Ngô Khôn Trí – NGHÊNH DẦN TIỄN SỬU

nhâm dần

Theo Âm lịch thì ngày 1 tháng 2 năm 2021 của dương lịch tới đây là ngày Tết của Việt Nam mình và cũng là ngày Tết của 5 nước còn giữ truyền thống theo Âm lịch như Hàn Quốc, Singapore, Triều Tiên, Mông Cổ và Trung Quốc. 

*Chú:Năm Quý Mão 2023 bắt đầu từ ngày 22 tháng 1 năm 2023 (tức ngày 1 tháng 1 âm lịch năm Quý Mão) đến ngày 9 tháng 2 năm 2024 (tức ngày 30 tháng 12 âm lịch năm Quý Mão)

Nếu ai sinh vào 1 trong các năm dưới đây, thì thuộc tuổi Dần: 2010 (12 tuổi), 1998 (24 tuổi), 1986 (36 tuổi), 1974 (48 tuổi), 1962 (60 tuổi), 1950 (72 tuổi),  1938(84 tuổi) và 1926 (96 tuổi).

Khác với năm Tân Sửu, năm con trâu, là con giáp tượng trưng cho sự siêng năng, cần cù và chịu khó, năm Nhâm Dần hay còn gọi là năm con Hổ hay năm con Cọp, là con giáp đại diện cho sức mạnh, quyền lực tối cao trong 12 con giáp. 

Theo bói toán, người ta cho rằng những người tuổi con trâu đa số sống tự lập, trưởng thành sớm, có tính cách mạnh mẽ và kiên định, họ có nhiều ước mơ, hoài bão, ý chí lớn, không ngại khó khăn, nguy hiểm. Trong khi những người tuổi cọp thường có đặc điểm là lòng dũng cảm, tính cạnh tranh và sự khó lường. Họ không muốn tuân thủ mệnh lệnh và không hài lòng với quyền lực của người khác, họ thích người khác nghe theo mình, đôi khi họ trở thành kẻ nổi loạn. Con giáp này rất nhạy cảm, giàu cảm xúc, quyến rũ nhưng hung hăng, bướng bỉnh và hay nghi ngờ người khác.

Tính cách của người tuổi Dần rất khó dự đoán, vì vậy đừng bao giờ đánh giá thấp phản ứng của họ. Bề ngoài có thể tỏ ra điềm tĩnh, con giáp này sẽ trổ tài vồ mồi bất cứ lúc nào.

Cha mẹ tuổi Dần rất nghiêm túc trong vai trò làm cha mẹ và rất tin tưởng ở giá trị của giáo dục. Họ sẽ nhảy qua lửa để bảo vệ con mình hoặc che chở chúng trước những người khác. Tuy rất nồng hậu, họ vẫn có thể trở nên hết sức dữ tợn nếu con cái bị đe dọa.

Một vài bói toán ở Việt Nam nói rằng người tuổi Dần năm nay nên có chính kiến, không nên dựa vào lời đồn thổi, hay tùy hứng mà liều đầu tư để tìm may mắn, nên khiêm tốn, bớt quan tâm đến những chuyện thị phi, tránh chuyện “người nói vô ý, người nghe hữu ý” gây hiểu lầm. Năm nay là năm hạn, không nên hành động vội vàng, ham thay đổi môi trường mới mà dễ sai lầm. Tốt nhất năm nay bạn nên nhượng vận, giữ yên vị trí.

Theo bói toán của Nhật Bản thì người tuổi Dần có sở trường nhưng cũng có sở đoản. Họ là những người có năng lực hành động, chấp nhận những thách thức đối với những gì mới mẻ và những gì mình quan tâm. Một khi đã quyết định rồi thì theo đuổi cho đến cùng , có ý chí mạnh mẽ và có uy tín với mọi người chung quanh. Điểm yếu của họ là “giao tiếp”, vì có tính cầu toàn nên một khi đã tin tưởng vào một điều gì rồi, họ không thèm để ý tới lời khuyên của người khác , không chịu hòa đồng với mọi người, do đó họ hay có những phát ngôn gây phản cảm đối với những người chung quanh.

Để có thể giao tiếp suôn sẻ với người mang tuổi Dần, người ta khuyên bạn nên biết về tính cách và đặc điểm của họ như sau : Họ rất mạnh mẽ trong ý thức công lý, chống chọi với nghịch cảnh, niềm tin, tinh thần phục vụ, tinh thần thử thách, muốn nổi bật, đam mê, theo chủ nghĩa lãng mạn, chủ nghĩa hoàn hảo, ghét thua cuộc, dễ xúc động, thiếu sự phối hợp tinh tế và dễ bị tổn thương.

Ở Nhật có những câu nói liên quan đến con hổ, có nguồn gốc từ Trung Quốc, rất hay. Ví dụ như :

“虎の尾を踏む” nghĩa là “Giẫm lên đuôi hổ”, ám chỉ là một hành động cực kỳ nguy hiểm.

“虎の威を借る狐” (Cáo mượn oai hùm,  nghĩa là con cáo mượn sức mạnh của một con hổ, ám chỉ kẻ yếu dựa vào uy quyền của kẻ có thế lực để thống trị.

“虎穴に入らずんば虎子を得ず” nghĩa là “Không vào hang cọp thì không bắt được cọp con” , ám chỉ không thể thành công trừ khi bạn chấp nhận rủi ro.

Người Trung Quốc cũng có rất nhiều câu nói rất hay. Ví dụ như :

-Nhất sơn bất dung lưỡng hổ (một núi không thể có hai cọp cùng chung sống).

– Hổ độc bất ngật nhi hổ (hùm dữ không ăn thịt con). Hay là Hổ lang dã hữu phụ tử tình (hổ sói cũng có tình cha con).

– Hổ phụ sinh hổ tử (cha hổ sinh con hổ; cha nào con nấy).

-Dưỡng hổ di hoạn (nuôi hổ để họa về sau, ý là  giúp đỡ hay nuôi dưỡng kẻ có tiềm lực nhưng bản tính hung tàn, độc ác thì sẽ là mối họa trong tương lai ). 

Bạo hổ bằng hà (Bắt cọp, lội sông là những việc nguy hiểm. Chỉ kẻ hữu dũng vô mưu. Ý nói những người chỉ có lòng dũng cảm, có sức lực để làm chứ không có chiến lược).

– Tọa sơn quan hổ đấu (ngồi trên núi xem hổ đánh nhau, đồng nghĩa với ngư ông đắc lợi).

-Mãnh hổ nan địch quần hồ (một con hổ dù có sức mạnh đến đâu cũng không chống nổi một bầy hồ nhỏ bé).

– Sơn sơn hữu lão hổ, xứ xứ hữu cường nhân (ngọn núi nào cũng có một con hổ, xứ nào cũng có một kẻ mạnh).

-Điệu hổ ly sơn (dụ hổ rời núi. Ý nói là tìm cách đưa kẻ thù đi xa, hoặc cách ly khỏi địa bàn thuận lợi của họ, để họ mất đi khả năng gây hại cho ta).

– Họa hổ họa bì nan họa cốt, tri nhân tri diện bất tri tâm (vẽ hình tướng, vẻ ngoài của hổ thì dễ, vẽ được phong cốt của hổ mới khó; ý nói biết người, biết mặt, khó biết lòng).

-Ưng lập như miên, hổ hành tự bệnh (ưng đậu như ngủ, hổ đi tựa bệnh. Kẻ có trí tuệ, sức mạnh thực sự thường không khoa trương hay để lộ chân tướng).

Việt Nam mình cũng có những câu tục ngữ rất hay về con cọp như sau:

-Nam thực như hổ, nữ thực như miêu (Con trai ăn nhanh và khoẻ như hổ, con gái ăn uống nhỏ nhẹ như mèo . Ngày nay chưa chắc đúng?)

-Rừng nào cọp nấy (lãnh thổ của ai thì người đó làm chủ, để tránh xung đột đừng xâm phạm lãnh thổ, tranh giàng miếng cơm manh áo của người khác)

-Thả hổ về rừng (tạo thêm điều kiện cho kẻ dữ hoành hành ở môi trường quen thuộc).

-Vuốt râu hùm, xỉa răng cọp (một hành động táo bạo một cách dại dột, liều lĩnh và nguy hiểm)

-Cọp chết để da, người chết để tiếng (Phải sống đẹp sao và đạo đức để tiếng thơm vẫn còn mãi về sau, đừng làm điều sai quấy, trái đạo lý để khi lìa xa thế gian tiếng xấu vẫn còn bị nhắc đến)

Hổ hay cọp hay hùm không chỉ được dùng để chỉ tính hung bạo, độc ác, mà còn dùng để chỉ tính cách anh hùng và sự trỗi dậy.

Trong lĩnh vực kinh tế, để chỉ về tiềm lực hùng mạnh cũng như sự trỗi dậy của nền kinh tế ở các quốc gia, đặc biệt là ở châu Á như Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông và Singapore đã được mô tả là 4 con hổ châu Á. Bốn nền kinh tế này đã trải qua quá trình công nghiệp hóa thần tốc đồng thời duy trì được tốc độ tăng trưởng đặc biệt cao trong những năm từ thập niên 1960 cho đến đầu thế kỷ 21. Hiện nay, Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Philippines được gọi là “4 con hổ mới châu Á”. Khi nào Việt Nam mình mới trở thành con hổ thứ 5 đây?

Đôi dòng trao đổi cùng mọi người vào ngày cuối năm, tiễn đưa năm “Tân Sửu” , nghênh đón năm “Nhâm Dần”

Montreal,ngày 30/1/2022

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s