Ngô Khôn Trí – NGÀY ĐEN TỐI NHẤT TRONG LỊCH SỬ NƯỚC MỸ

capitol2Nước Mỹ có cái tên rất đẹp là Hoa Kỳ có nghĩa là Cờ Hoa, tên đầy đủ là Hợp chúng quốc Hoa Kỳ. Từ khi được thành lập vào ngày 4/7/1776 đến nay, Hoa Kỳ không chỉ là miền đất hứa hẹn của người nhập cư, mà được xem là một biểu tượng cho nền Dân chủ, sự Tự do, Công bằng và Bác ái, nên được nhiều quốc gia khác ngưỡng mộ.

Nhiều người dân trên thế giới kỳ vọng nước Mỹ là thành trì vững chắc để duy trì nền hòa bình thế giới, chống các chế độ độc tài không tôn trọng nhân quyền, bảo vệ các xã hội dân chủ và quyền tự do ngôn luận trên khắp thế giới.

Thế nhưng, một năm trước đây, vào ngày 6/1/2021, đã xảy ra một cuộc bạo loạn ngay tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ (Điện Capitol), nơi được xem là trung tâm của nền dân chủ Hoa Kỳ. Một đám đông ủng hộ Trump xông vào tòa nhà quốc hội Mỹ giữa lúc diễn ra phiên họp xác nhận chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Sau khi thất bại trước Biden, Trump cáo buộc đảng Dân chủ đã gian lận và tìm mọi cách để “lật kèo” kết quả bầu cử. Ông đã kích động đám đông tràn vào tòa nhà quốc hội ngay trước phiên họp xác nhận chiến thắng của Biden tại Đồi Capitol. Trump đã phát biểu trước đám đông tại Nhà Trắng trong vòng một giờ. Ông nói : “Bạn không nhận thua khi có hành vi trộm cắp diễn ra”, Trump có kích động họ bằng cách tuyên bố rằng: “Đất nước chúng ta đã chịu đựng đủ rồi. Chúng ta sẽ không chịu đựng nữa. Chúng ta sẽ không bao giờ từ bỏ, không bao giờ nhận thua”.

Sau đó, đám đông tuần hành đến Đồi Capitol theo lời Trump và thực sự đã “chiến đấu”. Họ tấn công cảnh sát bằng đủ loại công cụ như gậy, bình xịt hóa chất, chai lọ, bảng gỗ, …, vượt qua hàng rào an ninh và xông vào tòa nhà quốc hội, hô hào: “Treo cổ Mike Pence” ( khi đó là phó tổng thống chịu trách nhiệm chủ trì phiên họp xác nhận) hay “Nancy đâu rồi?” ( khi đó là Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi). Hậu quả là 5 người đã thiệt mạng liên quan tới vụ bạo loạn, trong đó có 4 người biểu tình và một cảnh sát quốc hội. Hơn 140 cảnh sát cũng bị thương. Phải mất hơn ba giờ cảnh sát mới giành lại quyền kiểm soát Điện Capitol. Cuối ngày, cảnh sát đã bắt giữ 61 người và thu giữ năm khẩu súng. capitol1

Mike Pence đã tweet: “Cuộc tấn công này vào Điện Capitol của chúng ta sẽ không được dung tha và những kẻ tham gia sẽ bị trừng trị nghiêm khắc nhất theo luật pháp”.Sau đó ông phát biểu tại Thượng viện khi họ họp lại vào đêm đó, rằng “hôm nay là một ngày đen tối trong Điện Capitol Hoa Kỳ… [Tôi nói với] những kẻ gây ra phá hoại trong Điện Capitol của chúng ta hôm nay, ngươi sẽ không chiến thắng. Bạo động không bao giờ thắng. Nền tự do mới thắng. Đây vẫn là Ngôi nhà của Nhân dân.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Pat Toomey của Pennsylvania nói” ” Đây không phải là chuyển giao quyền lực một cách hòa bình” theo truyền thống của Mỹ, đây hoàn toàn là một nỗi ô nhục”.

Tổng thống đắc cử Joe Biden cho rằng đây không phải là cách bày tỏ sự bất đồng chính kiến mà là một cuộc nổi dậy, gần như phiến loạn, và “nền dân chủ chúng ta đang chịu sự tấn công chưa từng thấy”

Các nhà lãnh đạo từ Anh, Đức, Pháp, Úc, Canada, Israel và hơn hai chục các quốc gia khác đều lên án bạo lực. Một số người chỉ trích vai trò của chính Trump trong việc kích động rối loạn, so sánh cuộc bạo loạn với các sự kiện hỗn loạn khác trong suốt lịch sử. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nói thêm rằng Quốc hội Hoa Kỳ là một “ngôi đền của nền dân chủ” và gọi các sự kiến này là một “cú sốc . Nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã kêu gọi ôn hòa, mô tả cuộc bạo động là “một cuộc tấn công vào nền dân chủ”; “ Bạo lực sẽ không bao giờ thành công trong việc lật đổ ý chí của con người”.

Dan Balz, nhà báo của Washington Post viết: ” Ngày 6/1/2021 sẽ được ghi nhớ là một trong những ngày đen tối nhất trong lịch sử Mỹ

Montreal, ngày 6/1/2022

Ngô Khôn Trí

One comment

  1. “ Quốc Hội Hoa Kỳ là Ngôi Đền của Dân Chủ “ Vậy tại sao người Việt Nam phần đông là HO ‘ lại mang cờ vàng ba sọc đỏ đến tấn công còn chà đạp lên những hình ảnh lãnh đạo mà hơn 81 triệu người Mỹ bỏ phiếu cho họ ? Họ có hiểu là họ đi tìm TỰ DO từ Tù Tội, vượt biên, vượt biển và họ tự tiện thay mặt hàng triệu người VN tị nạn đi với nhóm phản loạn tấn công nền DÂN CHỦ HOA KỲ.
    Xin đừng bêu xấu lá cờ linh thiêng nữa.
    Các người không đại diện cho ai trong tập thể tị nạn cộng sản hải ngoại.
    Nếu có YÊU TRUMP thì yêu một mình, không ai cấm.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s