Xin Tạ Ơn Sự Tỉnh Táo- hiện giờ- đã trở lại với Hoa Kỳ

biden

Bài viết “Be thankful that sanity has returned to America — for now” của Dana Milbank, của Washington Post

Người dịch: Minh Phượng


Bạn có thấy Tổng thống Biden tweet cái gì không?
(Chắc là không, vì Biden chỉ gửi những thông điệp để nhắc lại việc tiêm thuốc và thuốc ngừa cho con nít vườn trẻ)

Bạn có nghe nói về những chuyện lộn xộn mới nhất tại Tòa Bạch Ốc không?
(Không có đâu, vì chẳng có mấy người từ chức, hay bị đuổi)

Bạn có thể tin rằng TT đã mạ lỵ thủ tướng Đức và xô đẩy thủ tướng Montenegro?
(Không, vì chúng ta đều biết Biden chưa bao giờ và sẽ không bao giờ làm chuyện đó.)

Trong mùa tạ ơn này, chúng ta hãy tỏ lòng biết ơn sự bình an, êm ả và sự tỉnh táo đã trở lại Tòa Bạch Ốc . Hoa Kỳ, ít nhất là hiện giờ, đang có một chính phủ ổn định và làm được việc. Tổng thống không tự đánh bóng, cho mình là cái rốn của vũ trụ, cũng không tạo ra hỗn loạn cho đã nư!

Thị trường chứng khoán cao hơn bất kỳ thời điểm nào khi Trump làm Tổng thống; S&P 500 đã đạt hơn 50 lần mức cao kỷ lục trong năm 2021.

Hơn 5,6 triệu người đã có việc làm mới, được tạo ra trong chín tháng đầu tiên của Biden, một tốc độ kỷ lục cho một tổng thống mới và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 4,6 phần trăm từ mức ước tính 10 phần trăm.

Lương cho công nhân Mỹ đã tăng trong năm nay với tốc độ nhanh nhất trong hơn hai thập niên. Nền kinh tế trong năm 2021 đang tăng nhanh như dự kiến đến những 5%.

Cuộc sống đang trở lại bình thường sau đại dịch, khi cuối cùng cả nước đã vượt qua sự trì hoãn ngày càng tồi tệ bởi sự phản kháng của cánh hữu đối với việc tiêm chủng và phòng ngừa.

Biden đã quản lý để bảo đảm cho Internet được trải rộng khắp nơi trên toàn quốc và những con đường, cầu, điện và mang lại nước uống trong sạch, lành mạnh hơn cho mọi người dân. Bất chấp sự phản đối gay gắt của Đảng Cộng hòa, ông vẫn đạt được khoảng cách đáng kể trong việc bảo đảm giúp chăm sóc trẻ em tốt hơn, gửi vườn trẻ đuọc miễn phí và giá thuốc thấp hơn, cũng như yêu cầu số ít giới giàu nhất hành tinh, giàu “nứt đổ vách” phải trả nhiều thuế hơn.

Điều quan trọng không kém là những gì đã không xảy ra. Vào thời điểm này trong năm đầu tiên của Trump, ông đã:

 1. Ca ngợi những kẻ theo chủ nghĩa tân phát xít bằng bạo lực, những người đã đốt đuốc, la lối tỏ cơn giận dữ thịnh nộ ở Charlottesville là “những người rất tốt” ;
 2. Sa thải giám đốc FBI vì Comey đã điều tra cố vấn an ninh quốc gia của ông ta trong việc thậm thụt đi đêm với Nga;
 3. Thay thế: cố vấn an ninh quốc gia, chánh văn phòng, thư ký báo chí, giám đốc truyền thông, chiến lược gia chính, giám đốc cuộc an ninh nội địa và bộ trưởng lo dịch vụ y tế và con người;
 4. Xé bỏ các hiệp ước và đe dọa rút khỏi NATO; chiến tranh hạt nhân bị đe dọa trên Twitter;
 5. Cố gắng áp đặt cái mà các phụ tá gọi là “lệnh cấm của người Hồi giáo” và dè bĩu, phỉ nhổ một thẩm phán vì ông ta người da màu và đã chống lại cái lệnh cấm ác độc này.
 6. Coi thường tình báo Mỹ và chia sẻ thông tin tình báo nhạy cảm của Israel với Nga;
 7. Đánh phá chương trình Obamacare;
 8. Vu cáo một cách vô căn cứ rằng người tiền nhiệm của mình đã nghe trộm đường dây điện thoại của mình;
 9. Gọi báo chí tự do là “kẻ thù của nhân dân”, y như Stalin đã từng nói về giới truyền thông;
 10. Trục xuất “những trẻ em từng lớn lên và ước mơ được ở Mỹ”(DACA);
 11. Bênh vực một ứng cử viên Thượng viện bị buộc tội tấn công tình dục một trẻ vị thành niên;
 12. Quăng khăn giấy (không phải là vật dụng cần thiết) vào dân chúng khi đi “thăm” dân ở Puerto Rico sau khi họ bị cơn bão tàn phá;
 13. Tiếp tục bô lô ba loa một cách hàm hồ vô lối, vô nghĩa, về một “chính quyền ngầm”;
 14. Xúc phạm hàng trăm người trong các tweet hết sức thô tục và đầy lỗi chính tả;
 15. Đưa ra hơn 1.600 những tuyên bố sai be bét, luôn cần phải được kiểm chứng;
 16. Và, vâng, đã xô đẩy thủ tướng Montenegro một cách hết sức thô bỉ trước mặt bao nhiêu người đại diện cho quốc gia của họ, khi đứng chụp hình chung, và xúc phạm Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Tất nhiên, những người bị lừa bởi Fox News/ và đảng CH trong chiến dịch đặt điều nói sai, viết bậy, có cái nhìn khác về thành tích của Biden. Họ la lên nào là “Khủng hoảng ở biên giới!” (Việc vượt biên có tăng lên mức kỷ lục, theo dự đoán, khi nền kinh tế được hồi sinh mạnh mẽ, cần có thêm người lao động chân tay; nhưng việc bắt giữ ở biên giới cũng theo đó mà tăng tốc độ) “Tội Phạm”! (Các vụ giết người tiếp tục gia tăng, nhưng với tốc độ chậm hơn so với năm cuối cùng của Trump và chúng vẫn ở dưới mức của những năm 1990.) “Lạm phát!” (Như Tờ Financial Times đã báo cáo trong tuần này, đó là “xu hướng toàn cầu”, và được dự đoán là ​​sẽ giảm bớt trong năm tới và nó thực sự là “không thấm vào đâu so với sự lạm phát trong hai thập niên 1970 và 1980”).

Sau khi hằn học lên án khiến chính quyền Biden đã bỏ đồng minh Afghanistan, đảng Cộng hòa hiện giờ lại đang phản đối việc tái định cư cho những người tị nạn. Sau bao nhiêu năm với những người trong Đảng Cộng hòa liên tu phàn nàn về tình trạng “phục hồi thất nghiệp” dưới thời Tổng thống Barack Obama, Kevin McCarthy, người lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, giờ đây lại phàn nàn rằng hiện nay có quá nhiều tấm bảng “ cần người làm”!

Đáng tiếc là, chiến dịch vô lý, bất công này đang gây bất lợi cho Biden. Tuy vậy, TT Biden vẫn tiếp tục điều hành việc nước, lo cho dân, những việc ít ai thấy hứng thú, thường bị xem là nhàm chán. Cùng lúc phía bên kia liên tục bịa đặt, tấn công không ngưng nghỉ với các cuộc “khủng hoảng” và phá hoại sự tiến bộ, thịnh vượng chung cho cả nước. Sự ủng hộ cho TT Biden đương nhiên cũng bị ảnh hưởng.

Xin đưa ra một ví dụ, vào ngày thứ Hai, Biden đã đề cử, để cho ông Jerome Powell – một người của đảng Cộng hòa, từng được Trump bổ nhiệm – được tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai với chức Trưởng Phòng Cục Dự trữ Liên bang. Biden làm điều này để thúc đẩy sự ổn định, mặc dù Powell có thể không thích ứng với chính sách tiền tệ như các đảng viên Đảng Dân chủ mong muốn trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm tới.

Nhưng trong khi Biden đặt lợi ích quốc gia lên trên những cân nhắc của đảng phái, thì những người trong Đảng Cộng luôn đối đầu với ông lại làm ngược lại. Thượng nghị sĩ Rick Scott của Florida, người điều hành toàn bộ chiến dịch bầu cử năm 2022 của đảng Cộng hòa ở Thượng viện, đang cổ vũ, ước ao cho một thảm họa về kinh tế. “Ta có thể thấy điều gì sẽ xảy ra sau đó. Cả nước sẽ tiếp tục chịu nạn lạm phát và khi đó lãi suất sẽ tăng lên, ”ông nói với Wall Street Journal. “Đó sẽ là cái mỏ vàng cho chúng ta.”

Nỗi đau về kinh tế cho hàng triệu người có phải là “mỏ vàng” cho Đảng Cộng hòa? Tôi thực sự phải cảm tạ ơn trên vì hiện tại, những người như thế không phải là kẻ đứng đầu, điều hành toàn quốc.

Dana Milbank

Trọn bài tiếng Anh: Be thankful that sanity has returned to America — for now

Image without a caption

By Dana MilbankColumnist|FollowYesterday at 5:15 p.m. EST

Did you see what President Biden tweeted?

(Probably not, because they were earnest missives about booster shots and preschool access.)Opinions to start the day, in your inbox. Sign up.

Did you hear about the latest chaos at the White House?

(Doubtful, because turnover is low.)

Can you believe he insulted the chancellor of Germany and shoved the prime minister of Montenegro?

(No, because we all know Biden never has and never would.)

In this season of thanksgiving, let us be grateful that some measure of calm and sanity has returned to the White House. The United States, at least for now, has a stable, functioning government. The president is not making everything about himself, nor creating chaos for its own sake.

The stock market is higher than it ever was under President Donald Trump; the S&P 500 has hit more than 50 record highs so far in 2021.

Fully 5.6 million new jobs have been created in Biden’s first nine months, a record pace for a new president, and unemployment is down to 4.6 percent from an estimated 10 percent.

Wages for American workers have increased this year at the fastest rate in more than two decades. Economic growth for 2021 is on course to hit a healthy 5 percent.

Life is returning to normal after the pandemic, as the country finally overcomes a delay worsened by right-wing resistance to vaccination and prevention.

Biden has managed to secure broadband Internet and better roads, bridges, electric power and drinking water for all Americans. Despite fierce Republican opposition,he is within striking distance of securing better child-care assistance, free prekindergarten and lower drug prices, as well as requiring the ultra-rich to pay more in taxes.

Just as important is what isn’t happening. By this time in Trump’s first year, he had: praised the “very fine people” marching among violent neo-Nazis in Charlottesville; fired the FBI director for investigating his national security adviser; replaced his national security adviser, chief of staff, press secretary, communications director, chief strategist, secretary of homeland security and secretary of health and human services; ripped up treaties and threatened to pull out of NATO; threatened nuclear war on Twitter; attempted to impose what aides called a “Muslim ban” and disparaged a “so-called judge” who objected; belittled U.S. intelligence and shared sensitive Israeli intelligence with Russia; sabotaged Obamacare; falsely claimed his predecessor had tapped his phone lines; embraced Stalin’s phrase “enemy of the people” to describe the free press; exposed the “dreamers” to deportation; stood by a Senate candidate accused of sexually assaulting a minor; tossed paper towels (but not the needed aid) at hurricane-ravaged Puerto Rico; continued nonsense claims about a “deep state”; insulted hundreds of people in often vulgar and misspelled tweets; made more than 1,600 false or suspect statements; and, yes, shoved the prime minister of Montenegro before a photo op and insulted German Chancellor Angela Merkel.

Of course, those misled by the Fox News/GOP dezinformatsiya campaign have a different view of Biden’s record. Crisis on the border! (Border crossings have surged to record levels, as one would expect in a booming economy, but so have border arrests.) Crime! (Homicides continue to rise, but at a slower pace than in Trump’s final year, and they remain well below 1990s levels.) Inflation! (As the Financial Times reported this week, it’s a “global trend” that is expected to ease next year and is “nowhere near the levels reached in the 1970s and 1980s.”)

After excoriating the Biden administration for leaving behind Afghan allies, Republicans are now fomenting opposition to resettling the refugees who did escape. After Republicans complained for years about a “jobless recovery” under President Barack Obama, House Republican leader Kevin McCarthy literally complained that there are now too many “help wanted” signs.

Unfortunately, this asymmetric warfare plays to Biden’s disadvantage. He’s going about the dull, plodding business of governing. The other side is fabricating crises and sabotaging progress. Biden’s popular support inevitably takes a hit.

On Monday, for example, Biden renominated Republican Jerome Powell — a Trump appointee — for a second term as chair of the Federal Reserve. He did this to promote stability, even though Powell may not be as accommodating with monetary policy as Democrats would like before next year’s midterm elections.

But as Biden puts the national interest over partisan considerations, his Republican counterparts are doing the opposite. Sen. Rick Scott of Florida, who is overseeing Senate Republicans’ 2022 campaign, is cheering for economic disaster. “You can see what’s going to happen next. We’re going to continue to have inflation, and then interest rates will go up,” he told the Wall Street Journal. “This is a gold mine for us.”

Economic pain for millions is a “gold mine” for Republicans? I’m thankful that, for the moment, people like this are not running the country.

Image without a caption

Opinion by Dana MilbankDana Milbank is an opinion columnist for The Washington Post. He sketches the foolish, the fallacious and the felonious in politics.  Twitter

https://pvo369.wordpress.com/2021/11/24/xin-ta-on-su-tinh-tao-hien-gio-da-tro-lai-voi-hoa-ky/?fbclid=IwAR1h7mqDC1d1qgOkfjGFdwpPSPeETw_21cQcLBP0uL7UZ6QRJNA7-_0vxL4

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s