Tôn Thất Mệnh – UKRAINE VÀ VẤN ĐỀ CHIẾN LƯỢC  

ukraine-russland-krieg-ihre-fragen-krim-100__v-HintergrundL

Lợi ích của một siêu cường nói chung hay lợi ích của một đế quốc nói riêng đều đưa đến chiến tranh dưới nhiều chiêu bài khác nhau. Ở thế kỷ 20 chiêu bài quen thuộc nhất là “chống cộng” , quen thuộc đến nổi ở thế kỷ 21 vẫn cứ dùng chiêu bài này và dùng nó để tiếp tục chống và chống …

Thật ra thì cộng sản đã sụp đổ tại chính nơi nó sinh ra và trưởng thành nhưng đó chỉ có chiêu bài sụp đổ, cái khối tự cho là cộng sản, là cái  nôi của cộng sản lại trở thành một nước dân chủ theo tổng thống chế, với một chính thể cộng hòa, đây có phải là sự mơ ước, thành tựu vẻ vang của phương Tây ? Không ! Phương Tây không thắng gì cả bởi vì kẻ thù vẫn còn đó và ngày nay chúng nó dữ tợn và quyết liệt hơn !

Nếu ta đặt câu hỏi : “ Tại sao Nga đánh Ukraine, thách thức cả một khối NATO to lớn do Mỹ đứng đầu ?  Câu trả lời “Tại Nga cộng nó hung dữ “ và đến một lúc mà Trung Quốc xâm chiếm Đài Loan, ta lại nói “Tại tụi Trung Cộng nó tàn ác “. Tất cả những câu trả lời này đều do cảm tính và cái nhìn phiến diện mà thành.

Chiến tranh luôn là tất yếu của lợi ích và lòng tham. Lợi ích của Nga Mỹ trong vấn đề Ukraine cũng rất rõ ràng, đó là lợi ích địa chính trị. Đối với Nga, Ukraine là một trái độn giữa Nga và NATO+Mỹ, Nga chẳng bao giờ để cho Ukraine trở thành một thành viên của NATO để rồi cho Mỹ , một siêu cường thế giới, đóng quân ngay trước cửa nhà mình.

Cuộc chiến ngày nay với chiêu bài cộng sản hay chiêu bài quốc gia không còn nữa , những cuộc chiến về ý thức hệ đã đi vào bóng tối và nhường chỗ cho chiến tranh địa chính trị và sức mạnh mềm. Lâu nay, sức mạnh mềm đã trở thành một nguồn “tài nguyên quyền lực” mới của quốc gia, có tác động và ảnh hưởng mạnh mẽ đến quan hệ quốc tế.

Nga đã không coi NATO là một liên minh thân thiện đối với họ thì thế lực nào dù đó là Mỹ cũng trở thành kẻ thù của họ. Một quốc gia nghèo nàn và  chậm tiến như Ukraine lại nằm ngay bên nách Nga , một quốc gia như vậy mà dám thách thức Nga trong vấn đề tối kỵ này của Nga thì quả là những kẻ lãnh đạo Ukraine thiếu tầm nhìn , đất nước sẽ chìm ngập trong chiến tranh và đói khổ.

Đi theo NATO dựa vào Mỹ không phải là lúc nào cũng mau giàu như Nhật hay Hàn ! Vấn đề này cũng tùy trường hợp , trông vào Iraq hay Libya hiện nay thì rõ.

Một đất nước Ukraine trung lập và đứng ngoài NATO xem chừng là một giải pháp hòa bình và lợi ích cho Ukraine, Nga sẵn sàng chấp nhận giải pháp này và rút quân về. Nhưng đối với Mỹ giải pháp này lại là một thất bại địa chính trị tại Đông Âu !

 

Montreal, ngày 24 tháng 02 năm 2022

Tôn-Thất Mệnh

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s