Minh Phượng dịch – Kẻ thù của nền dân chủ Mỹ? Lời nói dối, cơn thịnh nộ và tiền

The enemies of American democracy? Big lie, big anger and big money

Bài của Robert Reich

Người dịch: Minh Phượng

Việc cứu nguy nền dân chủ của Hoa Kỳ đòi hỏi sự ngăn chặn ba thế lực lượng khủng khiếp đang hoành hành, tiêu diệt nó. 

Khi Thượng viện đã bắt đầu nghỉ lễ mùa đông và dự luật trợ cấp xã hội, chống thay đổi khí hậu trong chính sách “Xây Dựng lại Tốt Hơn” của Joe Biden bị đình trệ, chương trình nghị sự còn lại của Biden còn tùy vào năm bầu cử giữa nhiệm kỳ 2022. Vì vậy, câu hỏi cần đặt ra là: ưu tiên hàng đầu của Biden và đảng Dân chủ là gì khi Quốc hội trở lại vào tháng Giêng?

Đương nhiên, Biden rất muốn đạo luật giúp cho đa số người dân nghèo và trung lưu bên Hoa Kỳ được thông qua. Nhưng sự giải quyết một cách rõ ràng, nhanh chóng về quyền biểu quyết là điều tối yếu. Khi ngành lập pháp của các tiểu bang theo đảng Cộng hòa vẽ lại bản đồ quốc hội để có lợi cho đảng phái của họ, điều này phải được xem là phạm pháp theo luật liên bang . Đã có một số tiểu bang CH đang thay đổi luật bầu cử, cố tình chèn ép, khiến cho người dân của các cộng đồng thiểu số, da màu, khó bỏ phiếu hơn và mang lại cho các cơ quan lập pháp của Đảng Cộng hòa quyền lực lớn hơn trong việc định đoạt kết quả bầu cử.

Điều chắc chắn là bất kỳ luật mới nào về quyền bầu cử quốc gia đều sẽ phụ thuộc vào việc Thượng Viện có thể cho ra luật với số đông (51%), chứ không cần phải có đến 60% , để 50 thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ (cộng với phó tổng thống) có thể thông qua. (Các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện chắc  sẽ không đồng ý.) Do đó, các đảng viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện cần phải, vô cùng cấp bách, bằng mọi cách đưa ra luật bảo vệ quyền phổ thông đầu phiếu của tất cả mọi người, và thông qua chỉ với 51% thôi!

Điều quan trọng là phải đặt vấn đề này vào một bối cảnh lớn hơn. Việc cứu nguy nền dân chủ của Hoa Kỳ đòi hỏi sự ngăn chặn ba thế lực lượng khủng khiếp đang hoành hành, tiêu diệt nó. 

Thế lực đầu tiên là lời nói dối khủng khiếp của Trump rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị đánh cắp. Có khoảng 60% cử tri đảng Cộng hòa hiện đang tin tưởng những tuyên bố vô căn cứ đó. Lời nói dối đó phù hợp với sự niềm tin của đảng Cộng hòa rằng càng ngày sẽ càng có nhiều người da màu trong các cuộc bầu cử trong tương lai, trừ khi họ thu hẹp, hạn chế các đơn vị bầu cử, để giữ quyền lợi cho chính họ .

Thế lực thứ hai là cơn thịnh nộ được lan truyền bởi các phương tiện truyền thông, đặc biệt là Fox News và Facebook. Cơn thịnh nộ của những kẻ tin vào Trump đã và đang kích thích sự xếp hạng, đánh giá và làm tăng thêm lợi tức cho Fox News, FB qua sự kích động chia rẽ, phân biệt chủng tộc, hốt hoảng và những điều lo lắng vô căn cứ, hoang tưởng.  Thế nhưng, nó đang làm xói mòn niềm tin cần thiết cho sự tồn vong của nền dân chủ.

Thứ ba là số tiền vĩ đại, từ các nghiệp đoàn công ty to lớn và các cá nhân giàu nứt đổ vách. Họ lũng đoạn chính trị và chính trị gia bằng tiền, ủng hộ các quảng cáo  một chiều và hối lộ các nhà lập pháp ở cả hai bên để những luật lệ khiến họ và các công ty, xí nghiệp ngày càng giàu thêm được thông qua dễ dàng và ngăn chặn các biện pháp không có lợi cho họ .

Lời nói dối khủng khiếp, cơn thịnh nộ và số tiền vĩ đại củng cố, rập ràng với nhau, vì tất cả đều phụ thuộc vào việc người Mỹ tin rằng nền dân chủ đang làm hại họ. Và, ở một mức độ đáng xấu hổ, điều này có thật (nhưng không phải như họ nghĩ). Vì thế chúng ta cần thực hiện những biện pháp cần kíp đối với cả ba. 

Bước đầu tiên là đưa ra các tiêu chuẩn về quyền bầu cử trên toàn quốc để đối lại với lời nói dối khủng khiếp của Trump. Các đảng viên Đảng Dân hủ tại Thượng viện phải ban hành Đạo luật Tự do Bỏ phiếu và Đạo luật Sửa đổi Quyền Bầu cử của John Lewis vào tháng Giêng, khi họ vẫn còn cơ hội ngăn chặn nhiều hành vi đàn áp và thao túng cử tri của đảng Cộng Hòa. Nếu họ không làm được điều này, họ sẽ mang tội đồng lõa với đảng Cộng Hòa trong việc sử dụng lời nói dối lớn của Trump để thu hẹp cử tri.

Trump và các đồng phạm thuộc Đảng Cộng Hòa của y cũng phải chịu trách nhiệm về âm mưu đảo chính của họ trong những tháng sau cuộc bầu cử năm 2020, dẫn đến cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 vào Tòa Nhà Quốc Hội. Hy vọng ủy ban Hạ viện đang điều tra vụ này (với sự tham gia quan trọng và can đảm của đảng Cộng hòa Liz Cheney và Adam Kinzinger) sẽ báo cáo những chi tiết có được vào đầu năm mới. Thời giờ là điều tối yếu . Đừng để cho Đảng Cộng Hòa kéo dài đình trệ công việc của ủy ban. Nếu họ nắm quyền kiểm soát hạ viện vào năm tới, chắc chắn họ sẽ bãi bỏ ủy ban hội thẩm này.

Một khi ủy ban báo cáo những khám phá của họ, bộ tư pháp phải dùng pháp lý để bắt Trump và tất cả các nhà lập pháp có liên quan đến âm mưu đảo chính phải chịu trách nhiệm và trả lời cho hành động của họ .

Bước thứ hai là kiềm chế cơn thịnh nộ phát ra từ mạng xã hội, Fox News và các phương cách truyền thông khác. Có hai cách để làm điều này mà không làm suy giảm quyền tự do ngôn luận: 

Thu hồi Mục 230 của Đạo luật Truyền thông, hiện được dùng để bảo vệ các công ty cung cấp phương tiện kỹ thuật, không phải chịu trách nhiệm pháp lý đối với nội dung do người dùng những phương tiện này để đăng tải, ngay cả khi nội dung đó phương hại, gây thù hận hoặc hiểu lầm, ngộ nhận .  Không có lý do gì để tiếp tục cho việc bảo vệ này, nhất là khi  những công ty cung cấp lớn nhất đã trở thành những công ty độc quyền.

Tạo ra một “học thuyết công bằng” mới, yêu cầu tất cả các đài truyền hình, bao gồm cả truyền hình tư, phải thông tin các vấn đề quan trọng trong cộng đồng, trình bày những quan điểm đối lập. Điều này chắc chắn sẽ khó thực hành, nhưng ít nhất nó có thể khẳng định sự cam kết của chính phủ trong việc bắt các đài truyền hình phải có tiêu chuẩn cao, chứ không chỉ để kiếm tiền.

Bước thứ ba là phải loại bỏ những thế lực dùng tiền để lũng đoạn chính phủ và những sinh hoạt chính trị. Tòa án tối cao pháp viện, với cấu trúc nhân sự hiện tại, chắc sẽ khó có thể đảo ngược quyết định đáng xấu hổ của họ  trong vụ Citizens United v FEC và các vụ kiện liên quan. Việc sửa đổi hiến pháp để chính phủ hạn chế tiền chi cho các chiến dịch tranh cử là điều rất khó có thể xảy ra. Nhưng việc gây quỹ trong việc tranh cử có thể được cải thiện bằng cách dùng ngân quỹ để tăng gấp đôi số tiền ít ỏi,  được đóng góp bởi cử tri bình thường. Điều này nằm trong Đạo luật “Vì Dân” ban đầu và nên được cho vào Đạo luật Tự do Bỏ phiếu.

Những điều liệt kê trên là những phương  cần thiết tối thiểu để ngăn chận lời  nói dối khủng khiếp, cơn thịnh nộ và sự lũng đoạn bằng tiền của giới tài phiệt .

Biden, đảng Dân chủ và bất cứ đảng viên Cộng hòa nào còn chút nhân phẩm – cùng với các nhà lãnh đạo của những tổ chức phi lợi nhuận, các trường đại học, các liên đoàn lao động, tổ chức cơ sở, những người tranh đấu đòi công lý cho sự kỳ thị chủng tộc, môi trường và kinh doanh – phải sẵn sàng đối phó, ứng chiến để cứu lấy nền dân chủ Mỹ. Và cuộc chiến này phải bắt đầu càng sớm càng tốt.

Đây là việc quan trọng nhất mà chúng ta có thể làm cho nước Mỹ. Và trừ khi chúng ta có thể làm được những điều này, những vấn đề cần kíp khác ở Mỹ sẽ không có thể thực hiện được. 

Robert-Reich
Robert Reich

Tác giả: Robert Reich, cựu Bộ trưởng bộ Lao động Hoa Kỳ, là giáo sư dạy về “Chính Sách Công Cộng”  tại Đại học California ở Berkeley.

The enemies of American democracy? Big lie, big anger and big money

Robert Reich

Robert Reich

Saving American democracy will require stopping these three powerful forces already on the way to destroying it

Sun 19 Dec 2021 06.22 EST

With the Senate adjourned for the holidays and Joe Biden’s Build Back Better social and climate package stalled, the president’s remaining agenda is at the mercy of the 2022 midterm election year. So the practical question is: what should be his, and the Democrats’, first priority when Congress returns in January?Mark Meadows was at the center of the storm on 6 January. But only Trump could call it offRead more

Biden obviously wants to get his spending package passed. But swift action on voting rights is essential. Republican state legislatures will soon begin drawing partisan congressional maps that federal legislation would outlaw. Several states have already changed election laws in ways making it harder for people in minority communities to vote and giving Republican legislatures greater power over election outcomes.Advertisementhttps://cc6eae70348094c9ce7313f1f7899b23.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-38/html/container.html

To be sure, any new national voting rights legislation depends on altering the Senate filibuster so the 50 Democratic senators (plus the vice-president) can pass it. (Senate Republicans won’t go along.) Hence the urgency of Senate Democrats agreeing to carve out voting rights from the filibuster.

It’s important to put this into a larger context. Saving American democracy requires stopping three powerful forces already on the way to destroying it.

The first is Trump’s big lie that the 2020 election was stolen. That baseless claim is now believed by some 60% of registered Republicans. The lie fits with the Republican party’s understanding that demographic trends will work against it in future elections unless it shrinks the electorate.

The second is big anger spread by the media, especially Fox News and Facebook. Big anger is boosting their ratings and revenues by inciting divisiveness, racism, panic and paranoia. Yet it’s undermining trust that democracy depends on.The big lie depends on Americans believing democracy is rigged against them. To a shameful extent, it is

The third is big money, from large corporations and wealthy individuals. It’s inundating political campaigns, supporting one-sided issue ads and bribing lawmakers on both sides of the aisle to support measures that will further enrich corporations and the wealthy and block measures that will cost them.

The big lie, big anger and big money reinforce each other because they all depend on Americans believing that democracy is rigged against them. And, to a shameful extent, it is. Urgent steps must be taken against all three.

The first step is to set national voting-rights standards in light of Trump’s big lie. Senate Democrats must enact the Freedom to Vote Act and the John Lewis Voting Rights Amendment Act in January, when they still have a chance to prevent much Republican state voter suppression and electoral manipulation. If they fail to do this they will be complicit with the Republican party in using Trump’s big lie to shrink the electorate.

Trump and his Republican co-conspirators must also be held accountable for their attempted coup in the months after the 2020 election, leading up to the 6 January attack on the Capitol. Hopefully, the House committee now investigating it (with the crucial and courageous participation of Republicans Liz Cheney and Adam Kinzinger) will report its findings early in the new year. Timing is essential. Republicans must not be allowed to delay the committee’s work. If they take control of the House next year they are certain to shut the panel down.

Once the committee reports its findings, the justice department must take legal action against Trump and all lawmakers implicated in the attempted coup.

The second step is to constrain big anger emanating from social media, Fox News, and other outlets. There are two ways to do this without undermining freedom of speech.

Revoke Section 230 of the Communications Act, which now protects digital media providers from liability for content posted by their users even if that content is harmful, hateful or misleading. There is no continuing justification for this legal protection, particularly at a time when the largest of these providers have become vast monopolies.

Create a new “fairness doctrine” requiring that all broadcasters, including cable, cover issues of public importance in ways that present opposing perspectives. This will be difficult to enforce, to be sure, but it would at least affirm the nation’s commitment to holding broadcasters to a higher standard than merely making money.Republicans are plotting to destroy democracy from withinLawrence DouglasRead more

The third step is to get big money out of politics. The supreme court is unlikely to reverse its shameful decision in Citizens United v FEC and related cases, given the current makeup of the court. A constitutional amendment allowing the government to limit money spent on campaigns is extremely unlikely. But campaign finance reform is possible by matching small donations with public dollars. This was in the original For the People Act and should be added to the Freedom to Vote Act.

These are the minimal essentials for containing the big lie, big anger and big money.

Biden, Democrats and any remaining principled Republicans – along with the leaders of nonprofits, universities, labor unions, grassroots organizations, racial justice and environmental advocates and business – must wage war to save American democracy. And this war must start as soon as possible.

Nothing else we do for America is as important. Nothing else that needs doing in America is possible unless we do this.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s