Ngô Khôn Trí – PHÁ THAI

phá thai

Hôm qua, 9 thẩm phán của Tòa tối cao Mỹ đã ra phán quyết cấm phá thai của phụ nữ sau 15 tuần (6 chống 3 thuận), cho rằng việc phép phá thai từ tuần thứ 24 đến 28 của thai kỳ trước đây là quyết định sai lầm vì Hiến pháp Mỹ không đề cập cụ thể quyền phá thai.

<Trong 4 năm tại vị, ông Trump đã bổ nhiệm 3 thẩm phán bảo thủ, chiếm 1/3 tổng số thẩm phán tại Tòa án Tối cao, đã xây dựng thế đa số bảo thủ 6-3. Cả ba người được ông bổ nhiệm đều bỏ phiếu thuận trong phán quyết mới nhất>.

Tổng thống Joe Biden gọi phán quyết này là “sai lầm bi thảm” xuất phát từ “hệ tư tưởng cực đoan”;  “Sức khỏe và cuộc sống của phụ nữ ở quốc gia này đang bị đe dọa”. 

Nhiều cuộc biểu tình phản đối phán quyết đã nổ ra gần như ngay lập tức ở thủ đô Washington và các nơi khác như New York, Boston. 

Trên thế giới :

– -Thái Lan : Phụ nữ phá thai sau tuần thứ 12 của thai kỳ vẫn có thể bị kết án tù lên đến 6 tháng, phạt tiền lên đến 10.000 baht (334 USD).

-Hàn Quốc: Phá thai bị cấm trừ khi người phụ nữ bị cưỡng hiếp, gặp vấn đề sức khỏe.

-Triều Tiên : Cấm phá thai 

-Singapore: Cấm phá thai nếu trên 24 tuần. 

-Nhật Bản: Được quyền phá thai trước 21 tuần 6 ngày với yêu cầu có sự đồng ý của đối tác (người yêu hoặc chồng). Yêu cầu này đã gây ra nhiều tranh cãi, vì cho rằng “Phụ nữ không phải là tài sản của đàn ông”và có nhiều trường hợp phụ nữ không thể liên lạc được với người cha của đứa bé trong bụng.

-Anh : Được phép phá thai trong vòng 24 tuần đầu tiên của thai kỳ.

-Canada: Không cấm phá thai, các hành vi ngăn cản phụ nữ đến phòng khám để thực hiện phá thai là vi phạm pháp luật.

-Pháp, Đức, Đan Mạch, Bỉ và một số nước châu Âu cho phép phá thai khi thai nhi chưa quá 12 tuần tuổi. Nhưng Ý, Hà Lan, Phần Lan và Nga khi tăng thời hạn này lên 24 tuần.

– Việt Nam cũng rất cởi mở, luật pháp ho phép phá thai từ 22 tuần tuổi trở xuống. Việt Nam nằm trong danh sách 5 nước có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới, cùng với Trung Quốc, Nga, Mỹ và Ukraine. Hàng năm, có từ 250 nghìn – 300 nghìn ca phá thai, phần lớn ở độ tuổi từ 15 đến 19.

Việc cấm phá thai dẫn đến một số hiện tượng xã hội thật thương tâm. Đó là việc thai nhi bị vứt bỏ. Nhiều thai nhi bị vứt bỏ ở nhà vệ sinh, bãi rác ở Việt Nam. Một trong những người có tâm bồ tát là Chị Đỗ Thị Cúc, 49 tuổi ở Hà Nam, làm nghề thu mua ve chai, mỗi tháng mang khoảng 400 thai nhi về chôn cất, tổng cộng đã lụm được 27 ngàn thai nhi bị vứt bỏ. Và rất cảm phục nhóm thiện nguyện của một chàng trai trẻ Nguyễn Trọng Đạo (22 tuổi, quê Nam Định), làm một công việc mà nhiều người khiếp sợ, đó là ” Nhặt xác thai nhi” ở những túi rác vứt lăn lóc bên lề đường trên địa bàn thủ đô Hà Nội.

Bên Thái Lan, tháng 11/2010, người ta phát hiện ra trên 2000 thi thể thai nhị bị giấu trong chùa. Những thai nhi này được mang tới từ các phòng khám phá thai trái phép. Ước tính 60% số ca nạo phá thai trái phép là của phụ nữ dưới 25 tuổi. khoảng 300.000 vụ nạo phá thai xảy ra hàng năm.Thái Lan là xã hội với đầy những điều trái ngược nhau. Thủ đô Bangkok nổi tiếng là thành phố phóng túng. Sex được chào bán và mọi thị hiếu đều được đáp ứng. Phật giáo được coi như tôn giáo quốc gia của Thái Lan, 95% dân số là Phật tử và họ là những người phản đối bất kỳ hình thức sát nhân nào kể cả nạo thai. 

Bên chống phá thai cho rằng bào thai cũng là một con người, do đó có quyền được sống. Việc phá thai vì thế chính là hành động giết người.

Trong khi đó, bên ủng hộ cho rằng phụ nữ là một con người, và bào thai nằm trên cơ thể của người phụ nữ, cho nên họ có toàn quyền quyết định giữ hay bỏ để bảo vệ sức khỏe và cuộc sống của họ. “Cơ thể của tôi, lựa chọn của tôi”.  Họ có quyền từ bỏ mang thai do bị cưỡng hiếp (theo thống kê 1/4 phụ nữ ở Bắc Mỹ bị tấn công tình dục trong suốt cuộc đời của họ, phần lớn là ở lứa tuổi từ 15 đến 24)  

Bạn ủng hộ ý kiến nào?

Montreal, ngày 25/6/2022

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s