Ngô Khôn Trí – TRỪNG PHẠT

Ngay khi Nga đưa quân vào Ukraine, Hoa Kỳ và các đồng minh ra lệnh trừng phạt Nga. Đây không phải là lần đầu tiên Nga bi trừng phạt. Vào năm 2014 khi Nga xâm lấn Crimea, Mỹ và đồng minh châu Âu cũng đã trừng phạt nhưng không mạnh tay như lần này. Chắc là có lý do riêng?

Bởi vì các quốc gia Châu Âu đang mua khí đốt, năng lượng và giao dịch làm ăn với Nga, nhất là Đức và Ý. Cho dù Nga đang có chiến tranh nhưng các hãng năng lượng của Nga vẫn tiếp tục cung cấp năng lượng, khí đốt cho Châu Âu. Châu Âu hiện nhập khẩu 40% khí đốt tự nhiên từ Nga, và nhiều quốc gia có tiếp xúc thương mại và đầu tư đáng kể với các thị trường Nga. Trong năm 2021, Nga đã bán dầu và khí đốt trị giá khoảng 100 tỷ USD cho châu Âu. Nếu không thanh toán tiền thì việc cung cấp này sẽ gián đoạn, Nga bị thiệt hại kinh tế nhưng EU sẽ thiếu năng lượng, tạo ra một khủng hoảng năng lượng tại Châu Âu và ảnh hưởng dây chuyền đến kinh tế thế giới.

Thế nhưng lần này họ quyết định trục xuất Nga ra khỏi hệ thống giao dịch SWIFT. Có thể nói đây là một loại vũ khí hạt nhân trong lãnh vực tài chánh của Hoa Kỷ và đồng minh để trả đũa việc Nga đã hăm dọa dùng vũ khí hạt nhân, đụng tới lằn ranh đỏ ?. Bởi vì SWIFT không phải là một cơ quan tài chánh hay ngân hàng trực tiếp giữ và luân chuyển tiền mà là một hệ thống viễn thông sử dụng các tin nhắn được tiêu chuẩn hóa để cung cấp các lệnh trung gian trong việc giao dịch tài chánh thế giới, được ví như là cột trụ chính trong ngôi nhà tài chánh toàn cầu hiện nay.

< Khi một ngân hàng kết nối với hệ thống SWIFT, họ có thể sử dụng tin nhắn của hệ thống để thực hiện thanh toán với các ngân hàng khác. Do tính bảo mật của thông tin, các ủy nhiệm thanh toán thường được thực hiện mà không cần thắc mắc. Điều này cho phép các ngân hàng xử lý một lượng lớn các giao dịch với tốc độ cao, khiến chúng trở thành cơ chế chính tài trợ cho thương mại quốc tế. Trước khi SWIFT được thành lập, việc thanh toán quốc tế được giao dịch qua hệ thống điện tín hay máy Fax truyền thống cho đến tận thập niên 80s, vừa thiếu an toàn và không bảo mật >

Việc trừng phạt này không ngoài mục đích kiềm hãm sự hung hăng của Putin và cho biết cái giá mà Nga phải trả nếu ông không ra lệnh rút quân ra khỏi Ukraine. Hiện nay, có hơn 300 ngân hàng và tập đoàn tài chánh hàng của Nga đang sử dụng SWIFT, do đó trục xuất Nga khỏi SWIFT là cắt mạng “internet” về tài chánh, làm tê liệt các giao dịch, thanh toán của các tổ chức tài chánh của Nga với Châu Âu và thế giới, gây ra biến động và xáo trộn hệ thống tiền tệ và tài chánh của Nga.

Việc trừng phạt chỉ có tác dụng trước mắt, không có tác dụng lâu dài. Điều mong muốn là cho họ thấy rằng đó là một hành động sai trái, vi phạm luật pháp quốc tế và sẽ gánh phải hậu quả cay đắng nếu tái phạm. Thế nhưng, sáng hôm qua, 1/3/2022, phía Nga khẳng định các biện pháp trừng phạt của phương Tây sẽ không bao giờ khiến Nga thay đổi lập trường về vấn đề Ukraine. Putin không phải là người không hiểu điều này, ông cho rằng đất nước của mình mất an toàn, bị bao vây, bị ép vào vào đường cùng, cho nên ông phải ra tay. Có thể ông nghĩ rằng đây là sứ mệnh lãnh đạo đất nước của ông ?

Nga sở hữu khoảng 4.447 đầu đạn hạt nhân và một kho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa khổng lồ, là nòng cốt của lực lượng răn đe chiến lược, khiến mệnh lệnh của Putin mang sức nặng răn đe ngoại giao rõ ràng.

Một vài nhà phân tích cho rằng lời tuyên bố từ phía Putin mang thông điệp răn đe ở nhiều cấp độ khác nhau. Đầu tiên đó là lời đe dọa “chúng tôi có thể làm tổn thương bạn và đối đầu với chúng tôi là nguy hiểm”. Đồng thời, nó cũng là lời nhắc nhở phương Tây không nên đi quá xa, khi nhiều nước cung cấp ngày càng nhiều vũ khí sát thương cho Ukraine.

Theo thiển nghĩ, Putin nổi giận nhất là việc Đức chấp thuận gửi 400 quả lựu đạn phóng tên lửa, 500 tên lửa Stinger và 1.000 vũ khí chống tăng cho Ukraine vào ngày 26/2. Trước đó Đức tuyên bố chỉ gửi 5.000 mũ bảo hiểm và một bệnh viện dã chiến đến Ukraine. Tuy không hiểu rõ về kỹ thuật, tính năng của vũ khí nhưng người viết tin rằng vũ khí của Đức rất có hiệu quả. Và điều này có thể dẫn đến Đức ngưng dự án Nord Stream 2 với Nga.

Liệu Putin có dám bấm nút dùng vũ khí hạt nhân để chấm dứt cuộc chiến sớm giống như Truman trước đây không?. Trước đây đã có nhiều chính trị gia nói rằng Mỹ thả bom nguyên tử xuống Nhật là để kết thúc chiến tranh sớm, để giảm bớt thương vong, gia đình ly tán nếu để chiến tranh tiếp diễn lâu dài vì quân đội Nhật lúc đó không chấp nhận đầu hàng. Dĩ nhiên, Mỹ thả bom nguyên tử xuống Hiroshima va Nagasaki là vì Nhật tấn công Tân Châu Cảng và giết gần 2500 dân Mỹ. Nhưng việc dùng bom nguyên tử để giết cả trăm ngàn sinh mệnh trong 1 lúc với bất cứ lý do gì cũng đều bị lên án là tội ác dã man và tàn bạo nhất.

Dù sao đi nữa, điều lo lắng nhất hiện nay của chúng ta là tâm trạng của Putin lúc này. Có thể thấy thần sắc của ông khá đặc biệt qua khuôn mặt khi tuyên chiến, hỏi vặn quan chức có ý chống lại ý kiến của ông, ngồi xa các bộ trưởng và các nguyên thủ quốc gia khác.

Trong cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình Fox News Sunday, hôm 27/2 vừa qua, Cựu Ngoại trưởng Condoleezza Rice (2005-2009) nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có vẻ “khác thường” và đang “đi xuống”. Bà đã gặp Putin ít nhất 6 lần trong sự nghiệp của mình. Bà nói rằng ông ấy đang “đi đến một điều gì đó mà tôi chưa từng thấy trước đây”; “Ông ấy là người luôn tính toán và lạnh lùng. Ông ấy có vẻ thất thường, mắc chứng hoang tưởng khi giải thích lịch sử và đổ lỗi Lenin cho sự thành lập của Kyiv,… ở Ukraine”

Bà nghĩ rằng Putin đã mong đợi một chiến thắng dễ dàng ở Ukraine, sẽ tiến vào thủ đô, tới Kyiv. Trong sự ảo tưởng của riêng ông ấy về lịch sử, người Ukraine và người Nga đều giống nhau, và ông ấy sẽ lật đổ chính phủ này và thậm chí có thể được chào đón như một người giải phóng. Và tất nhiên, thực tế đã hoàn toàn khác.

Theo dõi diễn biến của tình hình chiến sự của Ukraine hiện nay (tham khảo bài viết gửi kèm), người viết nghĩ rằng cuộc chiến sẽ kéo dài, Putin hung hăng đã rơi vào cái bẫy của Biden. Ông Biden là một chính trị gia khôn ngoan của nước Mỹ, Ông tuyên bố không tham chiến nhưng gửi quân qua bảo vệ đồng minh NATO, ông đã xây dựng được lòng tin và tình đoàn kết đồng minh qua việc cùng nhau hỗ trợ Ukraine . Một việc làm mà người tiền nhiệm đã không làm được.

Cuối bài diễn thuyết, ông nói: “Sẽ mất thời gian. Vì vậy, chúng ta hãy tiếp tục lấy cảm hứng từ ý chí sắt đá của người dân Ukraine”.

Có lẽ ông đang vui trong lòng vì Nga sẽ bị suy yếu khi bước chân vào Ukraine, ông sẽ rảnh tay để đối phó với Trung Quốc, Bắc Triều Tiền và Iran. Và việc tiếp theo của Hoa Kỳ là tái thiết lập trật tự thế giới?

<Mong rằng thế chiến không xảy ra>

Montreal, ngày 02/03/2022

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s