Long Ton – Cảnh báo phim bộ Squid Game

squid_game

Bộ giáo dục một số tiểu bang tại Đức vừa đưa ra những lời báo động đến các trường trung và tiểu học về tập phim bộ dưới tên gọi “Squid Game” (trò chơi con mực). Đây là bộ phim Hàn quốc hiện đang được bàn luận sôi nỗi trong lớp học, trên khắp các sân trường tại Đức. Không riêng các em lớn đang mê say mà ngay cả học sinh tiểu học cũng bị mê hoặc với bộ phim truyện Hàn Quốc đang được phổ biến trên Netflix. Vấn đề đáng báo động ở đây là bộ truyện cực kỳ tàn bạo và hoàn toàn không phù hợp với trẻ em.

“Squid Game” hiện nằm trong top 10 ở 90 quốc gia dù là phim chỉ dành cho độ tuổi từ 16 trở lên. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ không thể kiểm soát việc sử dụng phương tiện truyền thông của con cái, và bọn trẻ cũng đủ mánh khóe để “nhảy” vào xem phim ví dụ xem phim qua điện thoại thông minh của bạn bè, máy tính gia đình, tài khoản Netflix của người anh lớn, v.v.. Ngoài ra, nhiều video có sẵn trên YouTube hoặc trên mạng truyền thông xã hội (ví dụ: Tiktok) hoặc được gửi qua tin nhắn Whatsapp. Trong trường hợp “Squid Game” điều này dẫn đến các vấn đề trong trường học làm “nhức đầu” các bậc cha mẹ và các nhà giáo.

Bộ phim tập “Squid Game” của Hàn Quốc kể về một nhóm 456 người thất nghiệp, nợ nần nhận được lời đề nghị tham gia các trò chơi dành cho trẻ em với giải thưởng hàng triệu USD. Cái giá phải trả rất cao, bởi vì bất kỳ ai không lọt vào vòng kế tiếp trong thời gian được định trước đó sẽ bị bắn chết. Cuối cùng còn lại 2 người chơi vào chung kết, phải chiến đấu với nhau đến khi một người bị giết.

Squid Game

“Squid Game” gây mê say cho trẻ em do nội dung là những sự pha trộn giữa bạo lực, bạo dâm, buôn bán nội tạng … Phim đặc biệt đáng lo ngại vì đây không phải là một câu chuyện “trừu tượng”, mà là một tình huống có vẻ rất thực.

Sự cường điệu của bộ phim truyện hiện đang được lan truyền trên mọi cấp độ, thông qua Netflix, qua truyền miệng của trẻ em, thông qua các doanh nghiệp rất gần gủi với trẻ nhỏ như Redbull – nước uống tăng lực được loan tải trên các tài khoản mạng xã hội của họ.

Không những vậy, “Squid Game” càng được ái mộ hơn khi trên kênh video Tiktok, nơi người sử dụng hầu như là giới trẻ, chiếu những video, ví dụ, giới thiệu chỉ cách làm “bánh quy Squid Game”

SquidGame001

Người làm phim tỏ ra hiểu sâu tâm lý trẻ nhỏ nên tạo được sức hút những người trẻ tuổi bằng cách kết hợp khéo léo các điểm như phối màu sắc hình ảnh và những âm thanh “ngầu”, tạo nên mối quan tâm đến những thách thức cho tuổi trẻ, giấc mơ kiếm được nhiều tiền, bạo lực phù hợp với lứa tuổi thanh thiếu niên, áo quần dành cho các diễn viên với bộ mũ trùm đầu màu đỏ gợi nhớ đến loạt phim ăn khách “House of Money”, các biểu tượng phù hợp với bộ điều khiển (controller) PS5.
Những cảnh bạo lực trong “Squid Game” hiện đang được tái hiện thực nhanh chóng trong các trường học như học sinh đặt ra những trò chơi, ai bị thua cuộc sẽ bị đánh đập dã man đến đổ máu.

Không phải dễ dàng để chống lại những xu hướng bạo lực tàn bạo ngày càng phổ biến trên các phương tiện truyền thông. Để bảo vệ trẻ nhỏ, cụ thể với trường hợp “Squid Game”, các giới chức trách nhiệm về pháp luật và giáo dục có cùng quan điểm là phải có sự hợp tác từ gia đình đến học đường.

Về phần phụ huynh:

Các bậc phụ huynh đầu tiên phải hiểu và chấp nhận là không thể bảo vệ con cái 100% và chắc chắn không thể luôn luôn bên cạnh để giám sát trẻ em. Hãy lưu ý rằng trẻ em rất sáng tạo khi muốn tiêu thụ nội dung bị cấm và nhiệm vụ của cha mẹ là bảo vệ chúng khỏi sự tò mò của chính chúng. Tuy nhiên một số biện pháp họ có thể thực hiện như: bảo mật thiết bị, sử dụng các ứng dụng kiểm soát của phụ huynh, gài phần mềm váo máy tính, máy điện thoại thông minh khiến việc truy cập vào nội dung không phù hợp với trẻ em trở nên khó khăn hơn.
Quan tâm hơn nữa đến những gì con cái đang xem hoặc chơi.
Nói chuyện với con cái về những gì đang làm phiền chúng mà không đổ lỗi cho chúng.
Giải thích cho con cái về những ảnh hưởng của bạo lực đối với sự phát triển của trẻ.
Làm cho bạn bè và cha mẹ nhận thức được mối nguy hiểm kỹ thuật số.
Tìm sự thỏa hiệp với con cái chứ không phải chỉ cấm đoán mọi thứ.

Trách nhiệm của các cơ sở giáo dục:

Các tổ chức giáo dục truyền thông phải đưa ra các trang web để tư vấn cho phụ huynh về cách sử dụng “Squid Game”. Đưa ra các lời khuyên cho bậc cha mẹ như nên tạo tài khoản riêng con cái trên Netflix và giới hạn những gì chúng được phép xem và đảm bảo quyền truy cập của cha mẹ bằng mã pin.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là hướng dẫn để cha mẹ có thể thảo luận với con cái. Trẻ em nên được thông báo rằng chúng có thể chơi các trò chơi này, nhưng cần tránh bạo lực thể chất.

Các trang web giáo dục truyền thông nên chỉ ra rằng, ngoài vấn đề bạo lực, còn phải đưa ra những chủ đề về bất bình đẳng xã hội và ảnh hưởng của chủ nghĩa vật chất, thực dụng. Các câu hỏi về luân lý và đạo đức dựa trên “Squid Game” có thể là điểm khởi đầu cho những cuộc thảo luận thú vị về các quy tắc chung sống của con người, có thể được tiến hành trong gia đình cũng như trong trường học hoặc trong câu lạc bộ thanh thiếu niên.

Các trường học cần phải tổ chức những chiến dịch giáo dục nhằm nâng cao nhận thức chung sống và các khóa học phòng chống bạo lực.

Long Ton

TTP dịch từ “Warnung vor Squid Game” – tác giả Long Ton

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s