Tôn Thất Mệnh – Giới thiệu phim “EM SẼ KHÔNG QUÊN ANH”

26yearsdiary

(あなたを忘れない , I won’t forget you)

Hôm nay Minh bắt đầu giã từ cuộc sống “bốn bánh”. Cuộc sống mà Minh đã trải qua mấy chục năm nay. Ở thành phố Bắc Mỹ đi đâu cũng cần xe hơi và cái thói quen rất tự nhiên là phải lên xe hơi lái dù chỗ muốn đến chỉ cần tốn năm mười phút đi bộ là đến.

Dạo này Minh cảm thấy không thích xe hơi ! Minh nghĩ thầm : “Cái thành phố này đi đâu cũng có phương tiện chuyên chở công cộng thì tại sao mình phải đeo cục nợ xe hơi, xe thồ này ?”. Nghĩ lại lúc trước mình cần xe hơi vì nhu cầu, nay nhu cầu đó đâu còn nữa ? Xe buýt, subway … Khỏe chán, lại ít tốn kém và khỏi mất thì giờ đi tu sửa xe, rồi thì bánh xe mùa hè, bánh xe mùa đông , phải thay chúng vào đầu mùa đông và đầu mùa hè…!

Thế là Minh ra chợ mua một thẻ đi cả tháng cho xe buýt – subway. Nhìn qua sạp báo bên cạnh Minh thấy báo nào cũng nói về Triều Tiên và cuộc chiến Triều Tiên có thể sẽ bùng nổ trở lại nay mai, nhất là hình ảnh lãnh tụ trẻ Bắc Triều Tiên cứ là nằm trên trang nhất của các tờ nguyệt san, tuần báo.

Bắc Triều Tiên, Minh chưa hề có dịp đặt chân đến. Nhưng Nam Triều Tiên, Đại Hàn Dân Quốc là nơi Minh có những kỷ niệm khó quên !

Ở Tokyo, Nhật Bản có một trạm tàu điện mang tên là Shin-Okubo. Khu Okubo này, trước năm 1975, cũng là nơi mà sinh viên du học Việt Nam thích lui tới vì trạm tàu điện này gần một trường dạy Nhật ngữ, chuyên dạy tiếng Nhật cho sinh viên ngoại quốc. Gần nơi đây cũng có một quán ăn Việt Nam, có lẽ là quán ăn Việt Nam duy nhất tại Tokyo vào thời đó.

Ở Tokyo Nhật Bản, những năm đầu còn là sinh viên Minh hay lui tới trạm xe điện Shin-Okubo này để đi gặp bạn. Trạm xe điện này nằm trên một con đường mang tên Okubo-Dori. Khu này vào thời đó vẫn còn rất ít người Triều Tiên sinh sống…

Tại ga xe điện Shin-Okubo nói trên này có một câu chuyện thương tâm đã xãy ra và câu chuyện này đã được quay thành phim, một cuốn phim mang tựa đề tiếng Anh là “26 Years Diary” (tựa đề phim bằng tiếng Nhật là “Anata o wasurenai” có nghĩa là “Em sẽ không quên anh”). Minh được xem phim này cách đây vài năm tuy cuốn phim được tung ra thị trường vào khoảng năm 2007.

Cuốn phim vô cùng cảm động dựa vào câu chuyện có thật 100% xãy ra tại cái nhà ga xe điện này, cái nhà ga mà trong suốt nhiều năm Linh đi đi về về mỗi cuối tuần để gặp bạn chơi tennis, đánh ping pong… Cuốn phim đã lấy khung cảnh thật của nhà ga và những con đường quen thuộc với Linh để làm bối cảnh cho cuốn phim, sự việc trong phim diễn ra tại nơi quen thuộc này đã làm cho Linh xúc động và để lại trong Linh nhiều ấn tượng.

Cuốn phim kể lại câu chuyện có thật của một sinh viên người Đại Hàn 26 tuổi tên là Lee Su Hyon’s (Lee Tae Sung) và một nữ sinh viên Nhật Bản Makii đã yêu nhau. Trong lúc tình yêu của hai người đến đỉnh hạnh phúc dù họ đã phải chịu biết bao chuyện kỳ thị chủng tộc và trở ngại ngôn ngữ… Thì đột nhiên một câu chuyện thương tâm đã xãy ra cướp đi sinh mạng của người con trai Đại Hàn 26 tuổi này.

Người sinh viên Đại Hàn này đã chết cùng với một nhiếp ảnh gia người Nhật tên là Shiro Sekine vì cả hai đã nhảy xuống đường rầy xe điện tại nhà ga Shin-Okubo này để cứu một thanh niên té lọt xuống đường rầy của nhà ga. Kết quả là anh thanh niên này thoát chết nhưng người sinh viên Đại Hàn này đã bỏ mạng vì lúc đó cũng là lúc đoàn tàu xe điện chạy đến ! 

Một cuốn phim thật cảm động, nói đến tình yêu chân thật không bị giới hạn bởi ngôn ngữ và chủng tộc, nó cũng nói lên cái sự phi lý của người Nhật khi họ kỳ thị người Triều Tiên và cuối cùng là tấm lòng dũng cảm và thương người của anh sinh viên người Đại Hàn.

Profile

 • Movie:26 Years Diary
 • Romaji:Anata wo Wasurenai
 • Japanese:あなたを忘れない
 • Korean:너를 잊지 않을 거야
 • Director:Junji Hanado
 • Writer:Junji HanadoJunichi MimuraJung Heo Deok-Jae
 • Producer:Junichi Mimura, Atsuko Yamakawa, Akifumi Sugihara
 • Cinematographer:Ryu Segawa
 • Release Date:January 27, 2007
 • Runtime:131 min
 • Language:Japanese, Korean
 • Country:Japan, South Korea

Tôn-Thất Mệnh
Viết vào mùa xuân 2013 tại Montreal, Canada

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s