Ngô Khôn Trí – AI THÁCH THỨC AI ?

– Ngày 17/3/2021 , Biden gọi Putin là kẻ sát nhân và nó sẽ trả gía.

– Ngày 25/3, Báo “The Conversation” cho biết  Putin kéo đại sứ về nước và sau đó đã lên đài truyền hình nhà nước VGTRK để đáp trả lại Biden với một thái độ rất khác thường, Putin nhắc lại lịch sử Hoa Kỳ về tội ác diệt chủng người bản địa của họ, trải nghiệm tàn khốc của chế độ nô lệ, sự đàn áp liên tục của người Mỹ da đen ngày nay và việc Hoa Kỳ ném bom hạt nhân xuống Hiroshima và Nagasaki trong chiến tranh thế giới thứ hai.

Ông đề nghị các quốc gia không nên đánh giá người khác theo tiêu chuẩn của riêng họ: “Dù bạn nói gì về người khác thì bạn là chính bạn”.

Mở đầu cho thông điệp , Putin nói : “Sự thành lập, giai cấp thống trị” của nước Mỹ. Giới lãnh đạo Hoa Kỳ có quan hệ với Nga, nhưng chỉ “trên các điều kiện của riêng mình. Mặc dù họ nghĩ rằng chúng tôi giống họ, nhưng chúng tôi là những người khác nhau. Chúng ta có một quy tắc di truyền, văn hóa và đạo đức khác nhau. Nhưng chúng tôi biết cách bảo vệ lợi ích của chính mình.

Và chúng tôi sẽ làm việc với họ, nhưng trong những lĩnh vực mà bản thân chúng tôi quan tâm, và trên những điều kiện mà chúng tôi cho là có lợi cho bản thân. Và họ sẽ phải tính toán đến điều đó. Họ sẽ phải tính đến điều này, bất chấp mọi nỗ lực ngăn cản sự phát triển của chúng tôi. Bất chấp những lệnh trừng phạt, những lời lăng mạ, họ sẽ phải tính đến điều này “

CBS News nói : Đây là điều mới mẻ đối với Putin. Trong nhiều năm, ông luôn lịch sự đưa ra quan điểm rằng các cường quốc phương Tây cần phải đối phó với Nga trên cơ sở các giao thức ngoại giao đúng đắn và tôn trọng lẫn nhau đối với chủ quyền quốc gia, nếu họ muốn xoa dịu căng thẳng. Nhưng chưa bao giờ ông thẳng thừng như thế này, nói thật: không dám đánh giá chúng tôi hoặc trừng phạt chúng tôi vì chúng tôi không đáp ứng những gì bạn nói là tiêu chuẩn phổ quát, bởi vì chúng tôi khác với bạn. Những ngày đó bây giờ đã qua.

– Ngày 27/1/2022, Trên trang báo “The White House” có ghi Tổng thống Biden hôm nay đã nói chuyện với Tổng thống Zelenskyy của Ukraine. Tổng thống Biden tái khẳng định sự sẵn sàng của Hoa Kỳ cùng với các đồng minh và đối tác để đáp trả một cách dứt khoát nếu Nga tiếp tục xâm lược Ukraine. Ông cũng nhấn mạnh cam kết của Hoa Kỳ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Tổng thống Biden lưu ý Hoa Kỳ đã cung cấp cho Ukraine hơn nửa tỷ đô la hỗ trợ phát triển và nhân đạo trong năm ngoái, đồng thời đang tìm hiểu thêm các hỗ trợ kinh tế vĩ mô để giúp nền kinh tế Ukraine trong bối cảnh áp lực từ việc xây dựng quân đội của Nga.

– Ngày 4/2/2022, Nga và Trung Quốc ra tuyên bố chung phản đối sự mở rộng hơn nữa của NATO, bày tỏ “quan ngại nghiêm trọng” về hiệp ước an ninh AUKUS và cam kết hợp tác với nhau trong nhiều vấn đề.

-Ngày 15/2,  Biden nói rằng một cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine “có thể xảy ra”, nhưng hy vọng rằng có thể đạt được một giải pháp ngoại giao. Ông cảnh báo Putin rằng Mỹ sẽ hành động nếu lực lượng Nga tiến vào bất kỳ quốc gia NATO nào xung quanh Ukraine, một cuộc tấn công vào NATO là một cuộc tấn công vào tất cả chúng ta. 

Bài phát biểu của Biden tại Nhà Trắng được đưa ra sau khi các quan chức Ukraine cho biết hôm trước đó  một số trang web tài chính và an ninh quốc gia của họ đã bị tin tặc tấn công. Họ không rõ ai đứng sau các vụ tấn công nhưng không đổ lỗi cho Putin. Thế nhưng, Đại sứ Ukraine tại Mỹ Oksana Markarova nói với CBS News rằng: “Nếu Nga quyết định thực hiện một cuộc xâm lược toàn diện, thì chắc họ sẽ gia tăng tấn công mạng trước đó”. Liền sau đó, FBI và Bộ An ninh Nội địa hôm thứ Hai đã tổ chức một cuộc gọi để cảnh báo các bên liên quan đến cơ quan thực thi pháp luật, quân đội và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ chuẩn bị cho các cuộc tấn công mạng tiềm tàng của Nga tương ứng với một cuộc xâm lược có thể xảy ra vào Ukraine.

-Ngày 22/2 , hai ngày trước khi Putin đưa quân vào Ukraine , Biden đã công bố gói trừng phạt mới chống lại Nga, gọi việc Nga công nhận hai khu vực ly khai ở miền đông Ukraine là độc lập là “sự khởi đầu của một cuộc xâm lược của Nga” đối với nước láng giềng.

Biden nói : “Putin nghĩ ai nhân danh Chúa cho ông ta quyền tuyên bố cái gọi là quốc gia mới trên lãnh thổ thuộc về các nước láng giềng của ông ta?”; “Nếu Nga tiến xa hơn với cuộc xâm lược này, chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để đi xa hơn với các biện pháp trừng phạt”; “các lệnh trừng phạt nhắm vào khoản nợ có chủ quyền của Nga cũng như hai tổ chức tài chính lớn của Nga, bao gồm cả ngân hàng quân sự của Nga”;  “Điều đó có nghĩa là chúng tôi đã cắt chính phủ Nga khỏi nguồn tài chính của phương Tây. Nó không còn có thể huy động tiền từ phương Tây và cũng không thể giao dịch khoản nợ mới của mình trên thị trường của chúng tôi hoặc thị trường châu Âu, ”

Biden cũng nói thêm : “Chúng tôi cũng sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với giới tinh hoa của Nga và các thành viên gia đình của họ. Họ chia sẻ những lợi ích tham nhũng từ các chính sách của Điện Kremlin và cũng nên chia sẻ nỗi đau đó”

– Ngày 24/2, Nga bắt đầu một cuộc xâm lược toàn diện vào Ukrain.

– Ngày 26/2, Mỹ và các đồng minh của Mỹ loại bỏ các ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán SWIFT,  áp đặt các biện pháp đối với Ngân hàng Trung ương Nga và các hạn chế hơn nữa đối với giới tinh hoa Nga.

– Ngày 8/3, Biden thông báo lệnh cấm nhập khẩu dầu và khí đốt của Nga.

….

Cuộc giao tranh đã kéo dài gần 2 tuần lễ và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trật tự thế giới thay đổi, nhiều quốc gia phản đối Nga xâm lược Ukraine; khoảng 1,7 triệu người Ukraine đã phải rời bỏ nhà cửa tìm đường nơi ẩn trú an toàn, nhiều gia đình ly tán thật đau thương ; cuộc sống bất ổn do giá xăng và lương thực tăng vọt. 

Điều gì sẽ xảy ra tiếp đây? . Cầu mong chiến tranh sớm chấm dứt với điều kiện mà tất cả các phía đều chấp nhận, để những đứa con thơ sớm được trở về tìm lại cha mẹ của mình, để những người dân vô tội không phải hy sinh vô lý cho lòng tham của giới nắm quyền.

Những người quyết định tạo ra cuộc chiến chắc hẳn đã nghĩ đến kết quả của chiến tranh. Lòng tin về chiến thắng của những người này có ảnh hưởng thế đến quy mô của cuộc chiến. Mong rằng những người này tỉnh táo nghĩ đến những hậu quả đau thương mà loài người phải trả cho cuộc chiến hơn là ôm mộng nghĩ đến chiến thắng mà thôi.

Montreal, ngày 09/03/2022

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s