Tin mới đầy hy vọng: Paxlovid thuốc viên chống Corona của Pfizer có hiệu quả rất cao

thuốc viên Pfizer

Pfizer vừa công bố kết quả tạm thời đầy hứa hẹn từ một nghiên cứu về thuốc viên chống Corona.

Theo nhà sản xuất dược phẩm Pfizer của Mỹ, một loại thuốc viên corona mới rất thành công trong việc ngăn chặn bệnh tiến triển nặng ở những bệnh nhân có nguy cơ cao (người lớn tuổi, có bệnh nền, mập phì v.v…). Một phân tích tạm thời về kết quả thử nghiệm cho thấy loại thuốc có tên Paxlovid làm giảm 89% nguy cơ nhập viện và tử vong ở bệnh nhân Covid-19, Pfizer vừa cho biết tại New York vào hôm thứ Sáu (05.11.2021).

Thuốc được đưa vào sử dụng điều trị cho những bệnh nhân mắc bệnh trong vòng ba đến năm ngày sau khi có các triệu chứng Covid 19 đầu tiên.

Theo kết quả nghiên cứu của Pfizer, hiệu quả của thuốc đã được kiểm chứng với sự tham gia của hơn 1200 người tham gia. Họ đã được điều trị bằng paxlovid trong vòng ba ngày và ngay cả đến năm ngày kể từ khi xuất hiện các triệu chứng.

Dữ liệu sáng sủa mang nhiều hy vọng bây giờ sẽ được đệ trình lên FDA Hoa Kỳ. Pfizer đã nộp đơn xin phê duyệt khẩn cấp vào tháng 10 vừa qua.

“Những dữ liệu này cho thấy rằng ứng viên kháng vi-rút theo cách uống của chúng tôi, nếu được các cơ quan quản lý chấp thuận hoặc phê duyệt, có khả năng cứu sống bệnh nhân, giảm mức độ nghiêm trọng của nhiễm coronavirus và có tới chín trong số mười trường hợp khỏi phải nằm viện.” Albert Bourla, Giám đốc điều hành của Pfizer viết trong một thông cáo báo chí của công ty.

Thuốc viên được dùng kết hợp với một loại thuốc kháng vi-rút đã có trước đây gọi là ritonavir. Điều trị kết hợp với tên thương hiệu Paxlovid bao gồm ba viên được uống hai lần một ngày. Loại thuốc này thuộc nhóm chứa chất ức chế protease, được cho là dùng để ngăn chặn một loại enzyme mà coronavirus cần để “sinh sản” nhiều lên.

Theo kết quả ban đầu, thuốc viên chống corona của Pfizer thậm chí còn hiệu quả hơn thuốc molnupiravir của Merck, hiện cũng đang được FDA xem xét – và đã được phê duyệt ở Anh. Trong các thử nghiệm lâm sàng, molnupiravir của Merck “chỉ” giúp giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong.

Phương Tôn

Tháng 11.2021

Tham khảo từ

https://www.tagesschau.de/ausland/pfizer-medikament-wirksamkeit-corona-101.html

https://www.rnd.de/gesundheit/corona-medikament-von-pfizer-soll-risiko-schwerer-krankheitsverlaeufe-um-89-prozent-reduzieren-WGSNCW3CYRKWJM4AY22Q5XMX3Q.html

https://www.spiegel.de/wissenschaft/medizin/corona-medikament-von-pfizer-zeigt-in-studie-hohe-wirksamkeit-a-2a410327-0d52-43cf-88a7-dcba9af84e47

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s