Ngô Khôn Trí – CÂU CHUYỆN GIÀU NGHÈO

reich-arm

 Tại sao có nhiều người nghèo làm việc quần quật cả đời mà không thoát nghèo ? Và tại sao có một số người nhàn hạ biết cách kiếm ra tiền và ngày càng giàu thêm ? 

Một người có tài sản (do nỗ lực phi thường hay thừa hưởng gia tài), thường có lợi thế hơn so người nghèo bởi vì họ có nhiều thời gian nghiên cứu, lập kế hoạch đầu tư rất kỹ lưỡng, có vốn lớn để theo đuổi lâu dài nên có nhiều cơ hội đạt được thành công. Đôi khi họ liên kết với nhau để trở thành một tập đoàn lớn mạnh có đủ sức cạnh tranh nên dễ dàng thành công trong mọi kế hoạch kinh doanh. 

Trong khi đó, người nghèo thường bận rộn với công việc kiếm sống hàng ngày, thiếu nghiên cứu tìm hiểu, thiếu thông tin cũng như hiểu biết về quy luật thị trường và tài chính, thường quyết định vội vã nên thường vấp phải những thất bại khi làm ăn lớn.

Đó là lý do tại sao “người nghèo càng nghèo, người giàu càng giàu“. Một hiện tượng rất phổ biến trong xã hội.

Câu chuyện dưới đây là một trong những câu chuyện điển hình minh chứng cho điều muốn nói ở trên.

<Một nông dân nghèo đi vay tiền mua 100 con bò con giống tốt và cực khổ chăm nuôi chúng. Sau một thời gian, đàn bò lớn to. Bỗng một hôm, một thương nhân từ thành phố lớn đến làng, hỏi mua chúng với giá 1000 quan tiền một con. Người nông dân đồng ý bán 80 con bò và nhận được 1 số tiền là 80 ngàn quan tiền.

Một thời gian sau, một thương nhân khác đến đòi mua với giá gấp đôi. Ban đầu người nông dân không đồng ý vì muốn giữ lại 20 con cho sanh đẻ tạo ra đàn bò khác, nhưng vì thấy giá cao gấp đôi nên người nông dân đồng ý bán hết 20 con còn lại với giá 2000 quan tiền một con, thu thêm 40 ngàn quan tiền.

Một thời gian sau không lâu, một thương nhân khác tìm đến hỏi mua với giá rất cao 5000 quan tiền cho một con. Người nông dân tuy không còn bò trong tay nhưng hứa bán 40 con bò cho thương gia đó. Vì sau hai lần bán trước đó, người nông dân đã thu được 120 ngàn quan tiền, suy nghĩ thấy có lãi cho dù mua từ nông trại khác với giá cao là 3 ngàn quan một con rồi bán lại với giá cao hơn là 5 ngàn. Nên đã đem hết số tiền có trong tay mua 40 con bò từ một chủ trại ở nơi khác. 

Thế nhưng, vào ngày hẹn giao bò, thương nhân đó đến nói do nhu cầu tiêu thụ giảm đột ngột nên không thể nào mua với giá 5000 mà chỉ có thể mua với giá 1000 quan tiền mỗi con. Người nông dân không chấp nhận bán lỗ vì đã mua vào với giá đắt gấp 3 lần và quyết định chờ đợi nhu cầu tiêu thụ tăng trở lại. Một thời gian sau, không thấy người mua tìm đến, người nông dân lo lắng đến nổi ăn uống không vô, ngủ không ngon giấc, nóng ruột nên tìm đến để hỏi giá hiện nay thì thương gia trả lời giá tiếp tục giảm, hiện nay giá còn thấp hơn nữa, người nông dân tiếp tục chờ đợi,… >

Có 2 trường hợp sẽ xảy ra sau đó : Một là đến ngày đáo hạn trả nợ, người nông dân đành phải ngậm ngùi bán đi 40 con bò với giá 500 quan hoặc thấp hơn. Hai là nếu xoay xở trả nợ mà không phải bán bò thì từ đầu sở hữu 100 con bò nay chỉ còn có 40 con , như vậy mất trắng 60 con bò. Người nông dân vốn nghèo trở nên nghèo hơn. 

Điều trớ trêu mà người nông dân không bao giờ biết là thương nhân và chủ trang trại kia là cùng một tập đoàn đầu tư. Có thể hiểu là có nhiều người giàu nắm giữ cổ phiếu của cả 2 công ty cùng một lúc.

Nếu cho rằng đây là một vụ “đầu cơ“, tức là nhóm tư bản toa rập với nhau tạo ra sự biến động ngắn hạn trong giá trị thị trường để từ đó kiếm được lợi nhuận. Do đó, họ không chú ý đến giá trị cơ bản của món hàng.Trên phương diện xã hội thì đầu cơ bị lên án là không đạo đức. Nhưng tiếc thay điều này thường thấy xảy ra, nhất là trong thị trường chứng khoán. 

Nếu cho rằng đây là một “đầu tư” bình thường, tức là thương nhân mua vào khi đã có người bằng lòng mua lại. Họ bằng lòng trả giá cao khi nhu cầu tiêu thụ tăng. Họ không bao giờ mua nhầm (mua hớ) vì đã có sẵn nơi tiêu thụ. Trong khi đó, nông dân không quen với giao dịch pháp lý và không nắm sát giá cả của thị trường và không biết dùng hợp đồng mang tính pháp lý để bảo vệ cho quyết định của mình. Do đó thường là người chịu nhiều thiệt thòi nhất.   

Có nhiều sự khác nhau giữa người nghèo và người giàu. Nhưng có 2 sự khác biệt lớn nhất là “Cách kiếm tiền” và “Cách tiêu tiền”.

Người nghèo vì muốn trở nên giàu có nhanh nên làm việc cực nhọc, quên ăn thiếu ngủ, bất chấp ngày nghỉ lễ hay ban đêm, hy sinh thời gian quay quần cùng gia đình, tiết kiệm tiêu sài, mong sao gom được nhiều tiền. Chính vì vậy người nghèo thường dễ mắc nhiều căn bệnh hiễm nghèo, thiếu hạnh phúc gia đình và điều quan trọng nhất là dễ thất bại khi tính chuyện làm ăn lớn vì thiếu cơ sở suy luận và kiến thức về quy luật thị trường, nhất là vấn đề liên kết kinh doanh và quản lý tài chánh. Những người thành công từ nghèo đi lên là những người biết khắc phục những yếu điểm nêu trên và biết điểm giới hạn của nó.

Người giàu biết cách đầu tư kiếm lời nhờ có kiến thức học hỏi, không kêu ngạo mà biết liên kết với người giàu khác để tạo ra sức mạnh cạnh tranh, họ đầu tư nhẹ nhàng, kiên nhẫn, không vội vã, không tham lam liều lĩnh khi không biết rõ, họ phân biệt được đầu tư khác với cá cược, khi cần phải vay tiền để đầu tư, họ bằng lòng trả phí bảo hiểm cao để phòng trường hợp rủi ro. Điều quan trọng là họ biết điểm dừng chân, dành thời gian và tiêu tiền đúng lúc đúng nơi  để phục vụ cho hạnh phúc gia đình của họ. 

Không phải tất cả nhưng phần lớn người giàu có những đặc tính như trên. Người giàu thường nghĩ rằng họ giàu nhờ có kiến thức, còn người nghèo thì cho đó là nhờ sự thông minh và cần cù. Vì thế cách nhìn thế giới giữa người giàu và nghèo có khác nhau?

Giấc mơ làm giàu là giấc mơ của rất nhiều người vì người nghèo chiếm đa số trong xã hội. Quyết tâm làm giàu của người nghèo rất mãnh liệt. Tuy nhiên, thực hiện được giấc mơ làm giàu không hẳn sẽ có được hạnh phúc nhất như mong muốn, bởi vì thời gian cho một cuộc đời có giới hạn và công bằng đối với mọi người, nó trôi đi và không trở lại. Những thứ mất đi như sức khỏe và hạnh phúc gia đình không mua lại được cho dù có nhiều tiền hay danh vọng. Sự thành công trong cuộc đời được đánh giá bằng cuộc sống hạnh phúc của bạn chứ không phải số tiền bạn có?

Montreal, ngày 19/9/2021

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s