Joe Biden tát vào mặt Tập Cận Bình: Mỹ tuyên bố tẩy chay ngoại giao với Thế vận hội mùa đông ở Bắc Kinh

boykott

Tục ngữ Việt Nam có câu “Đừng trông mặt mà bắt hình dong” lại một lần nữa xem ra rất đúng với ông Tổng thống Mỹ thứ 46 hiện nay. Joe Biden, có khuôn mặt hiền lành, ăn nói khiêm tốn, nhẹ nhàng xem ra rất “yếu” so với người tiền nhiệm của ông, người luôn luôn tỏ ra hung hăng, thô lỗ, lừa dối … vừa đưa ra một hành động làm Tập tức “chết” đi được vì nhục trước quốc tế, khi vừa tuyên bố vào ngày thứ hai 06.12.2021, tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội mùa đông ở Trung Quốc vào tháng 2 năm tới.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, cô Jen Psaki cho biết tại Washington rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ không cử đại diện ngoại giao hoặc đại diện chính thức tới Thế vận hội mùa đông ở Trung Quốc. Bối cảnh của hành động quyết liệt này là “cuộc diệt chủng” đang diễn ra ở khu tự trị Tân Cương và các vi phạm nhân quyền khác.

Khi được hỏi tại sao chính phủ Mỹ lại không tẩy chay hoàn toàn Thế vận hội, Psaki cho biết họ không muốn trừng phạt những vận động viên Mỹ đã bỏ công tập luyện cho Thế vận hội. Và chính phủ cho rằng bước này cũng sẽ gửi đi một “thông điệp rõ ràng”.

Psaki nhấn mạnh rằng chính phủ Mỹ đã thông báo cho các đồng minh quốc tế về quyết định này và để họ tự quyết định.

Trước đó, vào ngày 08. 07 vừa qua, Nghị viện Châu Âu đã kêu gọi các nhà lãnh đạo EU tẩy chay Thế vận hội Mùa đông tại Bắc Kinh vào tháng 2/2022 sắp tới nếu Trung Quốc không cải thiện tình hình nhân quyền ở Hồng Kông và tỉnh Tân Cương.

Cuộc bỏ phiếu tại Nghị viện EU là một dấu hiệu khác cho thấy mối quan hệ xấu đi giữa Brussels và Bắc Kinh. Mối hiềm khích đã gia tăng đặc biệt vào tháng 5 năm nay khi hai bên áp đặt một loạt lệnh trừng phạt lẫn nhau. Điều này cũng cản trở việc phê chuẩn thỏa thuận đầu tư giữa EU và Trung Quốc. Tình hình nhân quyền ở Trung Quốc cũng là nguyên nhân dẫn đến tranh chấp.

Nghị quyết không ràng buộc của quốc hội châu Âu đã được thông qua với 578 phiếu thuận, 29 phiếu chống và 73 phiếu trắng. Các nghị sĩ EU kêu gọi các tổ chức châu Âu và các quốc gia thành viên “từ chối lời mời đưa đại diện chính phủ và các nhà ngoại giao tham gia Thế vận hội mùa đông Olympic 2022 tại Bắc Kinh, một khi nhà nước Trung Quốc không có những cải thiện đáng kể về tình hình nhân quyền ở Hồng Kông, vùng Uyghur của Tân Cương, Tây Tạng, Nội Mông và những nơi khác ở Trung Quốc ”.

Bẻ mặt vì nhục, Trung Quốc tức giận “nỗi điên” lên nên liền đáp trả cho rằng hành động tẩy chay Thế vận hội của Mỹ mang “định kiến ý thức hệ”. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết thông báo này của Mỹ là vi phạm “tính trung lập về chính trị trong thể thao”. Việc Mỹ cố gắng cản trở Thế vận hội “mang định kiến ​​tư tưởng dựa trên dối trá và tin đồn, và sẽ vạch trần ý đồ nham hiểm của họ” vì Thế vận hội không phải là sân khấu cho các trò chơi chính trị và thao túng quyền lực và cho biết sẽ đưa ra biện pháp “cắt đứt quan hệ thương mãi với Mỹ” (sic). Nói thì dễ làm mới khó, thế giới đang chong mắt lên xem hành động đáp trả “quyết liệt” của Trung quốc!

Những lời đáp trả của Trung quốc cho rằng, không được đưa chính trị vào thể thao chỉ mang tính ảo tưởng, lừa dối, hàm hồ chính trị vì Thế vận hội Olympic luôn là cơ hội để chính phủ nước chủ nhà thể hiện, quảng cáo hình ảnh của đất nước mình trước các vị khách quốc tế. Đây là cơ hội để các nước chủ nhà độc tài độc đảng ra sức tuyên truyền, đánh bóng khuôn mặt tồi tệ của mình.

Khác với Donald Trump hoạt động chủ yếu với thuế quan trừng phạt, Biden ngày càng dựa vào bản đồ quân sự khi đối phó với Trung Quốc. Vào giữa tháng 9, ông đã thông báo về một liên minh an ninh mới với Anh và Úc, đồng thời cung cấp cho Úc tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân để chống chọi tốt hơn với Trung Quốc ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Tín hiệu phát ra hướng về Trung quốc ngày càng mạnh mẽ hơn: “sự kiên nhẫn của phương Tây có giới hạn”.

Thế vận hội mùa đông sẽ diễn ra tại Trung Quốc từ ngày 4 đến ngày 20 tháng 2 năm 2022. Đất nước do độc tài Cộng Sản cai trị bị cáo buộc vi phạm nhân quyền, đặc biệt là chống lại các nhóm thiểu số như người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi. Một lần nữa và một lần nữa, những lời kêu gọi tẩy chay Thế vận hội mùa đông ở Bắc Kinh đang diễn ra rầm rộ.

Nước Mỹ đã khơi ngòi, các nước khác cần phải tiếp tay nhiều hơn nữa để vấn nạn Nhân quyền tại Trung quốc không còn là vấn để “miễn tranh cãi” hoặc là “không được phép can thiệp vào nội bộ” mà Bắc Kinh vẫn luôn luôn tự dành cho mình.

Phương Tôn

Tháng 12. 2021

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s