Tôn Thất Mệnh – UKRAINE, MỘT CUỘC CHIẾN BIẾT TRƯỚC

Ukraine-2

Cuộc chiến nào cũng có bắt đầu và kết thúc. Nhưng khi tranh cãi về một cuộc chiến nào đó, ta tranh cãi phần lớn về kết thúc sẽ phải có của cuộc chiến chứ ta không tranh cãi nhiều về cái điều tại sao nó bắt đầu.

Có những cuộc chiến bắt đầu với sự nhiệt tình ủng hộ của công chúng nhưng nó kết thúc một cách buồn tẻ và âm thầm, như cuộc chiến Mỹ xâm lược Iraq hay Afghanistan…Nhưng hôm nay ta sẽ nói đến Ukraine và vấn đề đặt ra là khi kết thúc cuộc chiến Nga-Ukraine thì Ukraine sẽ ra sao ? Ukraine sẽ lại ngả vào vòng tay mẹ hiền “Nước Nga vĩ đại” hay là Ukraine sẽ đi theo chú Sam để bán muối ?

Điều trên là tương lai khó biết, nhưng điều dể biết là : Nếu Ukraine muốn tồn tại và phát triển, thì Ukraine không được là tiền đồn của bên này chống lại bên kia hay ngược lại – Ukraine phải là trái độn hay là nó phải hoạt động như một cầu nối giữa Nga và phương Tây. Nga phải chấp nhận điều đó nếu không muốn có một cuộc chiến nguy hiểm và toàn diện với “NATO Mỹ” và Mỹ rốt cuộc cũng phải trả “nợ” cho Nga liên quan đến những vùng đất của Liên-Xô cũ mà sau khi Liên-Xô sụp đổ Mỹ đã thâu tóm và đặt trong vòng tay NATO.

Mỹ NATO phải hiểu rằng đối với Nga, Ukraine không bao giờ là một quốc gia xa lạ mà chính là vùng đất thân thiết của Nga trong hàng trăm thế kỷ với cái gọi là Kiev-Rus.

Nga Kiev hay Kiev Rus là một đại công quốc trung cổ với thủ đô là Kiev từng tồn tại ở Đông Âu từ cuối thế kỷ 9 đến giữa thế kỷ 13. Quốc hiệu chính thức của nhà nước này là Rus. Đại công quốc Kiev liên tục được mở rộng bằng cách thôn tính các vùng đất của người Đông Slav và Finnic. Cuộc xâm lăng của đế quốc Mông Cổ những năm 1237-1240 đã tiêu diệt Đại công quốc Kiev.

Ngoài ra, người Nga cũng không quên những trận chiến lịch sử mà Nga cùng Ukraine đã sát cánh kề vai chiến đấu cho tự do như trận Poltava năm 1709 và ngay cả những chính trị gia nổi tiếng như Aleksandr Solzhenitsyn hay Joseph Brodsky vẫn khẳng định rằng Ukraine là một phần không thể thiếu của lịch sử Nga và thực sự là của Nga.

NATO , Mỹ đã lấy hết những phần đất rộng lớn của Liên Bang Xô-Viết cũ và đặt những nước cộng hòa này dưới sự kiểm soát của mình , Putin không thể để mất luôn Ukraine. Đó là lập trường của Nga. Lập trường của Mỹ vẫn cố hữu là “Không để cho một Peter Đại đế tái sinh nơi phương Đông và đưa nước Nga trở thành một đế quốc hùng cường trên thế giới như trước kia.

Thế giới này Đông Tây đối chọi gây ra bao nhiêu lần chiến tranh khủng khiếp. Chiến tranh không phải là cách chinh phục thế giới theo đường hướng nhân bản. Con người sẽ tự mình diệt mình và chắc chắn sẽ có một loài “người” mới được sinh ra và loài người mới này sẽ biết thương yêu nhau hơn !

Cuối cùng chuyện của Ukraine là do người Ukraine quyết định, những thế lực quốc tế dù đó là Nga hay Mỹ hay khối NATO không thể vì lợi ích của riêng mình mà gây nên những cuộc chiến tranh tàn bạo mang tính hủy diệt con người…

Tôn-Thất Mệnh, Mars 09, 2022

http://ttmenhphiemluan.centerblog.net/

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s