Elisabeth Nguyễn – Cuộc đời

cuoc doi

„Thiên Chúa sai mỗi người đến thế gian với một sứ điệp loan báo với một bài ca đặc biệt để hát lên, với một nghĩa cử yêu thương để ban tặng“ (Gohn Powel)

„Cuộc đời là một đóa hoa, mà trong đóa hoa đó tình yêu là mật ngọt. (Victo Hugo). Chúng ta, ai cũng có một cuộc đời đẹp như một đóa hoa do Thiên Chúa ban cho „Đưa con ra khỏi bào thai, vòng tay mẹ ẵm Chúa trao an toàn. Chào đời con được dâng cho Chúa, được Ngài là Chúa tự sơ sinh“ (Tv 22,10-11). Ngài ban cho chúng ta khả năng biết yêu và được yêu từ lúc mới sinh ra, em bé đã cảm nghiệm được tình yêu mến trên đôi tay êm ái của cha và em biết yêu mẹ khi được mẹ ôm ấp cho nút vú sữa từ bầu ngực của mẹ. Ngài chăm sóc chúng ta từ khi bắt đầu cuộc đời cho đến ngày về với Ngài, người Cha nhân ái cho chúng ta sống theo chân lý và tình yêu công chính của Ngài, sẽ nhận thấy cuộc đời thật đáng quý, đáng trân trọng, đáng biết ơn. 

Cuộc đời không những chỉ là một đóa hoa đẹp thôi, mà phải hân hoan thưa lên rằng, cuộc đời mình là ngàn ngàn đóa hoa muôn muôn mầu, muôn muôn sắc, muôn muôn vẻ, muôn muôn hương, cho đến khi hoa tàn cũng vẫn còn lưu lại vẻ đẹp của sự hiện diện Thiên Chúa, “Vinh quang của Thiên Chúa là con người được sống và sự sống của con người được nhìn thấy Thiên Chúa“ (Thánh Irênê) khi chúng ta biết xử dụng thời gian và không gian cùng vũ trụ mà Thiên Chúa đã tạo lập cho chúng ta được hưởng dùng.

Cuộc sống của chúng ta thật đáng trân quý trong tình yêu thương nhau, yêu thương nhân loại trong con tim và lý trí, ở đâu có tình yêu, ở đó có sự sống, hãy sống dồi dào niềm hân hoan chan hòa hạnh phúc. Chúa luôn luôn muốn đổ mật ngọt tình yêu vào lòng con người, nhưng lòng con người đầy những mật đắng và dấm chua, làm sao có chỗ cho mật ngọt.( ý của Thánh Augustinô). Thiên Chúa rất hạnh phúc khi thấy con cái mình hạnh phúc trong tình yêu bao bọc của Ngài. Ngài hạnh phúc ngắm nhìn hàng ngàn ngàn, vạn vạn, triệu triệu đóa hoa muôn sắc muôn hương trong ngôi vườn Tình Yêu của Ngài.

Vũ trụ chung quanh thật đẹp, thật đáng trân trọng biết bao! Đành rằng cuộc đời mỗi người dù ngắn ngủi hay lâu dài đều trong tay quyền năng của Thiên Chúa, có vui sướng có phiền não khổ đau, có mưa sa có nắng gắt, có lợi lộc có thua lỗ, có thành công có thất bại, có thăng hoa có sụp đổ, vì thế cuộc sống cần có những khoảnh khắc rất đẹp như đóa hoa sen lớn lên trong bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn, hoa hồng tươi tắn đủ mầu, dư hương sắc và đầy gai góc mà tràn trề những nét đẹp ẩn chứa trong từng cánh hoa, rất đáng thưởng thức hưởng nếm thú vui và hưởng nếm hương thơm ngọt ngào hạnh phúc đang tỏa lan trong không gian, trong thời gian trên khắp thế giới. 

Chúng ta hãy sống chung với nhau trong nghệ thuật giao tiếp, có lịch sự, có thi vị, có thăng tiến trong tiếp xúc, có thú vị thưởng thức chút rượu thơm nồng để tinh thần phấn chấn trong nghệ thuật, chia sẻ những câu chuyện vui giúp tinh thần hữu ích cho đời sống thăng tiến theo chiều hướng tốt lành v.v… hưởng thụ tình yêu khi đau khổ cũng như khi vui vầy suông sẻ, có vị ngọt như mật ong, song cũng có vị đắng đót trong vấn nạn. 

Nghệ thuật trong tình yêu cao cả của cuộc đời là biết nhận ra cảm giác của con tim, suy tư của lý trí và cảm thức của ngũ quan, nhìn ngắm, lắng nghe, hường nếm mùi vị ngọt ngào hay đắng cay đều là những gia vị tô điểm cho tình yêu thêm mặn mà, duyên thắm với đất trời cây cỏ, với trăng sao ẩn hiện lấp lánh, với nhiệt độ nóng ấm và ánh sáng của mặt trời, ngụp lặn trong biển mặn mênh mông hay thu mình trong không khí mát lạnh của những giọt mưa tuyết…bay bay thật đep… thậy kỳ diệu… hay cùng vài người bạn tâm đắc với cây đàn Giutar, vừa uống trà vừa chiêm ngắm chị Hằng Nga tròn đẹp duyên dáng trên bầu trời cao rộng trong những ngày trăng rầm mát mẻ … mà cùng cất lời chúc tụng ngợi ca Thiên Chúa, Đấng Tình Yêu, điều này gợi nhớ đến thời thơ bé; những đêm trăng sáng ông nội tôi cùng các bạn trên sân thượng ngồi nhâm nhi uống trà và ngâm thơ thưởng trăng, thật đẹp và thơ mộng quá sức dưới cái nhìn thích thú và cảm phục của con nhỏ học lớp đệ thất hồi ấy.

Nếu cuộc đời không có tình yêu thì cuộc đời tẻ nhạt vì thiếu nghệ thuật pha chế ngọt ngào thi vị những gia vị yêu thương ngọt bùi cay đắng chua chát của đời sống. „Người khôn biết mở mắt nhìn, kẻ dại bước đi trong tăm tối“ (Gv 2,14a). Những nghệ thuật này rất tinh tế và thú vị khi chúng ta biết gia giảm hay thêm thắt vào cho thắm đượm hương vị muôn mầu của tình yêu. Ở đâu có tình yêu ở đó có sự sống tươi đẹp, trong sáng, thi vị, thăng hoa trong tinh thần cùng thể xác.

 Chúng ta ai cũng sinh nhai bằng đồng tiền do sức lực mình kiếm được, song cách sống có thú vị và thi vị cho cuộc đời hay không lại là do tình yêu trong cuộc sống của chúng ta có tràn đầy, có nồng nàn ấm áp, có ngọt ngào hay không. Tình yêu mang đến cho chúng ta sự sẻ chia, sự say mê con người thân cận nhất và chan hòa nhân ái với nhân loại, nó loại khỏi sự cô đơn cô độc của con người. Đành rằng cuộc sống đều có những hành động ăn ngủ, thư giãn, nghỉ ngơi về thể lý, suy nghĩ về lý trí, song nếu cuộc sống mà thiếu tình yêu, thiếu sống động thì cuộc đời thật kém thi vị, thiếu hương vị của niềm vui thanh sạch và trong sáng của bình an.

Tạ ơn Chúa! Chúa đã ban cho chúng con  „Ở dưới bầu trời này mọi sự đều có lúc đều có thời. một thời để chào đời, một thời để lìa thế“ (Gv 3,1-2). Xin Ngài trợ giúp chúng con biết sống đẹp ý Ngài từ lúc sinh ra cho đến khi lìa cõi thế để mỗi người trong chúng con biết trở thành những bông hoa thơm hương thánh thiện của Ngài, hầu làm vinh danh Ngài HƠN. Amen.

Elisabeth Nguyễn (02.1.2022)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s