Bác Sĩ Nguyễn Ý Đức – Nghệ Thuật Tỉnh Thức

tinh-thuc

Một học giả đã viết: “Chỉ ngày đó bắt đầu sáng mà chúng tôi thức giấc”.Nghệ thuật tỉnh thức là một kỹ thuật học để làm sao thức dậy cùng vẻ huy hoàng của đời sống vĩnh cửu.

Đó là thức dạy để thách đố sự hào hùng của bài ca tụng khi xưa: “ Hãy đánh thức linh hồn tôi, thư dãn các dây thần kinh”.

Đó là sự mở ra một độ nhậy xâu xa qua đó quý vị có thể bị đau đớn và biết các thảm họa, và chết một chút, nhưng qua đó quý vị sẽ có kinh nghiệm về sự vĩ đại của cuộc đời con người.

Đó là theo triết lý của nhà bác học Albert Schweitzer khi dạy “sự kính trọng đời sống”, từ những con kiến tới loài người; đó là phát triển sự hiểu biết về chính mình với mọi đời sống.

Đó là sự đồng nhất quý vị với các hy vọng, giấc mộng, sợ hãi và lòng khao khát của những người khác mà quý vị có thể biết họ và giúp đỡ họ.

Đó là học cách giải thích các suy nghĩ, cảm giác và tâm trạng của người khác qua  lời nói, âm điệu, biến tố, nét mặt và các cử động.

Đó là giữ sáng suốt đối với tất cả các điều xẩy ra ở chung quanh quý vị;đó là sự tò mò , óc quan sát, tưởng tượng mà quý vị có thể làm tăng sự hiểu biết về thế giới.

Đó là sự tìm ra vẻ đẹp ở mọi nơi, trong các đóa hoa, trên núi, ở một cái máy, một bài thơ và ở một bản hòa tấu.

Đó là biết thán phục, sợ hãi và khiêm tốn trước những bí hiểm không giải thích của đời sống.

Đó là sự khám phá ra sức mạnh huyền bí của sự im lặng và biết được bí mật của trực giác.

Đó là tránh các điểm mù trong khi xem xét các vấn đề và hoàn cảnh; đó là phấn đấu để coi đời sống đầy đủ và nhìn nó toàn diện.

Đó là sự mở rộng tầm nhìn của cuộc sống qua sự quan sát  nhân cách của mình.

Đó là tăng hiểu biết rằng quý vị đã tích tụ và làm giầu trí nhớ của quý vị…và như một triết lý gia nổi tiếng đã nói: “Một người nghĩ bằng trí nhớ của mình”./.

Bác Sĩ Nguyễn Ý Đức

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s