Ngô Khôn Trí – THẤY GÌ QUA VỤ ÁM SÁT TỔNG THỐNG JOHN F. KENNEDY

JOHN F. KENNEDY

Cách đây 58 năm, vào lúc 12:30 trưa thứ 6, ngày 22 tháng 11 năm 1963, tại Dallas, Texas, Tổng thống Hoa Kỳ thứ 35, John F.Kennedy đã bị ám sát trong khi đang tham gia diễu hành vận động bầu cử cùng vợ Jacqueline. Tổng thống Kennedy qua đời tại phòng cấp cứu bệnh viện Parkland khi ông mới 46 tuổi. Ông là vị tổng thống thứ tư của Mỹ bị ám sát.

Ông là tín hữu Công giáo Rôma đầu tiên trở thành ông chủ Nhà Trắng và là Tổng thống đầu tiên đạt giải Pulitzer (một giải thưởng  trao cho nhiều lĩnh vực, trong đó quan trọng hơn hết là về báo chí và văn học). Ông cũng là ứng cử viên cuối cùng thuộc đảng Dân chủ đến từ một tiểu bang miền Bắc giành được thắng lợi trong một cuộc tuyển cử tổng thống. Các sự kiện nổi bật nhất trong nhiệm kỳ của ông là: vụ khủng hoảng hỏa tiễn Cuba, xây dựng Bức tường Berlin, cuộc chạy đua thám hiểm không gian, giai đoạn đầu của Chiến tranh Việt Nam và Phong trào Dân quyền.

Vụ ám sát tổng thống Kennedy tới nay vẫn là một chủ đề được mang ra phân tích và tranh luận rộng rãi. Có nhiều giả thuyết cho rằng đây là kết quả của một “âm mưu” nhưng ủy ban điều tra chưa xác định được cá nhân hoặc tổ chức nào tham gia vào âm mưu này.

Trong những giả thuyết đưa ra, người ta thấy có 2 nhóm thủ phạm chính :

Nhóm thủ phạm ở  nước ngoài :

-Chính quyền Xô Viết bị nghi ngờ là có dính líu đến việc dàn dựng ám sát Tổng thống Kennedy, khi mâu thuẫn giữa Mỹ và Liên bang Xô Viết trong Chiến tranh Lạnh ngày càng gia tăng. Đỉnh điểm là vụ Cuba và Liên Xô bí mật xây dựng các căn cứ trên đất Cuba để đặt một số tên lửa đạn đạo hạt nhân tầm trung có khả năng đánh trúng vào các mục tiêu trên lãnh thổ Hoa Kỳ vào tháng 9/1962, nhằm đáp trả lại việc Hoa Kỳ đặt tên lửa Jupiter IRBM trên đất Ý và Thổ Nhĩ Kỳ năm 1961 có khả năng đánh trúng Mát-xcơ-va . 

-Fidel Castro : Quan hệ giữa Kennedy và Fidel Castro không tốt đẹp do bởi vào năm 1961, Kennedy phê chuẩn cuộc xâm lược Vịnh Con heo , tìm cách lật đổ chế độ liên kết với cộng sản của Fidel Castro.  Fidel Castro đã từng cảnh báo các vị lãnh đạo của Mỹ sẽ gặp nguy hiểm khi mưu toán tới việc giết ông.

-Chính quyền Israel cũng bị nghi ngờ vì đã phẫn nộ trước áp lực của Kennedy về chương trình vũ khí hạt nhân bí mật của nước này và trước sự đồng cảm của Kennedy với người Ả Rập.

Nhóm thủ phạm ở trong nước :

-Cục tình báo trung ương:  Giả thuyết  cho rằng CIA cố gắng thủ tiêu Kennedy vì ông muốn giảm quyền lực của cơ quan CIA.

-Tội phạm có tổ chức :  Giả thuyết này cho rằng các băng nhóm tội phạm có liên hệ mật thiết với CIA trong việc cố gắng lật đổ chính quyền Castro.

-Nhóm tài phiệt quân sự : Tổng thống Kennedy có ý định rút các đầu tư quân sự vào Việt Nam để đưa nước Mỹ vào cuộc chạy đua Không gian với Liên Xô. Chiến tranh Việt Nam leo thang sau khi ông qua đời, khi Phó tổng thống Lyndon B. Johnson lên thay thế. 

-Nhóm tài phiệt dầu hỏa : Dưới chính sách của Kennedy, nhiều tài phiệt buôn bán dầu ở Texas (cùng với những nhà băng hợp tác với họ) đã đối mặt trước việc thất thoát lợi nhuận. 

-Nhóm phản đối việc tháo bỏ nạn phân biệt chủng tộc :  Kennedy và Martin Luther King, Jr. đều bị ám sát , cả hai nhân vật đều ủng hộ sự bãi bỏ nạn phân biệt chủng tộc giống với Tổng thống Abraham Lincoln bị ám sát vào năm 1865.

-Nhóm ủng hộ Đảng Cộng hòa cực đoan : Nhóm này cho rằng uy tín của Kennedy lên cao sẽ làm mất sự ủng hộ Đảng Cộng hòa của mình.

-Phó tổng thống Lyndon B. Johnson :  Nhờ có sức lôi cuốn người nghe bằng tài hùng biện, trẻ trung , điển trai nên Kennedy được Đảng Dân chủ chọn làm đại diện ra tranh cử tổng thống. Trong cuộc bầu cử năm 1960, Kennedy (Đảng Dân chủ) đánh bại đối thủ Nixon (Đảng Cộng hòa) với tỷ lệ 49,72% so với 49,55% sít sao nhờ chọn Johnson, một thượng nghị sĩ đến từ Texas, làm ứng cử viên phó tổng thống cho mình vì Người Công giáo La Mã chưa đủ mạnh ở miền Nam vào năm 1960 , hơn nữa Johnson lớn tuổi và có nhiều kinh nghiệm trong chính trị hiện đang giữ chức chủ tịch thượng viện để bù đấp cho điểm thiếu sức thu hút những cử tri lớn tuổi cho mình.

Đặc biệt tại bang Texas, Kennedy đã nhận được 50,52% phiếu Nixon nhận 48,52%, chênh lệch 2% (46 ngàn phiếu), đã mang lại cho Kennedy 24 phiếu đại cử tri của bang. Do ganh tị mặc dù không có bằng chứng nhưng một số đảng viên Cộng hòa lập luận rằng bộ máy chính trị ghê gớm của Johnson đã ăn cắp số phiếu bầu ở các quận dọc biên giới Mexico để mang lại chiến thắng cho Kennedy. 

Thế nhưng, thực chất  sau đó, quan hệ giữa Kennedy và Johnson không tốt đẹp cho lắm. Kennedy đã có ý định bãi nhiệm Johnson. Cũng có thể giữa Kennedy và Johnson có sự bất đồng trong việc xử lý vụ khủng hoảng tên lửa Cuba trước đó với Liên Xô ? Bởi vì Tổng thống Kennedy đã bí mật đồng ý loại bỏ tất cả các tên lửa đặt tại Ý và Thổ Nhĩ Kỳ để đổi lại việc nhà lãnh đạo Liên Xô, Khrushchev, tháo bỏ tất cả các tên lửa tại Cuba?

Giả thuyết này cho rằng Johnson là người đạt được nhiều quyền lợi nhất từ cái chết của Tổng thống Kennedy. Nhiều người nghi ngờ qua thái độ khi Johnson nhậm chức Tổng thống trên máy bay Air Force One ngay sau khi Kennedy qua đời cùng với Nhật ký Nhà trắng của Lady Bird – vợ của Johnson. Johnson là người có ham muốn quyền lực.

Từ khi lên nắm quyền, Johnson tăng cường can dự của Hoa Kỳ trong Chiến tranh Việt Nam. Năm 1964, được Quốc hội thông qua Nghị quyết vịnh Bắc Bộ, Johnson tăng cường số nhân viên quân sự tại Việt Nam từ 16.000 lính cố vấn vào năm 1963 lên đến 550.000 lính chiến đấu vào năm 1968. Không những thế, chiến dịch ném bom ngày càng tăng. Chiến tranh leo thang không có dấu hiệu kết thúc trong khi ông vẫn tuyên bố lạc quan rằng chiến thắng sắp đến gần. Từ đó, phát sinh ra phong trào phản chiến tại các đại học ở tại Mỹ và ở các nước khác trên thế giới..

Nếu như Tổng thống John F. Kennedy không bị ám sát, chắc có lẽ chiến tranh Việt Nam đã được kết thúc sớm hơn và vết thương chiến tranh không sâu đậm kéo dài cho đến ngày hôm nay?

Montreal, ngày 22/11/2021

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s