Phương Tôn – Kỷ niệm 06.01: Tổng thống Biden quy trách nhiệm Donald Trump trong cuộc bạo động và cảnh báo về những mối đe dọa đang diễn ra đối với nền dân chủ

biden
Hôm nay, 06.02.2022, Tổng thống Joe Biden đã đánh dấu một năm cuộc tấn công Điện Capitol của Mỹ vào ngày 6.01.2021 bằng một bài phát biểu nảy lửa chỉ trích bạo lực và những nỗ lực của cựu Tổng thống Trump nhằm lật ngược cuộc bầu cử năm 2020 đã đưa ông trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, một đám đông được nghi ngờ dưới sự xúi dục thông qua những tuyên bố gian lận bầu cử, dưới chiêu bài “Cuộc bầu cử bị đánh cắp” của tổng thống thất cử Trump, đã xông vào tòa nhà Capitol trong nỗ lực ngăn cản việc xác nhận chiến thắng của Biden làm năm người chết, và hơn 130 cảnh sát bị thương.
Trong buổi lễ kỷ niệm, ông Biden cảnh báo rằng nền dân chủ đang có nguy cơ, ông đặt câu hỏi “Liệu chúng ta có trở thành một quốc gia sống dưới ánh sáng của sự thật nhưng trong bóng tối của sự dối trá không?”
Qua đó, Tổng thống Biden cáo buộc người tiền nhiệm Donald Trump đang gây ra mối đe dọa đối với nền dân chủ truyền thống lâu đời của Mỹ.

Trong bài phát biểu đầy xúc động tại một trong những địa điểm nơi những người ủng hộ Trump tràn vào Điện Capitol, Tổng thống Biden đã nói:

– Rằng, “Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng ý chí của người dân được lắng nghe”.

– Rằng, “trận chiến sẽ thắng, không phải bằng bạo lực và quyền lực của quốc gia này sẽ luôn được chuyển giao một cách hòa bình.”
– Rằng, “Nền dân chủ bị tấn công – chỉ đơn giản là bị tấn công”.
– Rằng, Mỹ phải đảm bảo một cuộc bạo động như vậy sẽ “không bao giờ xảy ra nữa.”

– Rằng, “Vào lúc này, chúng ta phải quyết định xem chúng ta sẽ là quốc gia như thế nào. Chúng ta sẽ trở thành một quốc gia chấp nhận bạo lực chính trị như một chuẩn mực?”
– Rằng, “Chúng ta không thể cho phép mình trở thành loại dân tộc như vậy. Con đường phía trước là nhận ra sự thật và sống theo nó”.

Gay gắt, dù không nêu rõ tên mà chỉ nói đến “người tiền nhiệm của tôi”, ông Biden không ngần ngại tấn công Donald Trump khi nói:

– Rằng, “tôi tin rằng quyền lực của tổng thống là đoàn kết quốc gia này, để nâng chúng ta lên chứ không phải xé nát chúng ta.”

– Rằng, “Chúng ta phải hoàn toàn rõ ràng đâu là sự thật và đâu là lời nói dối”,
– Rằng, “Một cựu tổng thống Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ đã tạo ra và lan truyền một mạng lưới dối trá về cuộc bầu cử năm 2020 để theo đuổi quyền lực vượt lên trên nguyên tắc. Ông ta làm như vậy vì ông ta coi trọng quyền lực hơn nguyên tắc, vì ông ta thấy lợi ích của bản thân quan trọng hơn lợi ích của đất nước” và ông ấy không thể chấp nhận mình đã thua”.
Và ông cũng nói rằng chúng ta (người Mỹ) “đang ở trong một trận chiến giành lấy linh hồn của nước Mỹ.”

Phương Tôn

Tháng 1. 2022

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s