Phương Tôn – Lạm dụng tình dục trong nhà thờ Thiên chúa giáo tại Munich

Missbrauch in der kirche

Nước Đức, đặc biệt những người theo Thiên chúa giáo những ngày vừa qua như “ngồi trên lửa” sau khi một báo cáo pháp lý về các trường hợp lạm dụng tình dục ở Tổng giáo phận Munich và Freising (bang Bayern) đưa Giáo hội Công giáo Đức và ngay cả Vatican vào tình trạng phải công khai giải thích và phải có những giải quyết thỏa đáng.  

Càng chấn động hơn khi bảng báo cáo kết quả điều tra khẳng định, với những bằng chứng rõ ràng, Giáo hoàng danh dự Benedict XVI nay đã về hưu đã từng biết rõ về các hành động lạm dụng tình dục trong giáo phận của ông đang chịu trách nhiệm và cố tình che đậy cho thủ phạm.
Các luật sư thuộc ủy ban điều tra và chịu trách nhiệm cho bảng báo cáo nói về một “bảng tổng kết của sự kinh hoàng”. Chỉ riêng tại Tổng giáo phận Munich và Freising, ít nhất 497 trẻ em và thanh thiếu niên chủ yếu là nam giới đã bị các linh mục lạm dụng tình dục trong khoảng thời gian từ năm 1945 đến năm 2019. 235 thủ phạm bị cáo buộc đã được biết đến. 40 linh mục và phó tế tiếp tục được làm việc trong công việc chăm sóc mục vụ bất chấp những cáo buộc đã được biết đến – đôi khi họ vẫn còn được làm việc ngay cả sau khi bị kết án.
Và đó cũng mới chỉ là những hành vi có thể kiểm chứng được và đã bị xử lý như thế nào. Người ta tin rằng, còn rất nhiều vụ việc bị che đậy trong bóng tối vì người bị nạn xấu hổ không muốn khai báo và nhà thờ luôn luôn “đóng cửa” lại, không để những điều tệ hại trong nội bộ lọt ra bên ngoài.
Trong một báo cáo dài 1.700 trang do Tổng giáo phận ủy quyền, các luật sư từ một công ty luật ở Munich liệt kê sự tàn bạo, chà đạp, dối trá, che đậy, đe dọa và lòng tự trọng của các hồng y, linh mục và cuối cùng là của giáo hoàng Benedict XVI.

Tài liệu này là một minh chứng cho thấy nhiều linh mục cảm thấy không quan trọng như thế nào về nhu cầu trẻ em cần được bảo vệ. Nó cũng cho thấy các nhà lãnh đạo giáo hội không sẵn lòng lắng nghe nạn nhân bị lạm dụng, không chịu điều tra và đưa thủ phạm ra công lý.
Ngày hôm nay, vào năm 2022 , giáo hội Công giáo vẫn còn đang cố gắng, để nắm đầu giây hòng có thể lèo lái việc làm rõ các cáo buộc lạm dụng tình dục của các chủ chiên. Đầu tiên và quan trọng nhất, là đóng cửa, cô lập hàng ngũ một cách chặt chẽ và bảo vệ nhà thờ như một tổ chức hội kín. Thực tế là các nạn nhân, những tín đồ lớn nhỏ, phải chịu những tổn thương không thể diễn tả được do những người mà họ tin tưởng gây ra như thất bại ở trường học, thất bại trong công việc, họ khó có khả năng quan hệ với người chung quanh. Ngày nay, nhiều người vẫn cần được chăm sóc tâm lý hoặc thậm chí phải tự đi tìm cái chết. Rõ ràng những hậu quả do việc lạm dụng tình dục trong nhà thờ đã từng xảy ra là không quan trọng đối với giáo hội.

Hầu hết những người bị nạn cảm thấy bị nhà thờ bỏ rơi. Họ nhận thấy các quy trình điều tra nội bộ là dài dòng, quan liêu và không mấy sáng sủa cho chính họ.
Tuy nhiên những người lãnh đạo giáo hội quên rằng, hành động theo cách này không chỉ phá vỡ lòng tin mà còn bị lên án là những hành động vô nhân tính.
Trong khi đó, có thể nói mọi người Đức đều biết rằng Giáo hội Công giáo không chỉ có “vấn đề” ở Tổng giáo phận Munich. Việc lạm dụng dưới các mái nhà thờ – và không chỉ dưới các nhà thờ Công giáo – đã được đưa ra ánh sáng ở khắp mọi nơi ở Đức trong 15 năm qua. Kể từ đó, công chúng đã nghe thấy những lời hứa, những lời trấn an và cuối cùng, “vũ như cẩn – vẫn như cũ”, không có gì hơn từ hầu hết những người lãnh đạo nhà thờ.
Bảng báo cáo đã tạo áp lực nặng cho cựu Giáo hoàng Benedict XVI. Ông đã có hành vi sai trái trong bốn trường hợp về việc đối phó với các linh mục lạm dụng tình dục.
Trường hợp của cựu Giáo hoàng Benedict XVI. cho thấy cơ chế nhà thờ hoạt động như thế nào: Theo biên bản, mặc dù lúc bấy giờ, Giáo hoàng Benedict XVI. khi còn là Đức Hồng y Joseph Ratzinger, với tư cách là Tổng Giám mục của Munich và Freising, đã có mặt tại một cuộc họp đặc biệt về một vụ việc có liên quan đến lạm dụng tình dục của một linh mục vào năm 1980, nhưng ông lại phủ nhận nó một cách thật đơn giản vào tháng 12 năm 2021. Tại sao? Tại cuộc họp đó, người ta quyết định rằng một người được cho là có hành động ấu dâm sẽ được bổ nhiệm làm linh mục trong Tổng giáo phận. Ông linh mục này sau đó lại tiếp tục lạm dụng tình dục trẻ em. Sự nghiệp của linh mục H. cho thấy rõ những gì Giáo hội Công giáo đã làm sai trong việc xử lý những kẻ xâm hại. Tại sao ông ta luôn được phép làm việc với trẻ em trong Tổng giáo phận Munich?
Báo cáo chuyên môn pháp lý này nêu tên cụ thể các hành vi bị nghi ngờ, thủ phạm và đồng phạm ở tất cả các cấp. Nó chỉ ra một vị Đức Hồng Y Tổng giám mục một địa phận lớn là người từng che đậy cho việc làm ghê tởm của một số linh mục và về sau lại trở thành Giáo hoàng Benedict XVI. như một người luôn lớn tiếng chống lại các hành động lạm dụng. Ông cũng từng được các nhà phê bình đã gọi là “Hồng y thiết giáp – Panzercardinal” vì sự sắc bén của ông., một người cương quyết dọn dẹp hoặc lạnh lùng gạt bỏ những điều được gọi là sai lầm trong thần học và nhà thờ.

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức đã nói trước những người tham gia một buổi lễ ở thành phố Trier: “Tình trạng này đè nặng lên nhiều người trong số các bạn.” Giám mục George Bätzing nói về “hành vi tai hại” và trong bối cảnh này đề cập rõ ràng đến Giáo hoàng Benedict XVI đã nghỉ hưu. “Nó đã được che đậy đủ lâu,” giám mục giáo phận Limburg nói, khi đề cập đến báo cáo của Munich về tình trạng lạm dụng trong tổng giáo phận địa phương với lờ kết luận cay đắng “Tôi cũng thấy xấu hổ lây”.

Giám mục Jung nói với tờ Main-Post rằng một ủy ban sự thật do nhà nước lập ra để tiếp tục điều tra có thể xóa tan những nghi ngờ về tính độc lập của cuộc điều tra, vốn đã nhiều lần được bày tỏ bất chấp mọi nỗ lực trung thực của các giáo phận. Ngoài ra, trách nhiệm được đặt trong tay của nhà nước và luật pháp hiện hành. Bằng cách này, có thể cho thấy rằng nhà thờ không phải là một thế giới riêng đặc biệt.

Vì vậy, người ta đang hướng mắt đến Đức Thánh Cha Phanxicô, người đại diện của Đức Chúa Trời trên trái đất ngày nay. Vatican đã đưa ra lời tuyên bố, muốn xem xét bảng báo cáo, đảm bảo sẽ có hành động thực tế với tất cả các nạn nhân và đảm bảo những người trẻ sẽ được sống qua một môi trường nhà thờ an toàn.
Thật không may, những tuyên bố này đã trở thành một câu hỏi về niềm tin vì “một lần bất tín, vạn sự bất tin”.

Phương Tôn

Tháng 01. 2022

#SWR #SpiegelOnline #dieZeit #RND #DW #Main-Post

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s