubuntu, một người vì mọi người  

FB_IMG_1661677684632

Chuyện kể rằng, có nhà khảo cổ sang Châu Phi và gặp một nhóm trẻ em một bộ tộc đang chơi đùa với nhau. Ông bày trò bằng cách đặt một giỏ kẹo và thách rằng, em nào chạy đến trước sẽ lấy được nhiều nhất. 

Thay vì chạy lên giành kẹo, các em nhỏ lại nắm tay cùng chạy và rồi ngồi xuống chia chung kẹo cho nhau. Nhà khảo cổ ngạc nhiên và hỏi lý do thì một em trả lời rằng, “ubuntu, một người không thể vui nếu những người khác lại buồn”.

Dụ ngôn chỉ là những câu chuyện ước lệ, mang tính giáo dục nhưng ubuntu là một từ vựng, một triết lý có thực của người Nam Phi. Nó mang ý nghĩa là “Tôi là tôi thông qua chúng ta” (I am because we are), hay khác hơn là “một người vì mọi người”, một cá nhân sống không tách rời một cộng đồng, sống vì và cho cộng đồng. Đây là triết lý cộng sinh, cộng đồng, cổ vũ sự bình đẳng và san sẻ trong xã hội. 

Tại tang lễ của cố Tổng Thống Nam Phi Nelson Mandela, Tổng Thống Obama cũng  có nhắc đến triết lý ubuntu này như cách tôn vinh cuộc đời của Nelson Mandela đã hy sinh cho người dân.

Nhắc đến ubuntu nhân cuộc tranh luận trước việc Tổng Thống Joe Biden xóa một phần nợ tiền học cho các em sinh viên. Một số người nhân danh lẽ công bằng để phản đối, thực chất chỉ che đậy sự ích kỷ của mình. Họ đã từng được giúp đỡ cách này hay cách khác, giờ ổn định hay thành công thì đòi hỏi sòng phẳng.

Mà giá mình có thiệt thòi đôi chút nhưng giúp được người khác chút  ít thì đó cũng là niềm vui to lớn, đâu phải lúc nào cũng cần phải sòng phẳng với nhau.

Ubuntu! Một xã hội, một cộng đồng sống theo phương châm hay triết lý này thì con người sẽ đối xử nhau một cách bác ái, cảm thông nhau hơn.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s