Tin mừng cho nhân loại: Đã có vắc xin chống sốt rét

1

Tổ chức Y tế Thế giới WHO đưa ra một thông báo mang tính lịch sử về vắc-xin sốt rét đầu tiên trên thế giới. Quá trình phát triển vắc-xin này mất hàng thập kỷ, trong khi vắc xin chống Corona chỉ mất hàng tháng.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lần đầu tiên nói về một cột mốc quan trọng trong cuộc chiến chống lại bệnh sốt rét sau hơn 300 năm. Mỗi năm có 400.000 người chết do bị sốt rét, 2/3 trong số đó là trẻ em dưới 5 tuổi. Hầu hết các trường hợp tử vong đều ở Châu Phi.

WHO hiện đang khuyến nghị phê duyệt vắc xin “Mosquirix” chống sốt rét đầu tiên trên thế giới. Vắc xin này đã được công ty dược phẩm GlaxoSmithKline (được Quỹ Bill và Melinda Gates tài trợ) phát triển vào năm 1987.
Có những lý do y tế cho sự khác biệt khi “Mosquirix” cần đến 34 năm để được chấp thuận trong khi vắc-xin corona “Comirnaty” của Biontech / Pfizer chỉ cần đến chưa đây một năm, đó là:.

Bệnh sốt rét do ký sinh trùng Plasmodium gây ra. Đây là những động vật nguyên sinh do muỗi mang mầm bệnh truyền sang người. Trái ngược với các loại virus như Corona, mầm bệnh sốt rét phức tạp hơn. Chúng có thể thích nghi tốt và không có “điểm tiếp cập” (docking point) như virus. Do đó, việc phát triển và thử nghiệm vắc-xin khó khăn hơn và phải mất một thời gian dài.

Ngay từ năm 2015, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) đã bật đèn xanh cho việc phê duyệt “Mosquirix”. Nhưng hiệu quả của vắc xin không kéo dài như mong muốn cũng như có những tín hiệu khác nhau về các tác dụng phụ mà cần phải được nghiên cứu thêm.

Ban đầu người ta hy vọng rằng vắc-xin sẽ có hiệu quả ở mức 75%. Nhưng trước gánh nặng cực kỳ lớn do căn bệnh truyền nhiễm do ký sinh trùng gây ra ở châu Phi, các nhà nghiên cứu tin rằng vắc-xin có thể tạo ra tác dụng lớn ngay cả khi vắc xin chỉ có hiệu quả từ 30 đến 40%.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus vui mừng nói về một “thời điểm lịch sử”, sau một cuộc họp mà tại đó hai hội đồng chuyên gia của WHO đã đề nghị phê duyệt vắc-xin. WHO ước tính rằng vắc-xin này có thể cứu hàng chục nghìn trẻ em mỗi năm khỏi tử vong sau khi nhiễm sốt rét.

Quyết định của WHO chính là dựa trên kết quả của một nghiên cứu hiện đang được thực hiện ở Ghana, Kenya và Malawi với hơn 800.000 trẻ em từ năm 2019. “Mosquirix” hiện được coi là vắc-xin sốt rét đầu tiên được phê duyệt, nhưng nó cũng có những điểm yếu như hiệu quả tương đối thấp. Ngoài ra, việc chủng ngừa cần đến bốn liều và hiệu quả bảo vệ sẽ hết sau vài tháng.

Tưởng cũng cần nên biết, vắc xin chống Cúm mùa hàng năm đã được sử dụng vào thập niên 40 và đến nay vẫn được thường xuyên nghiên cứu và phát triển, tuy vậy hiệu quả cũng chỉ kéo dài trong vài tháng và chỉ có hiệu quả chừng 60% đối với người lớn tuổi.

Phương Tôn

Tháng 10.2021

Theo: https://www1.wdr.de/nachrichten/malaria-impfstoff-kinder-100.html

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s