Phương Tôn – Bài hát độc đáo chống bắt nạt của cháu học sinh mười tuổi

bertie-caplan

“Tôi tin rằng mọi người đều nên có tiếng nói, bất kể họ là ai, hay họ đến từ đâu” (“I believe that everyone should have a voice, no matter who they are, or where they have come from”) – Bertie Caplan, mười tuổi –

Cũng như bao người khác, tôi rất thích làm người hùng nhưng đáng tiếc do tài sức bị giới hạn nên tôi chưa bao giờ thực hiện được ước mơ mà chỉ là người ngưỡng mộ người hùng. Tiêu chuẩn và đối tượng “người trong mộng” của tôi cũng khá đa dạng, trong đó tôi mê đắm những ai sẵn sàng bảo vệ những người yếu đuối, những người thua kém vì bất cứ lý do gì bị những kẻ “cao cơ” hơn hà hiếp. Nói chung là tôn sùng những người chống lại những kẻ chuyên bắt nạt để bảo vệ người yếu thế,.

Cũng vì vậy, tôi như bị mê hoặc, lặng người khi nghe được lời ca tiếng hát khi thật thống thiết thương tâm, khi lại thật cương quyết mạnh mẽ của một cháu bé người Anh chỉ mới mười tuổi, hát lên để chống lại những kẻ chuyên đi bắt nạt người khác. Tôi liền nhận ra đây chính là một người anh hùng của tôi.
Đã đến lúc thay đổi!
Tôi nói đã đến lúc phải thay đổi …
Không bắt nạt nữa!
(No More/ Bertie Caplan)

Lời trích trong một bài hát chống bắt nạt của một cháu bé học sinh mười tuổi do tự cháu biên soạn và hát với tất cả tấm lòng đã đánh bại những ca sĩ “số má” như Sam Fender và Ed Sheeran để đứng đầu bảng xếp hạng Ca sĩ / Nhạc sĩ trên iTunes.

Sau khi Bertie Caplan, mười tuổi, chiến thắng trong cuộc thi sáng tác nhạc tại trường của mình, cháu được phép viết và thu âm một bài hát với nhà sản xuất Perrie Young. Cháu bé đã phát triển phần cốt lõi của bản nhạc “No More” trong khoảng nửa giờ cùng với nhạc sĩ chuyên nghiệp Perrie Young. Sau đó, bài hát được ghi âm lại vào tháng 9 vừa qua và được phát hành đúng vào thời điểm khởi đầu “Tuần lễ chống bắt nạt” (Anti-Mobbing-Week ) của Anh quốc như tờ “Express” của Anh đưa tin. Ngay sau đó, bài hát đã leo lên vị trí đầu bảng xếp hạng iTunes của Anh – thậm chí trước cả hai siêu sao Ed Sheeran và Sam Fender.

Bertie Caplan with songwriter Perrie Young
Bertie Caplan với nhạc sĩ Perrie Young

“No More” được ghi hình và thu âm vào tháng 9 và phát hành trong “Tuần lễ Chống bắt nạt” Vương quốc Anh. Bertie muốn dùng bài hát của mình để giúp đỡ những đứa trẻ khác, nạn nhân của nạn bắt nạt. “Tôi tin rằng tất cả mọi người đều nên có tiếng nói, bất kể họ là ai hay họ đến từ đâu”, bạn có tin rằng đây chính là suy nghĩ và câu nói của một đứa trẻ mười tuổi được trích dẫn trên tờ “Herfortshire Mercury” gây “nhức nhối” và làm cho những người được xem là đã trưởng thành phải suy nghĩ lại hoặc xấu hổ (nếu họ còn biết xấu hổ) về thái độ phân biệt, chà đạp nhân cách người khác của mình?

Cậu bé Bertie cho rằng, trẻ con thường là nạn nhân cbi5 bắt nạt, hành hạ thường xuyên nên cần phải can đảm hơn để nói lên vấn đề của mình gặp phải và cũng phải biết cách yêu cầu được giúp đỡ.

Đối xử với mọi người …
Giống như bạn bè
Thế giới bây giờ đang thay đổi
(No More/ Bertie Caplan)

Bài hát đã đứng đầu bảng xếp hạng ca sĩ / nhạc sĩ trên iTunes đầu tuần này, cùng với các bài hát của Sam Fender, George Ezra và Hozier. Học sinh tại Anh được truyền cảm hứng để tập trung vào chủ đề nhạy cảm sau khi xem một đoạn phim về nạn bắt nạt tại một trường học ở miền bắc nước Anh. Giờ đây, các trường học có thể tham gia vào dự án “Ca hát chống bắt nạt” (“Sing Out Against Bullying”), trẻ em có thể cùng nhau biên soạn và biểu diễn những bài hát của riêng mình.

Bắt nạt là khi ai đó thường xuyên bị một nhóm người coi thường hoặc cho ra rìa. Có sự bắt nạt giữa trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn bất kể nam hay nữ. Nó có thể diễn ra ở bất cứ nơi nào mà mọi người gặp nhau: ở trường học, nơi làm việc, trong câu lạc bộ, trong một bữa tiệc …

Bạn bè đùa giỡn với nhau là chuyện thường tình, đôi khi cũng làm tổn thương bạn mình, nhưng một khi bạn cảm thấy bị tổn thương hoặc nghĩ rằng người khác đang khinh thường mình thay vì vui đùa cùng nhau, thì trò đùa đã đi quá xa. Nếu nó vẫn tiếp diễn ngay cả khi bạn đã yêu cầu người đó dừng lại và bạn vẫn cảm thấy khó chịu về điều đó, thì đây có thể là hành vi bắt nạt.

Không giống như một cuộc tranh cãi, khoảng cách giữa người bị bắt nạt và kẻ bắt nạt lớn dần theo mỗi sự việc. Nạn nhân trở nên sợ hãi hơn, những kẻ thủ ác chiến thắng và biến ưu thế của chúng thành tội ác hết lần này đến lần khác.

Ngày nay, bắt nạt không chỉ riêng xảy ra trong sân trường lớp học, tại chổ làm việc mà còn xảy ra trên mạng xã hội internet, trên những nền tảng nhắn tin v.v… còn được gọi là bắt nạt mạng ảo (cybermobbing). Có rất nhiều cháu nhỏ bị bắt nạt, bị hà hiếp không chống lại được đã phải mắc bệnh tâm thần hoặc ngay cả đi tìm cái chết vì sợ hãi, xấu hổ do những lời nhục mạ, hăm dọa …

Hố phân cách giàu nghèo, quyền lực bất minh ngày càng lớn như chưa bao giờ có trong xã hội thì tệ nạn bắt nạt lẫn nhau trong xã hội, trong trường học ngày càng phát triển. Để bảo vệ con trẻ, các bậc phụ huynh phải dành nhiều thì giờ hơn nữa cho con em của mình. Theo dõi những biến chuyển tâm lý, thái độ, cách phản ứng của các cháu. Khi thấy bất thường phải tìm cách gần gũi, tạo niềm tin để các cháu thố lộ, cho các cháu có cơ hội nói ra những khó khăn đang gặp phải để từ đó cùng nhau tìm hướng giải quyết.

Tuyệt đối trong các trường hợp gặp khó khăn, phụ huynh không được giận dữ phiền trách , quy tội cho các cháu, mà cần hiểu rằng, các cháu chỉ là những nạn nhân vô tội của những đứa trẻ khác đang có vấn đề tâm lý không lành mạnh nào đó.
Cứ bày tỏ cảm xúc, bạn bè sẽ chung tay giúp đỡ
Đã đến lúc thay đổi!
Tôi nói đã đến lúc phải thay đổi
… (No More/ Bertie Caplan)

Qua “No More”, Bertie hy vọng có thể truyền cảm hứng cho càng nhiều trẻ em càng tốt để đứng cùng nhau và hát cùng nhau, để truyền đi thông điệp chống lại nạn bắt nạt. Emma Thomas, phát ngôn viên của tổ chức “BulliesOut” nói với tờ “Herfortshire Mercury”: “Bắt nạt là một vấn đề thường xuyên ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của rất nhiều người và nó thực sự quan trọng, cần dùng đến các cơ chế khác nhau để nâng cao nhận thức về ảnh hưởng của bắt nạt.”

Bài hát “No More” thực hiện điều này theo một cách độc đáo – dưới góc nhìn của một đứa trẻ muốn nêu lên lòng nhân ái và tình thương đối với mọi người.

KHÔNG CÒN

bắt nạt tôi

bắt nạt ác độc

Nếu anh là người ưa bắt nạt

thì anh chính đang chơi trò xuẩn ngốc

chỉ vì anh đang giận,

mà anh chẳng cần phải giận dữ  vậy đâu

Hãy giải toả cảm xúc,

bạn bè sẽ giúp tay

Giờ là lúc phải đổi thay

Tôi nói đã đến lúc thay đổi 

Không còn bắt nạt nữa

Mãi không còn trong đời

Thế giới giờ đây đã khác rồi

Anh nên giúp đỡ trẻ em thôi

Không bắt nạt nữa!

không còn nữa

Đối xử với nhau

bằng tình người.

Thế giới giờ đang đổi thay

Cho đi những gì có thể

Nếu anh cần người làm bạn

Chúng tôi ủng hộ anh ngay

 Giờ đã đến lúc đổi thay

Tôi nói rằng phải thay đổi

Bắt nạt thôi không còn nữa

Và không lập lại bao giờ

Thế giới bây giờ đã khác

Anh cần giúp đỡ trẻ con

Và thôi không còn bắt nạt

Không còn lập lại một lần

Đối với mọi người như thể

Họ và anh là tình thân

Và thôi không còn bắt nạt

Không còn lập lại một lần

Thế giới giờ đây đã khác rồi

Anh nên giúp đỡ trẻ em thôi

Không còn bắt nạt,

không còn nữa

Đối xử với nhau bằng tình người

Thôi đừng doạ dẫm!

Ngừng ức hiếp đi!

Không bắt nạt nữa!

Không bắt nạt nữa!!!


T.C phỏng dịch (No More)

Phương Tôn

Tháng 11. 2021

Theo:

https://www.express.co.uk/news/uk/1523708/Anti-Bullying-Week-itunes-chart-ed-sheeran-sam-fender

https://www.hertfordshiremercury.co.uk/whats-on/whats-on-news/hertfordshire-schoolboy-10-tops-itunes-6218030

NO MORE
bullying ‘s me
bullying ‘s cruel
If you’ re a bully
you’ re only playing a fool…
just because you’ re angry,
doesn’t you have to be so mad…
Just release your feelings,
your friends will give a helping hand
It’s time to make a change!
I said it’ s time to make a change…
No more bullying!
Never again!
The world is different now…
You’ ve gotta help so many children
No more bullying!
Never again!
Treat everyone…
Like their your friend
The world is changing now
give everything we can
If you need a best friend
We can be your fan
It’s time to make a change!
I said it’ s time to make a change…
No more bullying!
Never again!
The world is different now…
You’ ve gotta help so many children
No more bullying!
Never again!
Treat everyone…
Like their your friend
No more bullying!
Never again!
The world is different now…
You’ ve gotta help so many children
No more bullying!
Never again!
Treat everyone…
Like their your friend
No more bullying!
No more bullying!
No more bullying!
https://www.youtube.com/watch?v=84mU-lAm1pM

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s