Ngô Khôn Trí – TOCHIGI (栃木)

Mặt tiền Đền Nikko Toshogu
Mặt tiền Đền Nikko Toshogu

Hôm 22/11/2021, trong chuyến công du Nhật Bản, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã tới thăm tỉnh Tochigi và hội đàm với Thống đốc Tochigi Fukuda Tomikazu. Hai bên xác nhận đưa quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp của Tochigi và đào tạo nhân lực trong lĩnh vực kỹ thuật số tại Việt Nam.

Tochigi là 1 trong 6 tỉnh lớn (Kanagawa, Tochigi, Saitama, Chiba, Ibaraki, Gumma) thuộc vùng Kanto, nơi tập trung công nghiệp trọng điểm của Nhật Bản. Từ năm 2000 đến năm 2005, dân số luôn ở mức 2 triệu người, nhưng sau đó bắt đầu giảm xuống 1,9 triệu người vào năm 2020, những người trên 65 tuổi chiếm 25% dân số, độ tuổi từ 15 đến 64 chiếm 61,3% (2015). Sống rải rác ở trong 22 quận (地区), thành phố Utsunomiya (宇都宮市) nằm ở vị trí trung tâm của tỉnh , có dân số đông nhất nhưng chỉ có 385 ngàn người.

Đền và chùa Nikko (日光の社寺) ở thành phố Nikko, tỉnh Tochigi được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Người dân địa phương thường gọi quần thể này là “hai đền một chùa” (二社一寺) bởi vì quần thể gồm hai đền thờ Thần đạo Nikko Toshogu, Đền Futarasan và một ngôi chùa Phật giáo là chùa Rinno. 

Đặc biệt nhất là Đền Nikko Toshogu (日光東照宮), được Tokugawa Hidetaka, con trai của Ieyasu xây vào năm 1617. Sau đó, Tokugawa Iemitsu mở rộng thêm. Năm kiến trúc của Nikko Toshogu được Nhật Bản xếp vào hàng quốc bảo và ba kiến trúc khác là tài sản văn hóa trọng yếu. Hai thanh kiếm trong đền cũng là quốc bảo và hàng loạt thứ khác là tài sản văn hóa trọng yếu của Nhật Bản. 

Mặt tiền Đền Nikko Toshogu
Mặt tiền Đền Nikko Toshogu
mặt sau đền Nikko
Mặt sau Đền Nikko Toshogu

Một hạng mục nổi tiếng ở đây là bức trạm khắc hình ba chú khỉ trên tường ngôi đền. Một chú bịt tai, một chú che mắt, một chú bịt miệng. Bức tranh hàm ý không nên nghe, không nên nhìn, không nên nói điều xấu.

ba chú khỉ

Thành phố Nasushiobara (那須塩原市) chỉ có 46 ngàn hộ, 118 ngàn dân nhưng là nơi có nguồn thu nhập về nông nghiệp lớn nhất tỉnh và cũng là nơi có nhiều nhà máy chế tạo công nghiệp lớn như Panasonic Electronic, Canon, Công nghiệp nặng Fuji, Công ty chế tạo thuốc Chugai, Hisamitsu,… Cách Tokyo khoảng 100 cây số nhưng Tochigi là nơi đặt trụ sở của nhiều tập đoàn và khu công nghiệp, trong đó có Khu công nghiệp Kiyohara, một trong những khu liên hợp công nghiệp nội địa lớn nhất cả nước. Sản xuất công nghiệp chiếm 36,6% tổng sản lượng của tỉnh. 71% ống kính máy ảnh, 55% thiết bị X-quang dùng trong y tế, 24% máy móc và thiết bị dùng trong nha khoa, 57% bộ phận thiết bị X-quang, 14% các khuôn đúc nhựa được sản xuất tại Tochigi.  Có 19 công ty trong tỉnh có liên quan đến công việc kinh doanh tại Việt Nam.

Tổng sản lượng nông nghiệp hàng năm ở Tochigi là khoảng 274 tỷ yên. Gạo, rau và chăn nuôi được sản xuất trong vùng. Tochigi còn được biết đến với dâu tây, hẹ Trung Quốc, lê,  gạo tẻ, sữa tươi, lúa mạch Nijo, nho, táo Nhật Bản được bán khắp Nhật Bản và xuất khẩu sang các nước khác. Khoảng 55% diện tích Tochigi được bao phủ bởi rừng. Các loại nấm, chẳng hạn như nấm Shiitake, chiếm một nửa ngành công nghiệp lâm nghiệp, với sản lượng khoảng 5,6 tỷ yên.

Hiện nay tại tỉnh Tochigi có khoảng 8.000 người Việt Nam sinh sống, trong đó có thực tập sinh kỹ năng. Họ thành lập hội người Việt ở Tochigi để chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau. Nhiều quán ăn Việt được mọc lên, trong đó có quán Shinchaobetonamu, Áo Dài, A Pho, Mekong, Gia Đình, Mamuang,…. được nhiều người biết đến.  Mức lương bình quân tối thiểu theo giờ trên toàn Nhật Bản là 930 yên/giờ. Tokyo là nơi có mức lương tối thiểu giờ cao nhất với 1041 yên, tiếp theo là Tỉnh Kanagawa 1041 yên, Osaka là 992 yên. Tỉnh có mức lương giờ thấp nhất là Kochi và Okinawa với 820 yên. Ở Tochigi là 882 yên. Theo tỷ giá mới nhất tháng 11/2021 thì mức lương bình quân khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là khoảng 120.000 – 150.000 Yên/tháng , tương đương từ 25 đến 30 triệu đồng/tháng. Gấp 5 đến 6 lần lương trung bình của công nhân ở Việt Nam là 5 triệu đồng/tháng. Nếu làm thêm giờ hoặc làm việc vào ngày nghỉ hay ngày lễ, người lao động được trả lương cao hơn . Tuy thế, một số lao động Việt Nam đã tham lam đi ăn trộm, tổ chức chơi cờ bạc, gây ra nhiều tiếng xấu cho cộng đồng người Việt tại Nhật.

Hiện nay có hơn 200 ngàn người Việt sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Con số này ngày càng tăng vì số lượng lao động và học tập đến Nhật tăng lên đáng kể. Điều này hợp với nhu cầu của 2 phía chính phủ, một bên dân số ngày càng già và giảm, thiếu lao động trầm trọng, một bên dư thừa lao động và cần giải quyết nạn thất nghiệp trong nước, tăng nguồn thu nhập gia đình để thoát nghèo. Đối với chính phủ Nhật,  việc giúp Việt Nam thoát nghèo cũng là để tránh Việt Nam không bị rơi vào khuôn khổ “một vành đai môt con đường” của Trung Quốc, chính là việc cần phải làm trong chiến lược bảo vệ vị thế của nước Nhật trong tương lai?

Montreal, ngày 23/11/2021

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s