Elisabeth Nguyễn – Ăn chay

Ăn chay

„Chúng nói; „Chúng tôi ăn chay, sao Ngài không thấy, chúng tôi hãm mình, sao Ngài chẳng hay? Này ngày ăn chay, các ngươi vẫn lo kiếm lợi, vẫn áp bức mọi kẻ làm công cho mình“ (Is 58,3)

Nói đến việc ăn chay là nói đến việc ăn kiêng một món nào đó hay một thức ăn nào. Tất cả các tôn giáo đều có xử dụng việc ăn chay để hãm mình trong một thời gian. Chỉ có những sư thầy ở Chúa và những người tu trì theo Phật Giáo ăn chay trường, họ chỉ ăn rau củ quả và những thức ăn làm sẵn được sản xuất bằng rau cỏ mà thôi. 

Cũng có một phái tu theo Phật Giáo mà không ăn chay, họ ăn uống như người bình thường, ăn thịt cá rau củ quả đủ thứ. Người thêo Moslem và Hồi Giáo thì ăn chay theo mùa Ramadan, kéo dài một tháng. Họ chỉ ăn vào lúc mặt trời lặn, suốt ngày họ nhịn, không ăn cũng không uống. 

Những người theo đạo Công Giáo thì có Giáo Luật điều 1251 dạy: Phải ăn chay và kiêng thịt vào ngày Thứ Tư Lễ tro và ngày Thứ Sáu Tuần Thánh. Đồng thời tất cả các ngày thứ sáu trong năm, nếu không trùng với các Lễ Trọng, thì phải kiêng thịt hoăc kiêng một thức ăn khác theo Hội Đồng Giám Mục đã quy định.

Giáo Luật điều 1252 dạy: Mọi người từ tuổi thành niên (18 tuổi) cho đến 60 tuổi, phải giữ chay. Những người từ 14 tuổi trở lên phải kiêng thịt. Hai ngày này ban sáng ăn ít hơn mọi ngày, Bữa ăn trưa có thể ăn no. Bữa ăn chiều cũng ăn ít hơn bình thường và hai ngày này trong những thức ăn thì không có thịt. Quả thật có nhiều người nói rằng,  ăn chay như thế là quá ít, trong khi mùa chay kéo dài đến 40 ngày.  

Theo cá nhân tôi, đây chỉ là hình thức để giúp giáo dân tự biết hãm mình về thể xác, kể ra thì cũng quá ít, vì thông thường, khi ăn chay thì bị cám dỗ rất mạnh mẽ về miếng ăn. Nhưng trong cách hãm mình này Giáo Hội cũng mời gọi tín hữu hy sinh về phần vật chất và tinh thần, nghĩa là thực thi đức bác ái. Chia cơm sẻ áo cho người thiếu thốn, thương xót giúp đỡ những người già cả, neo đơn, thăm bệnh nhân, trẻ mồ côi, an ủi kẻ âu lo v.v… Cách ăn chay mà Ta ưa thích chẳng phải thế này sao: Mở xiềng xích bạo tàn, tháo gông cùm trói buộc, trả tự do cho người bị áp bức, đập tan mọi gông cùm? Chẳng phải là chia cơm cho người đói, rước vào nhà những người không nơi trú ngụ; thấy ai mình trần thì cho áo che thân, không làm ngơ trước người anh em cốt nhục? (Is 58, 6-7)

Ăn chay là từ bỏ chính mình, từ bỏ cái tôi. lúc nào cũng tôi, cái này của tôi, cái nọ của tôi, không được đụng đến tôi, tôi là nhất…v.v… thì sẽ thành tôi nặng tội. Từ bỏ chính mình là bỏ tham vọng, bỏ tự ái, tự cao, từ bỏ dục vọng bất chính, không tham lam, không dòm dỏ, không so sánh, không nói chuyện người khác, không mê dâm dục… v.v… „Này các ngươi ăn chay để mà đôi co cãi vã, để nắm tay đánh đấm thật bạo tàn. Chính ngày các ngươi muốn ăn chay để tiếng các ngươi kêu thấu trời cao thẳm, thì các ngươi lại ăn chay không đúng cách“ (Isaia 58, 4). 

Giáo hội dạy như thế mà cả triệu triệu tín đồ đã có mấy phần trăm thực hành được. Khi từ bỏ chút của cải vật chất là vật ngoại thân mà còn khó khăn vì tính ích kỷ tham lam đã mọc rễ trong lòng, thì làm sao có thể từ bỏ những thói quen và những lặp trình sẵn có của xã hội từ ngàn đời. Con người đời nay chỉ ca tụng những gì là bề ngoải hào nhoáng, có địa vị, giỏi dang, có nhà to, xe sang trọng, tiền của nhiều, được người đời ca tụng, khen lao, họ sợ khổ, sợ khó, sợ nghèo, sợ bịnh v.v… 

Chỉ có một thiểu số loài người ngày nay biết quý trọng những giá trị ẩn kín trong tâm hồn con người và giá trị tinh thần linh thiêng của tôn giáo đem lại mà thôi. Những người này họ sống gắn bó với Thiên Chúa  (đạo Công Giáo, Tin Lành, Cơ Đốc v.v…) qua sự trung thành cầu nguyện với Lời Ngài, họ hiểu con đường họ đi và trên con đường đức tin đó họ có thể giúp đỡ những linh hồn tha nhân. 

Những người theo Đạo Phật, một số người họ ăn chay trường, là ngày nào họ cũng chỉ ăn những thức ăn thuần khiết chế tạo từ rau củ quả mà vẫn đầy đủ chết dinh dưỡng. Họ cũng chú trọng viêc90 làm từ thiện, thương người nghèo khó, cơ nhỡ, bênh vực người bị áp bức v.v… Món chay họ nấu rất ngon, nhất là các sư cô trong Chùa, rất khéo về nghệ thuật này. Có lần đến thăm Làng Mai bên Pháp tôi được thưởng thức rất nhiều món chay thật tuyệt vời. Cám ơn các sư cô nhé. 

Tóm lại, ăn chay là một phương pháp rất tốt cho sức khỏe về thể xác và tâm hồn. Ăn chay tâm linh thì giúp rất nhiều trong con đường thiêng liêng của con người, dù theo bất cứ tôn giáo nào.

Elisabeth Nguyễn (02.3.2022)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s