Ngô Khôn Trí – TRUNG QUỐC – CAMPUCHIA – VIỆT NAM

TQ-sanvandong

< DẠI GÌ MÀ KHÔNG NHẬN ?>

Ngày 12/9 vừa qua, Trung Quốc xây dựng và trao tặng sân vận động Morodok Techno trị giá 150 triệu ở Phnom Penh cho Campuchia sau 8 năm xây dựng, với sức chứa 60.000 người. Thủ tướng Hun Sen nói tại lễ bàn giao : “Sân vận động là thành quả của tình hữu nghị bền chặt giữa Campuchia và Trung Quốc”.

TQ đã đầu tư hàng tỷ USD vào Campuchia, trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị vừa qua TQ tuyên bố cho Campuchia vay thêm 272 triệu USD. TQ còn hỗ trợ Campuchia xây hơn 2.000 km đường bộ và 7 cây cầu lớn bắc qua sông Mekong, Tonle Sap và Bassac, đồng thời viện trợ và bán vaccine Covid-19.

Hôm qua, 14/9, Thủ tướng Hunsen cho biết vợ chồng ông đã tiêm mũi vaccine thứ ba. Được biết Campuchia hiện có khoảng 29,6 triệu liều vaccine Covid-19 mua và được tặng, gồm 7,8 triệu liều Sinopharm, 19 triệu liều Sinovac, hơn 1,7 triệu liều AstraZeneca và hơn một triệu liều Johnson & Johnson. Tính tới ngày 13/9, nước này đã tiêm ít nhất một mũi vaccine Covid-19 cho 9,7 triệu người trưởng thành, hoàn thành khoảng 97,58% mục tiêu đã đặt ra là 10 triệu người.

Hiện nay quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia được duy trì là quan hệ hữu nghị của 2 nước láng giềng có đường biên giới chung 1.270 km. VN là thị trường xuất khẩu đứng hàng thứ 3 của Campuchia. Kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đã tăng gấp ba lần từ 1,827 tỷ USD năm 2010. Năm 2019 đạt 5,2 tỷ USD. Năm 2020, VN xuất khẩu qua Campuchia 4,22 tỷ USD. Trong quý đầu tiên năm 2021, Campuchia đã xuất khẩu sản phẩm trị giá 1,47 tỷ USD sang ViN, tăng mạnh 443% so với cùng kỳ năm ngoái.

Từ năm 1811 đến năm 1845, Việt Nam đã từng xâm chiếm nhiều vùng vùng Đồng bằng sông Cửu Long vốn do người Khmer chiếm giữ. Tư tưởng thù địch với Việt Nam đã ăn sâu vào văn hóa và tiềm thức người Campuchia rằng Việt Nam luôn là những điều bất hạnh và cực khổ ở Campuchia. <Giống như nhiều người VN không có cảm tình với TQ?> Do đó, đã xảy ra các cuộc tấn công người Việt ở Campuchia bởi những phần tử dân tộc cực đoan ở nước này. Người Thái và người Trung Quốc được người Khmer nhìn nhận ít tiêu cực hơn nhiều so với người Việt Nam.

Ngày 7//1978, VN đã giúp “Mặt trận Đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia” tấn công Khmer Đỏ, giải phóng hoàn toàn Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Polpot, một chế độ diệt chủng loài người được đánh giá dã man nhất trong lịch sử thế kỷ 20. VN cho rằng đó là một thắng lợi mang tinh thần quốc tế cao cả của tình đoàn kết chiến đấu thủy chung, trong sáng giữa hai dân tộc Việt Nam và Campuchia. Thế nhưng, năm 2014, phong trào chống Việt bùng lên, người biểu tình đã đốt cờ và tiền tệ của Việt Nam. Đảng đối lập Cứu nguy Dân tộc Campuchia nhiều lần cáo buộc chính phủ Campuchia sử dụng những tấm bản đồ do Việt Nam vẽ ra trong những năm 1980. Một nhà bất đồng chính kiến ​​Hồi giáo người Chăm ở Campuchia, Hassan A Kasem, một cựu phi công trực thăng quân sự, tố cáo VN nói giúp Campuchia để lật đổ Khmer Đỏ nhưng thực chất là sử dụng chiến tranh để phục vụ lợi ích của mình, thành lập chính phủ bù nhìn Cộng sản cai trị Campuchia với các quan chức Việt Nam giả danh là người Khmer. 

Tòa án của Campuchia dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc đã ra phán quyết các cựu thủ lĩnh Khieu Samphan và Nuon Chea của Tập đoàn diệt chủng Pol Pot phạm tội ác diệt chủng chống lại nhân loại. Điều này cho thấy việc VN có chính nghĩa trong việc giúp người dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng.

-Ngày 26/5/2021, VN hỗ trợ Campuchia 800 máy thở, 2 triệu khẩu trang y tế, 300.000 khẩu trang N95 và các trang thiết bị y tế khác. Trước đó, VN đã viện trợ  đồ bảo hộ, khẩu trang y tế, thiết bị test COVID-19 và 200.000 USD.

-Ngày 19/7/2021, Campuchia giúp lại VN  1 triệu khẩu trang y tế, 100.000 khẩu trang N95; 100 máy tạo oxy loại 5 lít và 200.000 USD.

Có qua có lại mới toại lòng nhau” là câu tục ngữ mà người Việt mình hiễu rõ hơn ai hết? Nó diễn tả một quy luật hiển nhiên của cuộc sống. Không ai cho không mà không nghĩ đến một điều có lợi về sau. Mọi sự trên đời đều như vậy, trước khi muốn nhận lại thì hãy cho đi trước đã.

Montreal, ngày 15/9/2021

Ngô Khôn Trí

https://vnexpress.net/ben-trong-san-van-dong-150-trieu-usd-trung-quoc-tang-campuchia-4356990.html

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s