Ngô Khôn Trí – VÌ SAO BẮC TRIỀU TIÊN TIẾP TỤC PHÁT TRIỂN TÊN LỬA?

ten lua btt

Trong 40 năm qua, Bắc Triều Tiên (BTT) đã phóng 140 tên lửa mặc dù vẫn bị Liên Hợp Quốc đặc biệt là Mỹ áp đặt lệnh cấm vận nghiêm khắc. Bởi vì BTT cho rằng việc phát triển tên lửa sẽ ngăn chận được cuộc tấn công từ nước ngoài (Nam Triều Tiên và Mỹ) và cũng để củng cố chính quyền BTT? 

Hôm qua, ngày 11/10/2021, tại triển lãm Quốc Phòng 2021 tổ chức tại thủ đô Bình Nhưỡng, Lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định rằng BTT phát triển vũ khí để tự vệ và chỉ trích Hoa Kỳ. 

Ông nói : “Mỹ là gốc rễ của mọi bất ổn. Chính quyền Joe Biden khẳng định họ không có ý thù địch chúng ta, nhưng tôi rất tò mò xem có ai hay quốc gia nào thực sự tin điều đó không. Điều đó thật khó tin trước những quyết định và hành động sai trái liên tiếp của Mỹ”, ông nói tiếp : “Dù Mỹ phô trương vũ khí hạt nhân để khiêu chiến đến mức nào thì chúng ta đã có vũ khí để ngăn chận, nước Mỹ không thể làm gì được”.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhiều lần nói họ sẵn sàng đàm phán với BTT, nhưng yêu cầu Bình Nhưỡng phải từ bỏ vũ khí hạt nhân trước khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ. Cho tới giờ BTT từ chối yêu cầu này.

Cách đây 71 năm, BTT xua quân vượt qua vĩ tuyến 38, tấn công Nam Triều Tiên (NTT), đã chiếm 95% lãnh thổ, sắp hoàn thành việc thống nhất đất nước nhưng bị Mỹ ngăn chận, đưa quân vào Triều Tiên đẩy lùi quân đội BTT trở về phía bắc, đánh chiếm được thủ đô Bình Nhưỡng. Nhưng sau đó với sự hỗ trợ của Trung Quốc (TQ), BTT đã chiếm lại được phần lãnh thổ phía Bắc của vĩ tuyến 38. Từ đó đến nay, Mỹ áp dụng lệnh trừng phạt BTT và thường xuyên tổ chức những cuộc tập trận chung với NTT. Thế nhưng, BTT cho rằng các cuộc tập trận này là sự chuẩn bị cho 1 cuộc tấn công kế tiếp. Do đó, BTT thường phóng tên lửa để thị uy mỗi khi có cuộc tập trận chung giữa Mỹ và NTT.

Chương trình phát triển tên lửa của BTT bắt đầu từ năm 1960. Ban đầu mua tên lửa đối hạm của Liên Xô và TQ. Năm 1976, Ai Cập đã chuyển giao một số lượng nhỏ tên lửa đạn đạo chiến thuật Scud-B do Liên Xô cung cấp cho BTT như một phần của chương trình hợp tác phát triển.  Năm 1977 , kỹ sư BTT tham gia phát triển tên lửa chung với TQ. Năm 1984, BTT tự sản xuất tên lửa Hwasong-5, một phiên bản bản của Scud-B. Năm 1985, BTT đạt được một thỏa thuận với Iran để nhận hỗ trợ tài chính cho việc phát triển và sản xuất tên lửa, đổi lại Iran được lựa chọn mua tên lửa của BTT trong tương lai. Đây chính là động cơ giúp BTT phát triễn tên lửa nhanh chóng nhất. Từ năm 1987 đến 1988, BTT bắt đầu sản xuất hàng loạt tên lửa Hwasong-5, tốc độ sản xuất đạt 8 đến 10 tên lửa mỗi tháng.

Từ năm 1990 đến năm 1991, BTT sản xuất hàng loạt Hwasong-6 và bắt đầu phát triển và thành công tên lửa đạn đạo tầm trung Nodong vào cuối tháng 5/1993. Sau khi hoàn thành, các kỹ sư BTT tiếp tục nghiên cứu chế tạo Taepodong-1. Taepodong-1 đã được bay thử nghiệm trong một cấu hình phóng vào không gian vào ngày 31/8/1998 nhưng không thể đưa một vệ tinh nhỏ tên là Kwangmyongsong-1 vào quỹ đạo trái đất do hỏng giai đoạn thứ ba của nó. Chuỗi phát triển nhanh chóng này đã làm cho Mỹ và các nước phương Tây ngạc nhiên. Các nhà quan sát cho rằng BTT có được sự phát triển tăng tốc này là nhờ có sự hỗ trợ từ nước ngoài.

tên lửa 1

Năm 2003, hình ảnh vệ tinh của Mỹ cho thấy BTT đã phát triển của một tên lửa đạn đạo tầm trung mới Musudan BM-25. Tên lửa này có nguồn gốc từ tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, dùng nhiên liệu lỏng R-27 (SS-N-6) của Liên Xô, được Liên Xô triển khai từ những năm 1960 đến 1980 và có tầm bắn lên tới 2.500km. Musudan là một tên lửa đạn đạo di động, đối đất và sử dụng nhiên liệu lỏng có chiều dài 12 mét, đường kính 1,5 mét và tầm bắn 2.500-4.000km. Mỹ nghi ngờ BTT bán loại tên lửa này cho Iran. Musudan ra mắt công chúng trước báo chí phương Tây trong cuộc diễu binh vào tháng 10 năm 2010 .

tên lửa 2

Từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2016, BTT đã liên tiếp thử 6 tên lửa, 5 vụ đầu tiên thất bại. Cuộc thử nghiệm liên tục này là không bình thường đối với BTT vì không có đủ thời gian để khắc phục sự cố. Có lẽ do bản chất chính trị của các cuộc thử nghiệm vào thời điểm đó. Cuộc thử nghiệm Musudan lần thứ sáu đã thành công khi bay trên quỹ đạo lệch với khoảng cách 400km trong khi đạt độ cao 1400km. Các chuyên gia tin rằng phạm vi hoạt động của tên lửa lớn hơn đáng kể và Triều Tiên đã thử nghiệm hệ thống ở một góc nghiêng để giữ tên lửa nằm trong không gian lãnh thổ của mình.

Vào ngày 5/9/2016, BTT đã thực hiện một vụ thử đồng thời 3 tên lửa chưa từng thấy trước đó, đã rơi xuống vị trí cách Nhật Bản khoảng 200 km về phía tây. Các tên lửa ER Scud lớn hơn một chút so với Scud cũ nhưng có tầm bắn gần gấp đôi.   

Vào ngày 6/3/2017, BTT phóng 4 quả tên lửa ra vùng biển phía đông, có 3 quả rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, mục đích có thể là phản đối tập trận chung Mỹ – Hàn. Điều này bị Nhật Bản phản đối mạnh mẽ. Một số chuyên gia cho rằng, loại tên lửa BTT phóng lần này không phải là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, mà có khả năng là tên lửa đạn đạo tầm trung và xa Pukguksong-2, tên lửa Nodong hoặc tên lửa Scud-ER.

Tháng 4/2018, Kim Jong-un ngừng các vụ thử hạt nhân và đồng ý gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Hai bên đã gặp nhau tại Singapore vào ngày 12/6/2018, và lần thứ hai tại Hà Nội vào ngày 27 và 28/2/2019. Phía Hoa Kỳ tuyên bố rằng hội nghị thượng đỉnh đã bị cắt ngắn vì không có thỏa thuận nào đạt được, sau đó ông Trump thất vọng nói là vì BTT muốn chấm dứt mọi cấm vận đối với nước họ. Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao của BTT Ri Yong-ho thì khẳng định họ chỉ mong muốn được dỡ bỏ một phần gồm 5 lệnh cấm vận trong giai đoạn 2016-17.

tên lửa 3

Trước ngày hội nghị thượng đỉnh lần hai, T/thống Trump từng phát biểu rằng ông xứng đáng nhận giải thưởng Nobel Hòa bình cho chính sách ngoại giao của mình với BTT, và khẳng định rằng thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đề cử ông cho giải thưởng, mặc dù Nhật Bản không xác nhận điều này và các đề cử là bí mật. Trong khi đó, Chủ tịch Kim Jong Un đã đi gặp nhà lãnh đạo TQ Tập Cận Bình 4 lần để tham khảo ý kiến. Có nhiều ý kiến cho rằng sở dĩ hội nghị không thành công là vì ông Kim tin rằng ông Trump sẽ linh hoạt hơn trong việc đồng ý dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt so với cấp dưới của mình. Trong khi, ông Trump cho rằng mình là người giỏi nhất để đàm phán một thỏa thuận hạt nhân.

Sau đó, BBT cho thử lại 13 vụ thử tên lửa cho đến cuối năm 2019, phần lớn liên quan đến tên lửa KN-25 và TEL, một loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn sử dụng nhiên liệu rắn có tầm bắn 380 km. Giới quân sự cho rằng BTT có khả năng khiến cả Hàn Quốc phải đối mặt với các xà lan tên lửa mà không cần đến các tên lửa tầm trung phóng một lần như Rodong-1 hoặc Hwasong-7. 

Vào tháng 10 năm 2020, trong cuộc diễu binh được tổ chức để kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng Công nhân cầm quyền, các tên lửa đạn đạo tầm xa “khủng” chưa từng thấy trước đây đã được trưng bày: tên lửa phóng từ tàu ngầm Pukguksong 4A và một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa khổng lồ. Tên lửa (ICBM) trên phương tiện phóng có 11 trục khổng lồ.

tên lửa 4

Từ tháng 3/2021 BTT đã tạm dừng các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo từ lúc bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn xuống biển.  Lý do là để tập trung chống dịch và cứu vãn nền kinh tế của mình? . Trong thời ——————gian này chủ tịch Kim Jong-un giảm cân rất nhiều. Thế nhưng, vào ngày 11 và 12/9/2021 vừa qua, BTT đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Một điểm quan trọng thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế là khi BTT mô tả các tên lửa mới được thử nghiệm là “vũ khí chiến lược.”. Điều này có nghĩa là họ có thể gắn đầu đạn hạt nhân vào tên lửa. Bộ Ngoại giao Mỹ lập tức lên tiếng, kêu gọi Bình Nhưỡng đối thoại.

tên lửa 5

Ngày 15/9/2021, BTT thử nghiệm “hệ thống tên lửa trên tàu hỏa mới”, Tướng Pak Jong-chon nói: “Hệ thống này là biện pháp đáp trả hiệu quả, có khả năng tung nhiều đòn đánh liên tiếp vào những lực lượng đe dọa đất nước”. Các toa tàu có thể rời đường hầm, khai hỏa tên lửa và nhanh chóng rút vào vị trí cũ hoặc cơ động đến đường hầm mới, khiến chúng rất khó bị đánh trả. Hiện chưa rõ đoàn tàu này có thể phóng được những loại tên lửa nào. Quả đạn được phóng đi là phiên bản của tên lửa đạn đạo chiến thuật KN-23, với vẻ ngoài giống tên lửa Iskander-M của Nga. Quả đạn bay được 800 km và đạt độ cao tối đa 60 km.

Trước đây, mỗi lần BTT thử tên lửa, báo chí đưa tin dân BTT thiếu ăn, cùng với bức hình Kim Jong-un với bộ mặt không thiện cảm. Thời gian gần đây thì đưa tin với nội dung như: Các vụ phóng gần đây cho thấy BTT vẫn tiếp tục phát triển vũ khí của mình bất chấp cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng. Các chuyên gia cho rằng BTT thực hiện các cuộc thử nghiệm như vậy để cải thiện công nghệ đồng thời đo lường phản ứng của Washington và giành sự nhượng bộ.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết các tên lửa được thử nghiệm cuối tuần qua đã di chuyển trong 126 phút “dọc theo quỹ đạo bay hình bầu dục và hình 8” trên đất liền và vùng biển của Triều Tiên trước khi đánh trúng mục tiêu.

“Các vụ phóng thử nghiệm cho thấy các chỉ số kỹ thuật như lực đẩy của động cơ nổ tuabin mới được phát triển, điều khiển dẫn đường của tên lửa và độ chính xác của lần đánh cuối được dẫn hướng bằng hệ thống dẫn đường kết hợp đều đáp ứng yêu cầu của thiết kế. Nói chung là tính hiệu quả và tính thực tiễn của hoạt động hệ thống vũ khí đã được xác nhận là tuyệt vời.

Ngày 29/9/2021, BTT tuyên bố đã phóng thành công tên lửa siêu vượt âm Hwasong-8, có tốc độ tối thiểu gấp 5 lần âm thanh (Mach 5), tương đương hơn 6.200 km/h.  Nhờ tốc độ cực cao nên đối phương không có đủ thời gian để lượng đánh chặn. Đây là vụ thử có ý nghĩa chiến lược to lớn đối với BTT. Tên lửa siêu vượt âm này có thể mang đầu đạn hạt nhân, đủ sức thay đổi cán cân chiến lược khu vực và thế giới. Nga là quốc gia đi đầu về công nghệ vũ khí siêu vượt âm, Avangard có tốc độ tối đa 33.000 km/h được đặt trên khung tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Không quân Nga cũng đã trang bị tên lửa Kinzhal có tốc độ 12.000 km/h trên tiêm kích hạng nặng MiG-31K. Mỹ và TQ cũng đang chạy đua quyết liệt để triển khai loại vũ khí siêu vượt âm này.

Một ngày sau (30/9/2021, BTT lại thử nghiệm tên lửa mới có “hiệu suất chiến đấu đáng kể” và bao gồm hệ thống điều khiển cánh lái kép cùng các công nghệ mới khác. Mỹ, Anh và Pháp đã đề xuất triệu tập cuộc họp của Hội đồng Bảo an về Triều Tiên, dự kiến diễn ra ngày 1/10, nhưng Nga và TQ đã yêu cầu hoãn để có thêm thời gian đánh giá tình hình. Khi bị hỏi về vụ phóng tên lửa vừa qua của BTT, Tổng thống Biden nói đó là công việc như thường lệ (business as usual), các quan chức ở Washington nói họ vẫn sẵn sàng đối thoại với Bình Nhưỡng.

Kim Yo-jong, người chị quyền lực của chủ tịch Kim hồi tháng trước ám chỉ rằng Triều Tiên đã sẵn sàng tiếp tục thử nghiệm vũ khí trong khi ra tuyên bố mắng mỏ Hoa Kỳ và Hàn Quốc vì tiếp tục các cuộc tập trận quân sự chung là biểu hiện chính sách thù địch của Hoa Kỳ. Bà cũng cho biết BTT sẽ tăng cường khả năng tấn công phủ đầu và một quan chức cấp cao khác đe dọa bằng các biện pháp đối phó (chưa xác định) đã khiến Nhật và Hàn Quốc lâm vào “cuộc khủng hoảng an ninh”.

Explosion Range of North Korea Missile Source: express.co.uk | Download  Scientific Diagram

Tên lửa của Bắc Triều Tiên ngày càng được cải tiến, có thể phóng đi từ bệ phóng nằm trên mặt đất cho đến tàu ngầm, tàu lửa với tốc độ siêu nhanh đến khắp nơi trên thế giới như hình ở trên. BTT bắt đầu làm chủ công nghệ tên lửa trong khi việc đàm phán phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên bế tắc, việc này dẫn đến sự thay đổi cán cân quyền lực trong khu vực, thúc đẩy Nhật Bản và Hàn Quốc phát triển vũ khí hạt nhân. Chiến tranh vũ khí hạt nhân rất có thể xảy ra trong tương lai nếu có xung đột?

Montreal, ngày 12/10/2021

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s