Phương Tôn – Đứng bằng một chân nói lên nguy cơ tử vong?

das-stehen-auf-einem-bein

Một trò chơi đã từng rất phổ biến trong đám trẻ con hồi xưa là thách nhau đứng bằng một chân được bao lâu nay lại là một câu hỏi có liên quan đến tuổi thọ được các nhà nghiên cứu về y học nêu ra.

Câu đố thách thức ở đây là liệu bạn có thể đứng một chân, không dựa không vịn vào bất cứ cái gì, trong vòng 10 giây hay không?

Bạn thử làm theo bức hình đăng kèm, đưa bàn chân chạm lên cẳng chân đang đứng cùng lúc hai cánh tay giãn ra và nhìn thẳng về phía trước. Bạn có thể đổi chân để xem có làm được hay không.

Nếu bạn đứng vững bằng một chân được 10 giây dễ dàng? Đó là một tin rất tốt về tuổi thọ của bạn vì các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng có khả năng này có nghĩa là rất có thể bạn sẽ được sống thêm 10 năm nữa. Còn những người không thể làm được, có nguy cơ tử vong trong vòng mười năm tới cao gấp đôi.

Kết luận được đưa ra dựa theo một nghiên cứu mới do tiến sĩ người Brazil tiến hành. Claudio Gil Araujo. Nhóm nghiên cứu của ông đã nghiên cứu xem liệu có thể đưa ra kết luận về tỷ lệ tử vong nếu bệnh nhân không thể đứng bằng một chân trong 10 giây. Kết quả đã được công bố trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh (British Journal of Sports Medicine).
Có 1.702 đã tham gia nghiên cứu trong độ tuổi từ 51 đến 75, độ tuổi trung bình là 61 tuổi, trong đó 68% người tham gia là nam giới.
Người tham gia được đó cân nặng, vòng eo cũng như phải cung cấp thông tin về bệnh sử của họ. Chỉ những người có dáng đi ổn định mới được nhận.
Kết quả cho thấy khoảng 1/5 người tham gia (20,5%) đã thất bại, họ không thể đứng vững bằng một chân trong vòng 10 giây. Nghiên cứu cho thấy, tình trạng mất thăng bằng tăng lên theo độ tuổi, cứ sau 5 năm thì tăng gấp đôi từ 51 đến 55 tuổi.

– Từ 51 đến 55 tuổi: Chỉ dưới 5 phần trăm trong số những người từ 51 đến 55 tuổi không thể đứng bằng một chân trong mười giây.

– Từ 56 đến 60 tuổi: 8 phần trăm không thể làm được.

– Từ 61 đến 65 tuổi: Số người không thể đứng 1một chân tăng lên 18 phần trăm.

– Từ 66 đến 70 tuổi: Tăng vọt lên 37 phần trăm.

– Từ 71 đến 75 tuổi: Hơn một nữa không thể đứng 1 chân trong vòng 10 giây.Trong thời gian quan sát, theo các nhà khoa học, tỷ lệ tử vong của những người không đạt yêu cầu cao hơn đáng kể: 17,5% trong số những người này chết, trong khi chỉ 4,5% những người vượt qua bài kiểm tra đã chết.
Xin chú ý đừng nhầm lẫn ở đây: Không phải tất cả những ai không thể đứng vững một chân đều chết trong vòng 10 năm sắp tới mà kết quả nghiên cứu cho thấy có 84% trong số những người này.có nguy cơ tử vong trong vòng 10 năm tới do bất kỳ một bệnh lý nào đó..

Thật ra đã từng có rất nhiều cuộc nghiên cứu về sức khỏe, vể tuổi thọ… Đúng hay sai cũng còn tùy …người. Tuy nhiên đây cũng là một lời cảnh giác không phải để bi quan lo sợ nhưng trái lại để mọi người chú ý đến cơ thể của mình hơn. Dinh dưỡng và vận động cơ thể vẫn luôn luôn là chìa khóa giải bài toán tuổi thọ của con người.

Phương Tôn

Tháng 6.2022

Theo: https://www.rtl.de/cms/10-sekunden-trick-soll-zeigen-wie-hoch-ihre-lebenserwartung-noch-ist-4992099.html

2 comments

  1. Phuong ou, neu dieu nay la dung thi vui qua vi co nguoi dung duoc ca 60 giay co. Do la dung tam, neu dinh tam co khi con dung duoc hon 1 pb

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s