Phương Tôn – Con trai đẩy mẹ tàn tật chạy marathon

laufen2


Yêu mẹ là điều không cần phải nói vì tất tất mọi người đều yêu mẹ, không ai yêu mẹ nhiều hơn ai duy chỉ có điều mỗi người thể hiện mỗi cách yêu mẹ khác nhau mà thôi. Hồi còn bé, ôm mẹ hôn mẹ là bình thường, nhưng lớn lên tầng suất ôm hôn mẹ lại càng ít đi (nhưng không phải là yêu mẹ ít hơn), rồi cầm tay dẫn mẹ đi dạo là hình ảnh lại càng ít ỏi hơn rồi đến khi mẹ tàn tật, đẩy xe lăn đưa mẹ đi ra ngoài thở không khí trong lành, tiếp xúc với người chung quanh lại là những cảnh hiếm thấy!

Hiếm hoi nhưng cũng có người thực hiện được và còn hơn thế nữa!
Có một chàng trai trẻ yêu mẹ hơn bất cứ thứ gì trên đời: Eric Domingo thể hiện tình yêu mẹ bằng cách chạy hết marathon này đến marathon khác cùng … mẹ. Từ hơn sáu năm nay, anh ta dùng xe lăn đẩy mẹ cùng chạy thi đấu do bà mẹ Sylvia mắc bệnh teo cơ nan y (Multiple Sklerose – MS) vì bà mẹ cảm thấy hạnh phúc không gì bằng khi được chạy cùng con trai.

eric-domingo-roldan

Giới “thợ chạy” đều biết, mỗi cây số dài hơn kéo theo mỗi trăm gram trên người là mỗi “tảng đá” đeo vào chân. Có vậy nên giới “thợ chạy” thường đi kiếm những đôi giày nhẹ hơn một hoặc hai trăm gram. “Đoạn trường ai có qua cầu mới hay”, năm, mười cây số đầu tiên còn cười hớn hở nhưng đến một mức cây số nào đó, hai chân như hai “cọng bún” chỉ muốn dụi xuống vì sức nặng của cơ thể. Khi đó chỉ muốn vất liệng hết những gì đang có trên thân thể để được nhẹ hơn, đặt thêm được một bước chân lên mặt đường đã là đủ khó, nhưng với Eric Domingo người Tây Ban Nha lại khác, anh đẩy mẹ trên chiếc xe lăn chạy 42 km trong vòng 2 giờ 53 phút phá kỷ lục Guinness thế giới (đẩy xe lăn) trong cuộc thi Marathon tại thành phố Barcelona, Tây Ban Nha.

Có ai không cảm động khi thấy chàng trai trẻ đẩy mẹ chạy suốt đoạn đường dài 42km khó khăn? Nặng nhọc như vậy, khó khăn như vậy nhưng Eric Domingo thực hiện được chẳng qua là do tình yêu tuyệt đối dành cho mẹ, muốn mẹ được hưởng một cuộc sống có giá trị trong những ngày bệnh tật.
“Thông điệp của tôi là chúng ta phải sống. Cuộc sống rất có giá trị, chúng ta ở đây và chúng ta phải sử dụng nó”, Domingo giải thích về động lực của mình. “Đó là một cảm giác tự do tuyệt vời”. Qua bốn cuộc chạy thi, hai mẹ con họ góp tay vào chiến dịch từ thiện nhằm quyên góp tiền cho nghiên cứu chửa trị bệnh MS mà bà mẹ đang mắc phải. Qua đó, Domingo muốn cảm ơn người mẹ mà anh ta rất tự hào.
Trong một video trên mạng xã hội, bà mẹ Silvia đã nói rằng bà thích chạy bộ cùng con trai mình không tưởng được: ‘Nó tràn đầy sức sống cho tôi và cho tôi cảm giác bình yên khi có thể ngắm nhìn phong cảnh. Và trên hết, nó mang lại cho tôi một sự tự do đáng kinh ngạc. ‘
Eric Domingo cho biết khi được hỏi: “Tôi cảm thấy hạnh phúc từ cây số đầu tiên cho đến cây số cuối cùng, mẹ tôi không ngừng cổ vũ và hỗ trợ những người chạy khác, và đó là phần tốt nhất của việc chạy cùng nhau,” anh nói. ‘Tất nhiên, có những thời điểm tôi cảm thấy xúc động, khi nhớ lại những khoảng thời gian khó khăn như khi mẹ bị Covid vào tháng Tám vừa qua. Nhưng đám đông khán giả đã cho chúng tôi rất nhiều tình yêu qua sự ủng hộ nhiệt tình”

laufen3

Eric nói rằng mẹ cũng lo lắng như tất cả các vận động viên khác trong những ngày trước cuộc đua. “Nhưng khi chúng tôi bắt đầu, mẹ là người hạnh phúc nhất trên thế giới, luôn mỉm cười” anh nói. ‘Thật tuyệt vời, vì mẹ đã rất ngạc nhiên khi chúng tôi đến cây số thứ 38 mà bà vẫn nghĩ rằng chúng tôi đang còn ở cây số 28. Mọi chuyện xảy ra quá nhanh với mẹ.”

Giấc mơ thành hiện thực cho đứa con trai yêu mẹ. “Khi chúng tôi vượt qua vạch đích, tôi chỉ muốn ôm mẹ và nói với mẹ rằng chúng ta đã làm được điều đó, vì mẹ và vì bệnh MS. Vượt qua vạch đích đó có nghĩa là chúng tôi đã làm những gì chúng tôi đã hứa sau khi trải qua khoảng thời gian khó khăn nhất trong cuộc đời.”

Cũng đã từng có hình ảnh một bà mẹ Yvonne Otzelberg (32), mang con trai Yannick (8 tuổi) cùng thi đấu Triathlon hạng mini, hoặc với một Alex Smith bơi 3,86km kéo chiếc xuồng chở đứa con trai, đạp xe kéo chiếc xe đẩy Buggy 180km, đẩy xe chạy 42km cho đứa con trai Harrison 8 tuổi mắc bệnh nan y Duchenne-Muskeldystrophie (DMD) suốt 13 tiếng đồng hồ trong cuộc thi Triathlon (bơi, chạy và đạp xe đạp). Đây là những hình ảnh thân thương, nói lên tình yêu vô bờ bến của cha mẹ dành cho con cái. Bằng cách này hay cách khác, những hình ảnh đó cũng thường xuất hiện. Tuy nhiên, ngược lại thật hiếm hoi với hình ảnh con cái làm gì đó để tỏ tình yêu dành cho cha mẹ.

laufen1

Chạy marathon 42km là chuyện quá xa vời khó thực hiện được nhưng một khi vẫn còn có thể, cầm tay dẫn mẹ đi dạo một đôi ba phút cũng là món quà Giáng Sinh tuyệt vời cho mẹ. Đổi cả thiên thu tiếng Mẹ cười1 còn được chứ nhằm gì đôi ba phút ngắn ngủi dành cho mẹ, phải không?

Phương Tôn

Mùa Giáng Sinh 2021

Viết theo:

https://www.runnersworld.com/uk/news/a38210124/eric-domingo-roldan-guinness-world-record/

1Thơ Trần Trung Đạo

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s