Phương Tôn – Tin rò rỉ từ tình báo Nga: “Cuộc chiến chớp nhoáng đã thất bại!”

kiew-werden-zivilpersonen-grundzuege-des-strassen-und-partisanenkampf

Tờ “Tagesspiegel” chạy tin nóng cho biết, một sĩ quan FSB (cơ quan tình báo nội địa Nga, hậu thân của KGB) tiết lộ cuộc chiến của Nga chống Ukraine là một thất bại, Nga không có cơ hội chiến thắng trong cuộc chiến xâm lăng Ukraine. Nhưng không có nghĩa là sẽ hết đổ máu vì Putin sẽ tái diễn “chiến lược” giết dân lành, tàn phá cơ sở vật chất như trong những cuộc chiến mà Putin đã từng chủ trương trong thời gian qua. Điều này được phơi bày qua một văn bản bị rò rỉ ra ngoài của một sĩ quan của cơ quan tình báo nội địa FSB vào tuần trước.


văn bản (bị rò rỉ) được đăng trên Facebook vào thứ Sáu tuần trước bởi người sáng lập tổ chức phi chính phủ “Gulag.net”, Vladimir Osechkin. Tổ chức phi chính phủ này chuyên điều tra các trường hợp tham nhũng và tra tấn của nhà nước Nga. Osechkin, người sống lưu vong ở Pháp, đã xác nhận tính xác thực của vụ rò rỉ với tờ “Tagesspiegel” và nói rõ rằng, ông biết danh tính của viên sĩ quan FSB và coi anh ta là người đáng tin cậy.

Ngoài ra, nhà báo điều tra và chuyên gia về mật vụ người Nga, Andrei Soldierov cũng đưa ra đánh giá rằng vụ rò rỉ là xác thực.
Không phụ thuộc vào nghiên cứu của “Tagesspiegel, tính xác thực của văn bản cũng đã được xác nhận với nhà báo điều tra Christo Grozev từ mạng lưới nghiên cứu Bellingcat thông qua các mối liên hệ trong cơ quan mật vụ nội địa Nga. Hai nguồn thông tin của ông tại FSB cũng cho rằng, “không nghi ngờ gì” về văn bản được viết từ một đồng nghiệp.

Viên chức này đánh giá kế hoạch xâm lược của Nga là thất bại và dự đoán một sự sụp đổ của nền kinh tế ở Nga.

Viên chức mật vụ giấu tên của FSB viết trong vụ rò rỉ rằng “không ai, trong cơ quan mật vụ FSB biết sẽ có một cuộc chiến như vậy, họ đã giấu nó với mọi người. “Nếu FSB biết về cuộc chiến, đặc vụ này tin rằng, Điện Kremlin có thể đã được cảnh báo rằng, kế hoạch ban đầu là đáng nghi ngờ và cần cân nhắc”.
Viên chức FSB cũng viết rằng “không ai” được chuẩn bị cho các lệnh trừng phạt của phương Tây trên quy mô như hiện nay: “Không ai biết sẽ có một cuộc chiến như vậy, vì vậy cũng không ai chuẩn bị cho các lệnh trừng phạt như vậy.”
Ông coi các lệnh trừng phạt là điểm mấu chốt trong giai đoạn hiện tại của cuộc chiến: ông không loại trừ việc Putin sẽ yêu cầu giảm các lệnh trừng phạt từ EU và NATO – nếu không , ông ta có thể đe dọa bắt đầu một cuộc chiến chống lại NATO… “Tôi không loại trừ rằng sau đó chúng ta sẽ vướng vào một cuộc xung đột quốc tế thực sự, như Hitler đã làm vào năm 1939”.

Viên Sĩ quan FSB có quan điểm rất rõ ràng về hành động của Nga trong cuộc chiến ở Ukraine: “Cuộc chiến chớp nhoáng đã thất bại”, như lời điệp viên này gọi là nỗ lực của Nga nhằm giành chiến thắng nhanh chóng trước Ukraine. Không thể đạt được các mục tiêu của Nga lúc này. ông viết.
Kế hoạch nhanh chóng buộc Ukraine đầu hàng sẽ chỉ có hiệu quả nếu quân đội Nga bắt giữ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy và các quan chức chính phủ của ông trong vòng ba ngày đầu tiên của cuộc chiến. Đánh giá này cũng trùng khớp với các báo cáo từ cơ quan mật vụ Mỹ, theo đó, ông Vladimir Putin không hài lòng với diễn biến cuộc xâm lược của Nga.

Nhưng ngay cả khi quân đội Nga thành lập được một chính phủ thân Nga ở Ukraine, thì làm sao quân đội Nga có thể duy trì sức mạnh của mình ở đó? Trong trường hợp như vậy, đặc vụ FSB cho rằng sẽ có sự phản kháng rất lớn từ người dân Ukraine.

Ông coi việc Nga chiếm đóng Ukraine lâu dài là bất khả thi về mặt hậu cần: “Chúng ta lấy người từ đâu? Chỉ huy, quân cảnh, phản gián – ngay cả khi có sự phản kháng tối thiểu, chúng ta cũng cần 500.000 người trở lên ”.

Đặc vụ FSB cho rằng rất khó có thể huy động nhiều người Nga đến chiếm đóng Ukraine. Việc huy động rộng rãi binh lính Nga sẽ dẫn đến những biến động chính trị và xã hội ở Nga. Ngoài ra, hậu cần chiến tranh của Nga đã quá tải.

Một khía cạnh gây sốc khác của bản tin bị rò rỉ: cho đến nay Nga không biết mức độ thiệt hại trong cuộc chiến là bao nhiêu. “Trong hai ngày đầu vẫn còn trong tầm kiểm soát, bây giờ không ai biết chuyện gì đang xảy ra.” Ngay cả các viên chỉ huy Nga trên trận địa cũng không biết “bao nhiêu người trong số họ đang chiến đâu, bao nhiêu người đã chết, bao nhiêu người đã bị bắt.”

Ông ước tính số nạn nhân của Nga lên đến mười nghìn người. “Có thể là 10.000, có thể là 5.000, có thể chỉ là 2.000”, đặc vụ FSB giấu tên viết. Ông dự đoán rằng số nạn nhân sẽ tăng lên theo cấp số nhân.
Quân đội Ukraine hiện đã nói về hơn 10.000 binh sĩ đã mất vào tay quân đội Nga, do tử vong, bị thương hoặc chạy trốn. Nga tự đưa ra con số một vài trăm người. Những con số này không thể được xác minh một cách độc lập.
Ngay cả khi Nga giết được Zelenskyy, viên sĩ quan mật vụ viết, “nó sẽ không thay đổi bất cứ điều gì”. Sự căm thù đối với nước Nga cũng lớn như ở Chechnya. Nga đã tiến hành hai cuộc chiến tranh chống lại Chechnya vào những năm 1990 và 2000, cả hai cuộc chiến này đều được coi là vô cùng đẫm máu.
Các chiến thuật chiến tranh tàn bạo của Nga cũng đang nổi lên ở Ukraine, giống như trường hợp trong cuộc chiến Syria: bắn phá dân thường và các hành lang cho dân chạy lánh nạn nhằm gây ra nhiều thiệt hại nhất có thể cho kẻ thù và làm họ mất tinh thần. Kết quả là, theo viên sĩ quan FSB, “ngay cả những người trung thành với chúng ta bây giờ cũng chống lại chúng ta.”
Đặc vụ FSB đưa hạn thời gian cho Nga đến tháng Sáu. Khi đó, chiến tranh sẽ gây ra nhiều vấn đề lớn cho Nga. Tại sao đến tháng 6? “Đến lúc đó chúng ta sẽ không còn nền kinh tế nữa, chúng ta không còn gì cả.” Tình hình đã trở nên tồi tệ đến mức không còn gì có thể tính toán được nữa. “Đây là một ván bài xì phé.” Nga không có lối thoát. “Một khi chúng ta thua, là xong!”

Phương Tôn

Tháng 3. 2022

Theo bản tin từ tagesspiegel.de

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s