Phương Tôn dịch – Toan Nguyen, Một Thần Đồng Trong Ngành Quảng Cáo  

TN“Văn hóa-Nerd (mọt sách)1 nhắc nhở về nơi đẹp nhất trong ký ức của chúng ta, đó là căn phòng của trẻ con và thiếu niên của chúng ta.” -Toan Nguyen

Câu chuyện đặc biệt của Toan Nguyens (GrandStory)

Anh được đánh giá là người đa tài trong ngành quảng cáo. Một thần đồng, một vũ khí bí mật, một chuyên gia lớn trong văn hóa hâm mộ (Fandomkultur), văn hóa mọt sách (Nerdkultur) và văn hóa đại chúng (Popkultur). Không như những người khác, anh hiểu rõ các nền văn hóa phụ (Subkultur), ngôn ngữ của họ, các tài liệu tham khảo (Referenz), biểu tượng và nền tảng của họ – Không như những người khác, từ chính điều này Toan Nguyen phát triển các mô hình kinh doanh mới. Và thật đáng ghen tị, vì người đàn ông Đức gốc Việt này có thể sống hết mình trong mọi tính cách, mọi đam mê trong công việc.

Điều gì đã gây hứng khởi cho anh ấy làm những điều này? Cội nguồn, sự đa dạng văn hóa. Những điều này đã dạy cho anh, anh ấy giải thích trong podcast- Grandstory, phải luôn lắng nghe cẩn thận và theo đuổi đam mê của mình: trở thành người trung gian giữa các thế giới.

Toan Nguyen là ai?

Toan Nguyen là chuyên gia về trò chơi game, giải trí và văn hóa đại chúng mới, đồng thời là người sáng lập công ty “Jung von Matt NERD” và là đối tác trẻ nhất của “Jung von Matt agency group”.

Toan Nguyen là con của gia đình người Việt Nam nhập cư và từng học tại đại học Maastricht, Rotterdam của Hòa Lan và Singapore. Anh là giảng viên của Trường Quản lý Quốc tế (International School of Management – ISM) và là tác giả của nhiều nghiên cứu, ấn phẩm chuyên ngành và sách. Toan Nguyen đã từng là giám khảo (Juror) tại rất nhiều giải thưởng như Cannes Lions, đồng thời là người đồng sáng lập và phát minh ra câu lạc bộ thể thao điện tử (Esports-Club) có phạm vi giao tiếp lớn rộng nhất của Đức, “Eintracht Spandau”.

Toan Nguyen sống tại Đức, đã lập gia đình, hiện đã có hai đứa con gái nhỏ.

Toan Nguyen trên đường đến GrandStory

Khi thì “người ngoại quốc”, có khi lại là “siêu trẻ châu Á” (superkind) – Từ thuở còn đi học, Toan Nguyen đã có cảm giác mình “không giống người khác”, nay người đàn ông 36 tuổi nói: “Nhét chung vào một loại thật khó chịu, nhưng nó cũng có điểm lợi!” Có thể là một năng lực bất ngờ. Khi còn nhỏ, anh muốn trở thành một kiến ​​trúc sư, tạo ra mọi thứ bằng trí tưởng tượng tuyệt vời của mình, xây dựng thế giới … hoặc trở thành một luật sư để “thuyết phục và gây ảnh hưởng người khác bằng lời nói, luật nhân quả (Kausalitäten) và những câu chuyện tốt đẹp”.

Việc anh đăng ký học quản trị kinh doanh cũng chỉ là do trực giác. Hay là chỉ là điên rồ? không thể giải thích được? Dũng cảm?: Không, trực giác, giống như quyết định của anh ấy khi được đi thực tập 6 tháng tại công ty quảng cáo nổi tiếng nhất của Đức “Jung von Matt” ở Hamburg sau khi tốt nghiệp đại học.

Toàn Nguyen ở lại đó, đến nay đã hơn thập niên. Lâu bất thường cho ngành nghề này. Điều mà anh ấy tự giải thích một cách hài hước là hội chứng Stockholm quá đáng (exzessiven Stockholm-Syndrom), nhưng còn hơn thế nữa: đó là những nhiệm vụ liên tục mới, những sân chơi chưa được khám phá đã kết tinh qua nhiều năm.

Ngay từ khi mới vào làm việc, anh ấy đã là chuyên viên riêng (referent) cho Holger Jung và Jean-Remy von Matt, hai người sáng lập công ty Jung von Matt (JvM). Mới 28 tuổi, anh trở thành giám đốc chiến lược trẻ nhất trong lịch sử công ty. Toan Nguyen xác định vai trò của mình vào năm 2022 là một “Entrepreneur in Residence” (Ngoài công việc “bình thường” trong các lĩnh vực tương ứng của công ty, Entrepreneur in Residence cũng hỗ trợ, giúp đỡ cho (các) người sáng lập trong lĩnh vực phát triển kinh doanh hoặc trong các bài thuyết trình bên ngoài và trong nội bộ công ty)

Toan Nguyen được ghi nhận đã đóng nhiều công lao trong các dự án mạo hiểm (Venture), chẳng hạn như JvM Sports (2013), nơi đó anh ấy đã xây dựng các đội truyền thông xã hội đầu tiên và giành được một số giải lớn; JvM Stars (2015), công ty tiếp thị người có ảnh hưởng (Influnecer) và khám phá thể thao điện tử (E-Sports) được thành lập dưới sự lãnh đạo của anh ấy; và JvM NERD (2019), là công ty do anh ấy sáng lập và giám đốc điều hành.

Với công ty con mới nhất này, anh chàng tự xưng là “ninja theo bản chất mọt sách, chiến lược gia và văn hóa ninja” („Nerd-by-Nature, Stratege und Kultur-Ninja“) đang theo đuổi kế hoạch làm việc với các nhà xuất bản trò chơi điện tử, nhà xuất bản truyện tranh, hãng phim, nghệ sĩ và người phát hình trực tuyến (Streamer) để phát triển các chiến lược kích hoạt phù hợp cho khách hàng từ ngành kỹ nghệ quảng cáo. Thêm vào đó, còn có mộ số các NFT đa dạng (NFT viết tắt của “Non Fungible Token” – tạm dịch là “tiền quy ước không thể thay thế”. NFT là vật phẩm kỹ thuật số duy nhất không thể sao chép hoặc thay thế bằng vật tương đương. Do đó, chúng hoạt động như một loại bằng chứng kỹ thuật số về quyền sở hữu hoặc tính xác thực. Tương tự như tiền điện tử, các chứng chỉ quyền sở hữu kỹ thuật số này dựa trên công nghệ blockchain. NFT hiện tại chủ yếu là hình ảnh hoặc video, nhưng chúng có thể mô tả hầu hết mọi thứ và do đó không giới hạn ở một khu vực. Ví dụ: âm nhạc, tên miền hoặc bất động sản ảo cũng có thể là NFT. Ví dụ: SMS đầu tiên trên thế giới hiện đang được bán đấu giá dưới dạng NFT.) và sự tham gia của Eintracht-Spandau – đội esports có phạm vi rộng lớn nhất tại Đức do Toàn Nguyễn đồng sáng lập.

Trọng tâm của mọi hoạt động dựa theo phương châm: Tư vấn quản lý cho một nền văn hóa đại chúng mới của thế hệ mới (Curating consultancy for a new Pop culture of a new Generation). Đây là cách gây động lực theo kiểu đôi bên cùng có lợi của anh ấy: thiết kế thế giới cho tương lai giống như một kiến ​​trúc sư cộng với kỹ năng hùng biện của một luật sư. Với mục đích kết nối các nền văn hóa và các thế hệ, dịch chuyển các thế giới này để đưa chúng lại chung với nhau.

Điều đó làm cho Toàn Nguyễn trở thành một GrandStory

Người ta có thể khâm phục Toàn Nguyễn vì cảm nhận về xu hướng và sự can đảm triệt để của anh ấy, sau tất cả, đó chính là vốn liếng cơ bản trong sự nghiệp có một không hai của anh. Nhưng đằng sau nó còn có một thứ còn đáng kinh ngạc hơn: sự đồng cảm của anh ấy.

Lớn lên trong một gia đình đông đúc, đầy yêu thương từ Việt Nam đến sinh sống trên một đất nước xa lạ như Đức, anh nói trong podcast MyGrandStory, anh đòi hỏi phải có “sự hòa nhập tối đa”, vì anh không có hy vọng trở về quê hương. Kể từ khi anh ấy biết suy nghĩ, anh ấy đã phải dung hòa hai nền văn hóa rất khác biệt. Từ những điều quen thuộc, đặt mình vào một thế giới xa lạ, những công việc hàng ngày, tổng hợp kinh nghiệm, thứ mà anh ấy gọi là “đọc (được lòng) người – Lesen von Menschen”, đã rèn luyện trực giác và khả năng dịch chuyển các nền văn hóa của anh ấy.

Điều quan trọng nhất là phải thích ứng với sự thay đổi liên tục của các nền văn hóa và không tập trung vào sự khác biệt, mà tập trung vào những điểm tương đồng. Bất cứ ai lắng nghe anh ấy đều phát hiện ra sự dịu dàng đồng thời với cương quyết.

Tôi không phải lúc nào cũng được như tôi muốn, chẳng hạn như ở trường học hồi trước” anh ấy nói, “không phải mọi thứ đều thuận lợi với tôi.” Sự phát triển của anh ấy là kết quả của nhiều giai đoạn, trong đó anh ấy được phép khám phá các giới hạn, mài dũa sự thích nghi và phải đối mặt với thất bại, thậm chí thất bại là một phần của thành công và trò chơi kết thúc (game over) chỉ có nghĩa là: Khởi động lại trò chơi (Restart the Game). Đấy chính là bản chất vui chơi của anh ấy. Những người cố vấn của anh ấy bị cuốn hút bởi những gì họ luôn được thúc đẩy và được yêu cầu. Và anh ấy nghĩ bí quyết thành công của mình là gì? Siêng năng, cộng với một tư duy tò mò (Curious Mindset), anh ấy trả lời nhanh chóng.

Dĩ nhiên may mắn cũng là một phần của công danh sự nghiệp của anh ấy, chắc chắn rồi, “nhưng tôi luôn sẵn sàng khi vận may đến. Chú ý khi điều gì đó xảy ra và nhận biết bằng trực giác: ở đây bạn có thể ảnh hưởng đến vận may của mình bằng sự sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Tôi đã ở đó và ngay tại đó và: Làm hết sức mình (all in)!”

Một vài chi thiết về Toan Nguyen:

Tên thật là Nguyễn Khoa Toàn, sinh năm 1986 tại Heidelberg, Đức quốc.

Từng ham mê trong thế giới – Manga và Marvel.

Hiện là người thành lập và chủ tịch điều khiển công ty “Jung von Matt NERD” và cũng là bạn đối tác trẻ tuổi nhất của tập đoàn “Jung von Matt”

Những bài viết về Toan Nguyen:

Handelsblatt (bezahlpflichtiger Artikel): Gaming, Comics, Popkultur – Werbeagentur Jung von Matt zielt mit neuer Tochter auf die Nerds

Spiegel: https://www.spiegel.de/netzwelt/web/studie-zu-subkulturen-die-kartografierung-der-nerds-a-c89dc81e-dbed-4c72-9d81-862518ad0e62

Absatzwirtschaft: Nerds im Fokus: „Ein wahres Targeting-Wonderland!

Business Punk: Das neue Sexy

Meedia (bezahlpflichtiger Artikel): https://meedia.de/2021/06/24/e-sports-ist-das-nerdig-genug/

Phương Tôn dịch

Nguồn bài dịch: https://open.spotify.com/episode/1EQAyT0pJxr18miSUowQKH

1là một thuật ngữ chỉ những người gắn bó với những lợi ích đặc biệt. Từ có âm hưởng tán thưởng hoặc xúc phạm, tùy thuộc vào ngữ cảnh.
Về mặt tích cực, mọt sách là một người theo chủ nghĩa cá nhân, người thích sự công nhận thích đáng trong giới hiểu biết về kỹ thuật do kiến ​​thức chuyên môn đặc biệt của anh ta. Về mặt tiêu cực, anh ấy là một người cô độc, cáu kỉnh về xã hội và luôn ngồi trước máy tính, dẫn đến sự cô lập với xã hội.

2 comments

  1. Tôi nghĩ: “mọt sách” là để dùng chỉ người đọc nhiều sách. Khi dùng từ này, người dùng không hẳn có thẩm định về giá trị về khả năng của “mọt sách”.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s