Phương Tôn – DƯƠNG TÍNH CORONA SAU KHI CHÍCH NGỪA ĐẦY ĐỦ

corona-1

Dù con số người chích ngừa chống Coronavirus đầy đủ (hai mũi với các loại vắc xin đã được cơ quan dược phẩm Âu châu EMA công nhận như BionTech/ Pfizer, AstraZeneca, Moderna và một mũi với Johnson&Johnson) tại Đức hiện nay đã phủ 65% dân số nhưng người dân Đức vẫn được kêu gọi phải cẩn thận với con virus biến thể Delta nguy hiểm này. Do vậy, dù đã được chích ngừa đầy đủ chúng ta vẫn có thể bị lây nhiễm, nên vẫn phải tuân theo các quy định như mang Mask, giữ khoảng cách, rửa tay tẩy trùng v.v…

Dù đã hiểu rõ và tuân giữ đúng các quy định trên, nhưng tôi vẫn trở thành một F0 sau khi đã chích ngừa đầy đủ.

Do công việc phải tiếp xúc nhiều nên tôi cố gắng hạn chế hết sức, nhưng một ngày đẹp trời vừa qua, bổng nhiên, đang khi ngon trớn ngồi làm việc thì cơ thể có những dấu hiệu bất ổn như đau nhức người, cuống họng sưng nuốt nước miếng khó, mũi sụt sùi và vài tiếng ho khan. Những dấu hiệu bị cảm cúm mà một vài năm qua đã vắng bóng trong cuộc sống của tôi. Nói cho sang chứ thật ra là do tôi chăm chỉ chích ngừa cúm hàng năm.

Sau một đêm “trăn trở” vì đau nhức do bị “cúm” hành, sáng ra tôi liền gọi đến bác sĩ nhà lấy giấy nghỉ bệnh để nạp cho hãng để có thể được nghỉ bệnh mà vẫn ăn lương. “Nghỉ hai ngày có giấy ngay khỏi cần đến phòng mạch, hơn hai ngày thì phải xuất hiện để nhận giấy”; phòng mạch bác sĩ cho tôi biết qua điện thoại như vậy và nói tiếp “Khi đến, ông không được vào bên trong mà phải đứng bên ngoài cửa sổ bấm chuông nói chuyện”.

Do thấy cơ thể không ổn, sau hai ngày cũng khó khỏe được nên tôi chọn giải pháp đến nhận giấy chứ không cần khám vì cảm cúm có khám thì cũng chỉ thè lưỡi cho bác sĩ nhìn vào trong cuống họng rồi thôi. Mục đích chỉ đến nhận giấy nhưng lại gặp cô y tá xinh, nói ngọt lịm làm tôi cũng muốn nấn ná lại một chút “Ông làm PCR Test luôn đi, người bị cảm cúm làm Test khỏi trả tiền”.

 Vậy là tôi liền há miệng cho người đẹp nhét cái que Test xuống đến cuống họng thiếu điều muốn ói, rồi cũng cái que đó nhét vào lổ mũi ngoáy nhức đến tận óc. Xong xuôi nàng bảo “ông về đi, 24 tiếng sau gọi lại để biết kết quả”.

Sau khi về lại nhà thì con “cúm” bắt đầu lên cơn thịnh nộ làm đau nhức cơ thể, sốt nhẹ làm tôi ngủ li bì giờ này sang giờ khác nên đỡ tốn cơm nhưng lại tốn hàng lít nước uống, cứ tỉnh ngủ là uống rồi lại ngủ.

Sang ngày thứ ba, chưa đầy 24 tiếng sau khi làm PCR Test, thì lại có điện thoại từ sở y tế thành phố gọi đến. Một người phụ nữ tại đó nói ỏn ẻn trong đường dây “Chào ông Ton buổi sáng, tôi không vui báo cho ông biết là ông dương tính với Corona”. Tôi chưa kịp trả lời thì nàng nói tiếp một hơi “Dù hiện nay ông có biểu hiện triệu chứng bệnh hay hoàn toàn không, ông cũng phải bị cách ly hai tuần, tuyệt đối không được tiếp khách, không được ra khỏi nhà v.v… và v.v…” 

Và cuối cùng thì nàng cho một ân huệ “Ông có thắc mắc gì không?” Người đang mệt mà nghe nàng nói phải cái này phải cái kia nên tôi chỉ hỏi “Vậy những người gần gũi tôi hàng ngày phải làm sao?” Nàng ta mới cho biết “Theo quy định mới, chỉ có những người bị dương tính mới phải cách ly, còn bất kỳ ai gần gũi chung quanh mà đã tiêm ngừa đầy đủ thì khỏi.”

Biết mình bây giờ chính thức là F0 Corona chứ chẳng phải cúm nên tôi cũng nhanh chóng rút về phòng riêng của tôi trong nhà để tự cách ly. Chuyện này đối với tôi không lạ vì tôi từng là cựu F1 nhiều lần từng bị cách ly tại nhà rồi. Và cũng như những lần cách ly trước, chính quyền thành phố cũng gửi tiếp theo một E-mail dài dặn dò những quy định phải làm, khi nào hết cách ly, phải làm gì v.v… 

Dặn dò thì dài dòng nhưng chỉ có điểm đáng nhớ là sau hai tuần, được xổ lồng thì cứ đi lại tự do khỏi phải làm Test để chứng minh gì nữa hết. 

Trường hợp cá nhân tôi là một F0 đã chích ngừa đầy đủ nhưng bị phát bệnh, tuy vậy quá trình bệnh tình cũng không có gì tệ lắm. Nói chung như chỉ là một trận cảm cúm bình thường, tôi chỉ uống rất nhiều nước chanh để có thêm Vitamin C chứ không dùng đến một loại thuốc tây nào khác. Ba ngày đầu cơ thể nhức mỏi, ho húng hắng, nhức đầu, sốt nhẹ chừng 38°5, đau cổ họng, miệng đắng nhưng hoàn toàn không bị khó thở và ngủ li bì. Sang ngày thứ tư bệnh tình đã có chiều hướng thuyên giảm đã có thể đọc báo. Sang ngày thứ năm thì có thể làm việc. Đến ngày thứ sáu thì tôi đã bắt đầu thấy nhớ, ngứa tay ngứa chân muốn “thăm” lại các dụng cụ tập thể thao và cái máy chạy bộ trong nhà .

Tại Đức, những người đã được chủng ngừa đầy đủ chống virus Sars-Covid-2 nhưng xét nghiệm dương tính với PCR Test được chia ra làm hai nhóm: 

– Nhóm đa số, chiếm tỷ lệ cao nhất là gồm những người bị lây nhiễm, có kết quả PCR dương tính nhưng không có bất kỳ một triệu chứng bệnh nào. 

– Nhóm thứ hai được xem là hiếm: 24.098 trường hợp trong số 51,2 triệu người được tiêm chủng hoàn toàn tính đến ngày 08.09.2021- (hiếm nhưng có quý hay không thì phải xem thêm phần kế tiếp), là những người đã nhận được liều thứ hai cách đây vài tháng nhưng nay bị lây nhiễm có kết quả dương tính qua PCR Test và cộng thêm những phát triển các triệu chứng về bệnh như đau họng, đau nhức cơ thể, nhức đầu, sốt v.v… Viện Robert Koch (RKI) của Đức gọi đó là một Impfdurchbruch về tiêm chủng (chữ này tôi không kiếm ra được từ tiếng Việt).

Đến nay, các chuyên gia về vi trùng học và chủng ngừa chỉ có thể suy đoán tình trạng  Impfdurchbruch xảy ra là do:

– Tất cả các loại vắc xin đã được phê duyệt đều hoạt động rất tốt, nhưng không bảo vệ 100%. Tuy nhiên, chúng đảm bảo rằng nhiễm trùng ít phổ biến hơn nhiều và bệnh tiến triển nặng cũng rất hiếm xảy ra.

– Biến thể delta làm giảm hiệu quả của vắc-xin ở một mức độ nhỏ.

– Các nghiên cứu ban đầu đã chỉ ra rằng khả năng bảo vệ bằng tiêm chủng có thể giảm ở một số nhóm nhất định như những người bị suy giảm miễn dịch, người già và những người cần được chăm sóc đặc biệt.

Ở trên tôi có cho rằng “Impfdurchbruch” là hiếm và có thể quý là do theo theo quan điểm của Prof. Dr. Christian Drosten, nhà vi trùng học hiện được xem là có uy tín và nổi tiếng nhất tại Đức (vừa nhận được huy chương quốc gia danh dự nhất do Tổng thống Đức trao tặng) cho rằng: Việc tiêm chủng tăng cường mũi thứ ba, mũi thứ tư sẽ không cần thiết mãi mãi. Và những người được tiêm chủng nhận được bản cập nhật miễn dịch (mũi tăng cường) tốt hơn thông qua việc nhiễm coronavirus tự nhiên. Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết cho điều này là bạn phải khỏe mạnh.

Khi đại dịch kết thúc, coronavirus sẽ tiếp tục lưu hành. Điều đó có nghĩa là mọi người sẽ cần được chủng ngừa lần thứ ba, thứ tư, thứ năm, hoặc thậm chí thường xuyên hơn! Theo nhà virus học Christian Drosten, đó không phải là mục tiêu nhắm đến. Thay vì dùng nhiều lần tiêm chủng tăng cường bảo vệ chống lại bệnh nặng thì tốt hơn là nhiễm trùng tự nhiên (sau khi đã chích ngừa đầy đủ). Khả năng miễn dịch nhiễm trùng như vậy có thể sẽ mạnh mẽ hơn về lâu dài.

Tóm lại: Sau khi chích ngừa đầy đủ, nếu bị lây nhiễm dương tính có triệu chứng bệnh thì khả năng đề kháng chống lại biến thể Delta mạnh mẽ hơn và kéo dài hơn so với mũi tiêm tăng cường (Booster).

Biết thì để bụng thôi chứ có ai muốn sau khi tiêm ngừa đầy đủ mà vẫn bị dương tính, dù bệnh có nhẹ hay nặng!

Phương Tôn

Tháng 10.2021

Tham khảo:

https://www.rnd.de/gesundheit/corona-trotz-impfung-faq-wieso-kann-ich-an-corona-erkranken-obwohl-ich-geimpft-bin-E6MIZIRMQNC27BMC4U36CIR4ZE.html

https://www.rnd.de/gesundheit/christian-drosten-warum-sich-der-virologe-eine-corona-infektion-wuenscht-BACQ2XEIZFEW7LMU33H3SH75EM.html

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s