Nguyễn Thị Ngọc Dung – NHỚ MÙA GIÁNG SINH NĂM XƯA

 

le-giang-sinh-tai-nha-tho-duc-ba

Hôm nay đúng là ngày Giáng Sinh. Trời tự dưng đổ tuyết trắng xoá suốt một đêm. Đến tận sáng, trưa. Xế chiều, tuyết tan dần. Trời hửng tí nắng, chớp nhoáng. Rồi lại (vội vàng) âm u…cho đúng kiểu mùa Đông.

Đêm qua, người người chuẩn bị đón chờ “Chúa sinh ra đời” vào lúc nửa đêm, như đã từng…Truyền thống từ bao nhiêu năm rồi. Ở Việt Nam ngày trước, mỗi lần đến dịp Giáng Sinh, là chuông nhà thờ đổ vang từng hồi. Lòng người rộn rã vui, ngay cả người ngoại đạo. Nhất là những người trẻ- học sinh, sinh viên-thường hay cùng chúng bạn rủ nhau đi nhà thờ vào dịp này. Tôi là người ngoại đạo, đi học xa nhà. Hàng năm, mỗi kỳ nghỉ Tết về thăm nhà, tôi thường ghé Sàigòn trước, rồi mới bay về thành phố biển. Mỗi lần như thế, tôi thường ở lại, tại nhà ông anh lớn. Rồi đến thăm bạn bè sau đó. Một dịp thảnh thơi, sau kỳ bài vở bận rộn.

Giáng Sinh ở Sàigòn. vào những ngày tháng thanh bình xưa kia, vui vô cùng. Đặc biệt, bạn bè đông, hẹn gặp nhau đi dự lễ Noel thì vui lắm. Chuẩn bị từ khoàng 7 giờ chiều, đạp xe đi dự lễ Noel tại nhà thờ Đức Bà. Nhưng phải đậu cách xa mấy chặng đường, để có thể đi bộ đến nhà thờ. Vì người đi dự lễ đông vô cùng. Người ta đi bộ “nườm nượp” trên đường. Thời tiết mát mẻ từ chiều, Càng về khuya, trời càng mát lành. Nhưng không rét buốt. Thích hợp cho việc đi bộ. Nói, cười vui vẻ, thênh thang. Tìm chỗ đậu xe không dễ. Nên có lần, bạn bè rủ nhau đi bộ ngay từ đầu.

canadaỞ xứ Bắc Mỹ, đêm đông có lạnh lẽo thật, có tuyết rơi. Nhiều khi tuyết phủ trắng xoá khắp nơi. Ngập cả đường đi, đầy cả mái nhà, hay trên cành cây, ngọn cây. Đẹp. Nên thơ. Giống như trong các tấm thiệp giáng sinh được bày bán vào dịp này. Cảnh thì thần tiên. Nhưng không thể … vui như ở VN (ngày xưa), khi mà thời tiết mát mẻ, và việc đón mừng Giáng Sinh có vẻ rộn ràng. Sự rộn ràng từ trong lòng, được biểu lộ ra bên ngoài. Nơi xứ lạnh, mọi sinh hoạt thường khép kín, trong khuôn viên nhà thờ. Cũng đông, cũng vui, nhưng là kiểu khác. Ở Việt Nam, đêm Giáng Sinh không lạnh lẽo đến thế. Nhưng bản nhạc thịnh hành thời đó là “Đêm đông lạnh lẽo Chúa sinh ra đời, Chúa sinh ra đời nằm trong hang đá nơi máng lừa”… Thuộc thì có thuộc cả bài, nhưng nhan đề bài hát thì không nhớ rõ. Hình như nhan đề cũng chính là câu mở đầu thì phải. Đương nhiên là còn nhiều bản nhạc đạo khác rất hay. Nhưng bản này phổ biến đến nỗi hầu như không ai là không biết.

Càng ngày, Giáng Sinh càng là “chung” của mọi người. Ở VN, ngày trước, trừ miền Bắc còn có mùa lạnh. Miền Nam làm gì được “thưởng thức” cái lạnh lẽo ấy của muà Đông? Thế nhưng, bài hát được cất lên, khắp nơi, với một tâm trạng vui mừng, hân hoan chào đón… Thì rõ ràng, ý nghĩa mới là chính, và cao quý biết bao. Sá gì chuyện… có “được” cái lạnh lẽo, hay không.

Ở vào lứa tuổi còn đi học, dễ thích nghi. Vui cùng chúng bạn, nên cái gì lạ cũng thích. Dự lễ  Giáng Sinh xong, các bạn còn kéo nhau về nhà một người bạn khác để ăn “réveillon”. Trời lành lạnh, ăn bát cháo nóng, cảm thấy ấm lòng. Nhưng không khí vui vẻ đầm ấm, khiến lòng vui thêm. Cho người đi học xa. Vui là vì có bạn, có bè. Có xôi lạc, thịt gà, bánh ngọt tráng miệng, đủ thứ. Chỉ là nhấm nháp; nhưng vui với bạn là chính. Noel ngày ấy, giờ đã xa rồi…Nhà thờ Đức Bà quen thuộc ngày nay có còn đông vui? Không khí có còn như xưa, ngay cả trưóc cơn đại dịch?

Giáng Sinh năm nay, trời khá lạnh. Tối qua, đúng là một “silent nigth”. Lạnh lẽo đêm đông. Nhưng dù ở đâu, thời tiết thế nào, thì Giáng Sinh cũng vẫn đến . “Christmas Eve” cũng vừa qua, nhưng mùa Giáng Sinh vẫn còn. Mãi cho đến 31 tháng 12 . Nên, vẫn còn không khí Giáng Sinh đâu đây…

Thân chúc mọi người, mọi nhà ở khắp bốn phương trời, một mùa Giáng Sinh An bình và một Năm Mới Hạnh phúc, với tất cả hi vọng: 

Đại dịch sẽ sớm qua, 

Ai nấy bớt âu lo

Để đi đây đi đó,

Không còn mất tự do 

(như hiện tại). 

                              MERRY CHRISTMAS & HAPPY NEW YEAR 2022!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s