Phương Tôn – Việt Nam lại lọt vào top 5 trên bảng phong thần của Tổ chức Phóng viên Không Biên giới

năm nuoc giam nhà báonhiều nhất
Năm quốc gia có số nhà báo bị bắt giam tùy tiện nhiều nhất trên thế giới năm 2021

Tổng kết hàng năm về tự do báo chí
Theo thông tin từ Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) được công bố vào ngày 16.12 vừa qua, số người hành nghề truyền thông bị bỏ tù đã tăng hơn 20% lên mức cao kỷ lục vào năm 2021 so với năm trước. Ít nhất 488 nhà báo và người làm truyền thông khác bị giam tù vì công việc của họ, trong đó có 60 phụ nữ. 212 trong số những người bị bắt giữ ở Trung Quốc (127), Myanmar (53), Belarus (32) và Việt Nam (43).

65 nhà báo hiện được coi là bị bắt cóc. 46 người bị thiệt mạng do công việc của họ, đây là con số được xem là thấp nhất trong gần 20 năm.

RSF đổ lỗi về việc gia tăng tình trạng tồi tệ cho các người làm ngành truyền thông là do các chính phủ chuyên quyền, độc tài của các quốc gia này.

“Số lượng nhà báo bị bỏ tù tùy tiện cực kỳ cao chủ yếu là công việc của ba chế độ độc tài. Con số phản ánh cách các nhà cai trị độc tài vô đạo đức trên khắp thế giới hành xử và họ cảm thấy bất khả xâm phạm như thế nào. Sự gia tăng đột ngột cũng là kết quả của các mối quan hệ quyền lực địa chính trị mới, trong đó các chế độ này nhận được quá ít luồng gió và sự phản kháng từ các nền dân chủ trên thế giới.”, theo lời bà Katja Gloger, phát ngôn viên hội đồng quản trị RSF.

Năm nay Trung Quốc lại một lần nữa trở lại vị trí đầu bảng: Đảng Cộng sản Trung Quốc không cho phép bất kỳ lời chỉ trích nào đối với sự cai trị của họ. “Các nước chuyên quyền lo sợ sự thật. Tôi không ngạc nhiên khi hầu hết các nhà báo bị bỏ tù đều ở Trung Quốc. Blogger Zhang Zhan và các nhà báo can đảm khác đã chiến đấu chống lại bộ máy dối trá của Đảng Cộng sản. Đoàn kết quốc tế là không đủ. Tôi hy vọng rằng chính phủ mới của Đức sẽ gây áp lực để chính phủ Trung Quốc trả tự do cho các nhà báo ”, nhà báo Trung Quốc Su Yutong (45 tuổi) nói với tờ BILD của Đức.

Kể từ năm 1995, lần đầu tiên RSF công bố báo cáo thường niên, số lượng nhà báo bị bắt giữ một cách tùy tiện chưa bao giờ cao hơn như năm nay.

Ở Myanmar (53 nhà báo bị bắt) sau khi quân đội trở lại nắm quyền vào ngày 1 tháng 2 năm 2021 và kể từ đó đã đàn áp tàn bạo các phương tiện truyền thông. Ở Belarus, nhà độc tài Alexander Lukashenko thực hiện hành động cứng rắn, bắt giữ 32 nhà báo sau khi gian dối để tái đắc cử. Ở quốc gia bên ngoài EU, tổng cộng khoảng 500 nhân viên truyền thông đã bị bắt giữ.

Ở Trung Quốc, với “luật an ninh” Tập Cận Bình đang siết chặt kiểm soát đối với đặc khu hành chính Hong Kong – nơi từng là pháo đài của tự do báo chí đã có 127 nhà báo bị giam tù.

Cùng với Việt Nam (43 nhà báo) và Ả Rập Saudi (31), năm quốc gia này chiếm 59% tổng số trường hợp giam giữ nhà báo trên toàn thế giới.

nữ nhà báo
2021 kỷ lục thế giới: 60 nhà báo nữ bị giam tù

Một kỷ lục mới: 60 nhà báo nữ bị giam tù

Một điểm đặc biệt được báo cáo trong bảng tổng kết năm nay của RSF cho thấy chưa bao giờ số lượng nhà báo nữ phải ngồi tù cao như vậy: 60 người hiện đang ngồi tù vì công việc của họ, nhiều hơn một phần ba so với năm 2020. Số lượng đồng nghiệp nam của họ bị giam giữ tăng 19 phần trăm. Trong khi đó, 12,3% tổng số nhân viên truyền thông bị bỏ tù là phụ nữ, gần gấp đôi so với 4 năm trước (6,6%). Sự gia tăng này không chỉ cho thấy ngày càng nhiều phụ nữ làm nghề báo và không tránh khỏi sự đàn áp mà nghề nghiệp phải đụng chạm, mà nó còn chỉ ra một số đặc điểm vùng miền.
Tại Trung Quốc, nơi có số lượng người hành nghề truyền thông lớn nhất thế giới bị bỏ tù, RSF cũng ghi nhận có số nhà báo nữ phải ngồi tù cao nhất (19 người). Ba người trong số họ, bao gồm Claudia Mo, người bảo vệ quyền tự do báo chí, đang bị giam giữ tại Hồng Kông. Sofia Huang Xueqin là một trong 16 nhà báo bị giam giữ ở Trung Quốc đại lục, người được biết đến với công việc trong phong trào #MeToo của Trung Quốc và bị biệt giam vì nghi ngờ “kích động lật đổ quyền lực nhà nước”. Gulmira Imin, quản trị viên trang tin Salkin của người Uyghur, cũng đang bị giam giữ tại Trung Quốc. Cô bị kết án tù chung thân vì tội “ly khai” và “chia sẻ bí mật nhà nước”.


Tại Myanmar, Iran và Việt Nam, các nữ nhà báo cũng bị giam giữ
Trong số chín nhà báo hiện đang bị giam giữ ở Myanmar có Ma Thuzar, người đã bị giam giữ trong nhà tù khét tiếng Insein kể từ khi bị bắt vào ngày 1 tháng 9 năm 2021, mà không có bất kỳ liên hệ nào với thế giới bên ngoài. Cô đóng vai trò dẫn đầu trong việc đưa tin về các cuộc biểu tình sau cuộc đảo chính ngày 1 tháng Hai.

Tại Iran, nhà báo và nhà bảo vệ nhân quyền Narges Mohammadi lại bị đưa vào tù vào đầu tháng 11 sau một năm được tự do. Trước đó cô đã bị bỏ tù 8 năm.

pham doan trang

Bốn nhà báo nữ đang ở tù tại Việt Nam, trong đó có Phạm Đoan Trang, người đã nhận được Giải thưởng Tự do Báo chí RSF cho hoạt động báo chí đặc biệt hiệu quả. Vào ngày 14 tháng 12, một tòa án đã kết án cô 9 năm tù về tội “tuyên truyền chống nhà nước”. Sau khi cô bị bắt tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 6 tháng 10 năm 2020, chính quyền đã giữ cô không liên lạc trong hơn một năm. Khi xuất hiện trước tòa, sức khỏe cô rõ ràng là rất tệ và đi khập khiễng. Kể từ khi Trang bị cảnh sát tạm giữ đánh đập dã man vào mùa hè năm 2018, cô đã bị đau ở lưng và chân. Ảnh chụp MRI gần đây cũng cho thấy một khối u trong phần bụng dưới.

Những trường hợp mang tính biểu tượng vào năm 2021
Bên cạnh Jimmy Lai, một tù nhân nổi tiếng tại HongKong, nhà tỷ phú và là người sáng lập tập đoàn truyền thông Next Digital và tờ báo Apple Daily tại Hồng Kông hiện không còn tồn tại đã bị kết tội tham gia các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ “trái phép” vào năm 2019. Vào ngày 13 tháng 12, Jimmy Lai bị kết án thêm 13 tháng tù giam. Đối với năm tội danh khác vẫn chưa được xử, ông cũng phải đối mặt với án tù chung thân, RSF đề cập đến hai nhà báo đặc biệt bị án 15 năm tù – đây là mức án cao nhất áp dụng cho hai chuyên gia truyền thông vào năm 2021.

Vào tháng 10, Ali Abu Luhom, một nhà báo gốc Yemen, đã bị kết án 15 năm tù tại Ả Rập Saudi. Theo lời nhà chức trách, anh ấy đã truyền bá “ý tưởng bội đạo, vô thần và báng bổ” trong các dòng tweet.

pham chi dung

Tại Việt Nam, Phạm Chí Dũng đã bị kết án 15 năm tù vì tội “tuyên truyền chống chính phủ” vào tháng 1.2021. Dũng thành lập Hiệp hội Nhà báo Độc lập tại Việt Nam, đó là điều xảy ra ở một đất nước mà tất cả các phương tiện truyền thông liên quan phải tuân thủ các yêu cầu của bộ máy tuyên truyền của nhà nước.

Phương Tôn

Tháng 12. 2021

Theo:

https://www.reporter-ohne-grenzen.de/jahresbilanz/2021

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s