Hoa Lan – Giấu kín trong tim (phần 8)

tinh yeuLá Sen gặp được Lưỡi Hái trong kiếp này là cả một tặng phẩm của đất trời. Từ lúc yêu nhau đến giờ nàng đã đặt cho người tình không biết bao nhiêu là cái tên rồi. Đầu tiên là Chàng Tình Cuối, nghe cũng nhức nhối nhưng chưa được kiểm chứng xem có thật là tình cuối hay không? Kế tiếp nàng gọi chàng là Hải Mã và tự xưng mình là Mỹ Ngư, giống như kiểu “Nếu anh là Quân Vương, em sẽ là Hoàng Hậu“.

Một thời gian sau họ không muốn làm loài nhuyễn thể nữa nên trở thành Lão Gia và Nương Tử, lối xưng hô này hơi quá cường điệu sợ thiên hạ hiểu lầm. Có một thời gian chàng hay lên Showbiz nên có tên Đàm Vĩnh Biệt, nhưng tên này chỉ xuất hiện một lần rồi chợt tắt như một vì sao. Cô em Hà Bá của Lá Sen gọi chàng là Anh Chân Dài của chị, thấy cái tên ngồ ngộ nên mọi người mới gọi chàng là Anh Chân Dài trong một thời gian khá lâu. Cho đến một hôm cô bạn Mây Lang Thang của Lá Sen ở Sài Gòn tình cờ chụp được một tấm hình chàng đang ngồi ăn cháo lòng hay cháo hành ở một tiệm bình dân nào đó, thấy chàng vẫn còn phong độ nên mọi người mới đặt cho chàng một tên mới là Người mẫu hoàng hôn. Nhưng Lá Sen phải đặt cho chàng một tên mới nữa là Lưỡi Hái để anh Đầu Vịt khỏi ghen tuông vớ vẩn. Ai lại ghen với Lưỡi Hái bao giờ!

Từ khi biết rõ tiền kiếp của nhau, Lá Sen lúc nào cũng mang tâm trạng có lỗi với chàng, dám phụ rẫy chàng để đi theo anh kép hát trăng hoa. Cái hạt giống đa tình của kiếp trước anh mang theo trọn gói, Lá Sen làm vợ anh sẽ lãnh đủ. Tuy đã chỉ mặt Lá Sen hăm câu:

– Luật nhân quả rất công bằng, phải trái phân minh, bà và tên chồng của bà phải trả cho những gì mình đã làm.

Nhưng thấy hoàn cảnh Lá Sen quá bi đát, Lưỡi Hái cũng không nỡ nặng tay, chỉ nói câu “Tôi cho bà xù nợ!” Và chúc phúc đuổi nàng về nhà nấu cơm cho chồng. 

Đấy là thời gian đầu mới gặp, họ nói toàn những chuyện hoang tưởng, kể ra chẳng ai tin, chỉ trừ những người trong cuộc của kiếp trước giờ gặp lại như con bé Thanh Thanh. Con bé ấy kiếp này gọi Lá Sen là cô nhận vơ ở ngoài đường và nhận anh Đầu Vịt là Bố Trẻ vì kiếp trước cô bé là đứa con rơi của anh kép hát. 

Anh Đầu Vịt nghe đầu đuôi câu chuyện không phản đối lấy một câu khi thấy vợ và Thanh Thanh cứ gán ép cho mình là anh kép hát. Ngẫm nghĩ lại cũng có nhiều điểm đúng, anh hay thức ban đêm và ngủ ban ngày. Áo quần ăn mặc bê bối, chỉ thích ăn uống ngoài vỉa hè. Cách ăn nếp ở rất luộm thuộm bừa bãi, khiến chị Lá Sen không biết đường nào mà dọn dẹp. Nguyên một kiếp anh đã biến một trang thiên kim tiểu thư thành một con mụ vợ anh kép hát, đi đâu cũng mang hai cái túi to như cái bị bên mình. Giống như đệ tử của Cái Bang, “Tay gậy tay bị khắp nơi tung hoành“.

Nhưng mỗi lần hẹn hò với anh Lưỡi Hái, chị Lá Sen phải ăn mặc chỉn chu dáng điệu khoan thai cho xứng đào xứng kép. 

Nhắc đến chuyện chị Lá Sen đi đâu cũng mang túi bị bên mình làm liên tưởng đến câu truyện cổ tích Ông Vua Mỏ Quạ của anh em nhà họ Grimm được nàng Tóc Mây đọc trong máy iPhone. Hôm ấy Lá Sen và Tóc Mây rủ nhau đi ngao du sơn thủy, ghé đến Spreewald nơi được mệnh danh là Venice của Đức, đi chèo thuyền dọc hai bên bờ sông Spree, ngắm phong cảnh hữu tình. Dĩ nhiên là ví von quá đáng cho vui chứ làm sao sánh được với Venice của Ý. Sau khi ăn dưa leo, dưa chuột muối nổi tiếng của vùng, họ trải bạt trên cỏ ngồi ngắm thuyền chèo qua lại đủ kiểu, hoặc cho hai người hay cho cả đoàn đến mười lăm người. 

Tóc Mây thuở bé rất thích câu chuyện nàng Công chúa xinh đẹp nhưng kênh kiệu này, vương tôn công tử đến cầu hôn nàng đều tìm một điểm nào đó của họ để chê bai. Một hôm trước mặt vua cha và quần thần, nàng đã chê ông vua một nước giàu mạnh lân cận là có cái cằm nhọn như mỏ quạ. Sự quá lố của cô con gái cưng làm Vua cha nổi giận, ông phán, ngày mai nếu có một tên ăn mày nào đến trước mặt ta sẽ gả ngay cho Công chúa. Sáng sớm hôm sau ông Vua mỏ quạ giả dạng làm một tên ăn mày cầm đàn đến cung điện ca hát xin tiền. Giữ lời hứa, Vua cha cho làm lễ cưới thật nhanh rồi đuổi vợ chồng Công chúa và tên ăn mày ra khỏi hoàng cung. 

Khi đi ngang qua những cánh đồng bát ngát phì nhiêu nhiều người đang gặt hái, Công chúa hỏi của ai? Họ đều trả lời, của ông Vua mỏ quạ! Đến những lâu đài nguy nga rộng lớn, nàng lại hỏi của ai? Và câu trả lời vẫn của ông Vua mỏ quạ. Nàng tiếc rẻ tại sao mình lại chê để rồi phải ở một chòi tranh rách nát. Để kiếm sống chàng ăn mày đem tre nứa về cho nàng đan rổ rá, nhưng tre nứa cứa hết bàn tay ngà ngọc của nàng, làm gì cũng không xong cuối cùng chồng nàng phải mua những đồ gốm bát sứ, chai lọ cho nàng đem bán ngoài chợ. Cửa hàng của nàng rất đắt khách, đông người đến mua vì có cô bán hàng thật xinh đẹp cứ như Công chúa. Công việc đang thuận lợi, mỗi ngày họ đã có đủ tiền để mua thức ăn sống thoải mái, nhưng một hôm bỗng có một tên say rượu cưỡi ngựa chạy vào chỗ nàng buôn bán, giẫm nát hết số đồ gốm của nàng. Có người tội nghiệp, giới thiệu nàng làm phụ bếp trong hoàng cung của ông Vua mỏ quạ. Công việc của nàng thật tất bật từ sáng đến tối, nàng được cho ăn uống thoải mái và đến tối nếu thức ăn còn dư nàng được quyền bỏ vào hai bình gốm đeo hai bên, về cho chàng ăn mày cùng ăn. Tối hôm đó trong hoàng cung có dạ tiệc, nàng đang nhét đầy thức ăn vào hai bình đeo ở hai bên thì một vị Hoàng tử xuất hiện, mời nàng khiêu vũ. Nàng hoảng sợ bỏ chạy, hai bình gốm  bị rơi lăn lóc, thức ăn vãi tung tóe đổ hết xuống sàn nhà. Mọi người đều cười ồ chế nhạo nàng. Lúc ấy ông Vua mỏ quạ mới xuất hiện, giải thích mọi việc cho nàng rõ. Đoạn cuối rất “happy end“, nàng và ông Vua mỏ quạ làm một lễ cưới thật linh đình.

Tóc Mây thích đọc truyện này vì thấy nàng Công chúa có cá tính giống mình và diễn biến xảy ra giống như chuyện chị Lá Sen. Tóc Mây giống nàng Công chúa ở điểm, hồi nhỏ hay chê bai các chàng đến tỏ tình. Chắc chưa gặp đúng đối tượng nên kiếm cớ thế thôi!

Tóc Mây chọc Lá Sen ở những điểm, chê chàng Lưỡi Hái để phải theo anh Đầu Vịt, rồi lúc nào cũng đeo hai túi bị để dành thức ăn về cho Đầu Vịt. Lúc đi ngang qua những cánh đồng lúa chín, Lá Sen rất tiếc rẻ khi nghe câu trả lời, tất cả đều của Lưỡi Hái!

Tóc Mây đọc truyện đổi lời rồi nhìn Lá Sen cười ngặt nghẽo!

Trong câu truyện này, đoạn cuối của cô Công chúa có chiều hướng đi lên, nàng được trở thành Hoàng hậu, vợ ông Vua mỏ quạ giàu sang, một người đầy nhân bản và bao dung, thông minh và hài hước, có thể đem lại hạnh phúc cho bất kỳ một người phụ nữ nào. Trong khi đó số phận của Lá Sen thì ngược lại. Bi kịch là gã kép hát mà nàng hy vọng rằng bên trong gã này có phẩm chất của một Vua quạ, nhưng suốt đời gã ta chỉ là một kép hát trăng hoa và ích kỷ mà thôi. Bởi vậy nàng mới từ một thiên kim tiểu thư sa xuống và mãi mãi bị giam cầm trong kiếp của một hiền thê “Tay bị tay gậy khắp nơi tung hoành”.

Phần chàng Lưỡi Hái vẫn giữ phong cách của một ông Quan Phủ chung tình và yêu thương vợ, cho dù vợ có “duyên tình lạc bến” yêu người đàn ông khác phụ tình ông. Nhận biết điều này, Lá Sen rất hối hận nhưng không thể đi vào vết xe đổ của kiếp trước làm đau khổ cho bất kỳ người đàn ông nào đã lỡ yêu nàng. Phải làm gì đây trong tình huống này?

Suy nghĩ đến nát óc, nàng chỉ còn một phương án “Xuôi theo dòng đời“, cứ sống tự nhiên như mình vẫn đang sống, không cần vùng vẫy đổi thay. Theo chủ nghĩa “MacKeNo“, diễn Nôm là Mặc Kệ Nó. 

Chủ nghĩa này như thế nào? Thì vẫn ngoan ngoãn làm vợ hiền của Đầu Vịt, ráng ngày ba bữa cơm hầu nước dẫn cho chu toàn. Được cái Đầu Vịt cũng biết nấu ăn ngon, cứ ải ải mua đồ về cho Đầu Vịt nấu, được ăn ngon lại nhàn tấm thân sướng chán! Mỗi năm cứ để Đầu Vịt bay về Việt Nam hái khế ngọt vài tháng, ở Đức mình được tự do bay nhảy với các bạn cùng phái.

Còn tình yêu với Lưỡi Hái nàng giấu kín trong tim. Họ có thần giao cách cảm với nhau mà! Nàng nghe được lời thì thầm của Lưỡi Hái nói với nàng “Dù xa cách hay gần nhau… Hãy yêu anh tận lòng như anh đã yêu em. Tình yêu đâu chỉ là khoảng khắc, mà là mãi mãi… Hãy yêu anh như thuở ban đầu với từng nhịp đập của con tim“. Chỉ cần nghe được những lời này thôi, Lá Sen đã mãn nguyện lắm rồi! Không cần gì nữa!

Hoa Lan.

Mùa Hè 2022.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s