Ngô Khôn Trí – AI ĐƯỢC AI MẤT

Sau 5 tuần kể từ khi Nga xua quân qua Ukraine. Quân đội Nga tuy hùng hậu về quân số và vũ khí nhưng đã không thể chiếm được thủ đô Kiev của Ukraine do bởi quân đội của Ukraine có tinh thần chiến đấu cao , chống trả bằng những vũ khí hiện đại chống thiết giáp và phòng không được Mỹ, Anh, Đức và một vài nước khác hỗ trợ. 

Phía Nga đành phải thay đổi chiến thuật thay vì giành chiến thắng nhanh, dùng thế bao vây  dùng tên lửa bắn từ xa phá hủy kho vũ khí và quân nhu để đo sức chịu đựng của đối phương. Ukraine ở trong thế thụ động , ngày càng cạn kiệt vũ khí và lương thực để nuôi quân.

Trước tình hình này Tổng thống Ukraine Zelensky kêu gọi Mỹ và các nước châu Âu viện trợ quân sự không giới hạn. Thế nhưng, sự viện trợ của Mỹ cho Ukraine không thể kéo dài và cũng không thể vượt qua mức cho phép của quốc hội Mỹ. Đó là chưa nói đến khả năng thanh toán của Ukraine trong lúc này.

Cuộc giao tranh trong suốt 5 tuần lễ vừa qua đã gây ra nhiều thiệt hại cho đôi bên cả về nhân mạng và kinh tế. Số thương vong mà 2 bên đưa ra không được kiểm chứng. Ukraine tuyên bố đã giết được 15 ngàn lính Nga, NATO thì cho rằng từ 30 đến 40 ngàn lính Nga bị giết và bị thương. Phía Nga nhìn nhận có 1.351 lính tử vong và 3.825 lính bị thương. Ngày 13/3, Ukraine công bố khoảng 1.300 quân nhân và hàng trăm dân thường Ukraine đã thiệt mạng.

Kể từ ngày 22/2/2022 khi quân đội Nga vượt biên giới xâm chiếm Ukraine đến nay (30/3), đã có hơn 4,1 triệu người tị nạn đã rời khỏi Ukraine, ước tính khoảng 6,5 triệu người đã phải di dời trong nước. Tổng cộng, hơn 10 triệu người – gần một phần tư dân số – đã rời bỏ nhà cửa của họ ở Ukraine vào ngày 20 tháng 3. Có thể nói đây là cuộc khủng hoảng người tị nạn lớn nhất châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai. Nhiều người dân đang kẹt trong vùng giao tranh , rất nhiều người phải lánh nạn ở dưới tàu điệm ngầm trong các thành phố lớn.

Ngày 29/3 vừa qua, sau cuộc đàm phán giữa phái đoàn Nga và Ukraine tại Istanbul, Trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky cho biết :  

“Hôm qua, lần đầu tiên Ukraine tuyên bố, không chỉ bằng lời nói mà còn bằng văn bản, rằng họ sẵn sàng thực hiện một số điều kiện quan trọng nhất để xây dựng mối quan hệ bình thường, và hy vọng là quan hệ láng giềng tốt đẹp với Nga trong tương lai”,

Ông cho biết Ukraine viết trong văn bản rằng họ sẵn sàng từ bỏ tham vọng gia nhập NATO, áp dụng quy chế “không gia nhập khối”, không sở hữu vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác, cam kết không tiếp nhận quân đội hoặc căn cứ quân sự nước ngoài trên lãnh thổ của họ.

Trong khi đó, phía Ukraine đồng ý chấp nhận quy chế trung lập, từ bỏ việc xin gia nhập NATO. Sau cuộc hội đàm tại Istanbul, các nhà đàm phán Ukraine nói rằng các yêu cầu chính của họ bao gồm sự đảm bảo cho an ninh của Ukraine từ Mỹ, Anh, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Canada, Ba Lan và Israel. 

Nhà đàm phán Ukraine David Arakhamia nói với các phóng viên rằng : “Đây là hệ thống mà chúng tôi muốn xây dựng tương lai của Ukraine”; “Chúng tôi muốn có một cơ chế bảo đảm an ninh quốc tế trong đó các quốc gia bảo lãnh sẽ hành động theo cách tương tự như điều số năm của NATO”.

Cuộc đàm phán đang trên đường đi đến hồi kết. Cho dù hai bên đồng ý ký kết một hiệp ước đình chiến đi nữa, hai bên đều cùng bị thiệt hại về nhân mạng và kinh tế. 

Nga có thể đạt được mục tiêu nhất định, nhưng mức độ ảnh hưởng và hậu quả của cuộc chiến trên nhiều lĩnh vực chắc chắn trầm trọng hơn dự tính. Uy tín của Nga trên thế giới bị giảm, kinh tế Nga gặp phải những hậu quả tiêu cực. Đồng Rube mất giá  (vì vậy Nga xuất phương án thanh toán bằng ruble khi mua dầu và khí đốt của Nga?), lạm phát tăng, giá cả leo thang, thị trường tài chính hỗn loạn. Các doanh nghiệp Nga gặp khó khăn trong việc đảm bảo tài chính cho các hợp đồng buôn bán quốc tế ,…

Phía Ukraine chịu nhiều thiệt thòi hơn, từ việc khủng hoảng di dân cho đến cơ sở hạ tầng bị phá hủy nặng, thiệt hại có thể lên đến vài trăm tỷ đô la, phải mang 1 món nợ khổng lồ để chi trả cho những hợp đồng mua vũ khí vừa qua, mất nguồn thu nhập lớn từ việc xuất khẩu lúa mì (30% tổng sản lượng xuất khẩu lúa mì toàn cầu).

Thế giới cũng bị ảnh hưởng lây do bởi các lệnh trừng phạt, thị trường tài chính rối loạn. Giá năng lượng tăng cao kéo theo giá lương thực tăng làm tổn hại đến người tiêu dùng, khủng hoảng năng lượng toàn diện có thể dẫn đến suy thoái toàn cầu. Trong thời gian tới đây, Mỹ và châu Âu không thể thay thế hoàn toàn nguồn cung cấp dầu khí của Nga. Một số ngành sản xuất ở châu Âu bắt đầu khó khăn vì thiếu nguồn nguyên liệu vốn được nhập từ Nga hay Ukraine. 

Trước tình hình này, nhiều quốc gia đã quyết định tăng ngân sách và chi tiêu quốc phòng. Điểm đáng chú ý là chính phủ Đức sẽ đầu tư ngay 115 tỷ USD vào lĩnh vực vũ khí và chi tiêu quân sự vượt qua mức mục tiêu 2% GDP do NATO đặt ra (năm 2021 là 1,53%). Thủ tướng Đức Olaf Scholz, tuyên bố: “Chúng ta cần đầu tư nhiều hơn nữa để đảm bảo an ninh của đất nước”. <Các công ty sản xuất vũ khí sẽ nhận được nhiều hợp đồng mới?>

Trong thời gian này, Bắc Triều Tiên liên tục đẩy mạnh phát triển vũ khí hạt nhân. Trung Quốc mở rộng quan hệ với Afghanistan và quần đảo Solomon. Ấn Độ tranh thủ mua dầu rẻ của Nga,  Ấn Độ là nước nhập khẩu dầu lớn thứ ba trên thế giới, nhập khẩu vũ khí nhiều nhất thế giới , hiện nay đang chuyển nhập khẩu vũ khí từ Mỹ sang Nga.

Sau khi ban lệnh cấm nhập khẩu dầu và các nguồn năng lượng khác từ Nga, Tổng thống Biden thừa nhận quyết định này có thể khiến người Mỹ chịu giá xăng cao hơn. Dự kiến ông sẽ công bố giải phóng 1 triệu thùng dầu mỗi ngày từ kho dự trữ chiến lược. Các cuộc thăm dò trong thời gian gần đây cho thấy tỷ lệ ủng hộ của ông Biden đã giảm so với Cựu Tổng thống Trump mặc dù ông Trump đã phát biểu khen ông Putin là người thông minh.

Montreal, ngày 31/3/2022

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s