Long Ton – Những kinh nghiệm trực tiếp trong các trường hợp học tập tại nhà theo kỹ thuật số ở Bremen, Đức

IMG-20210317-WA0001

TTP phỏng dịch / Firsthand Experiences in Digital Homeschooling Scenarios in Bremen, Germany

Đại dịch Corona đã thay đổi cách chúng ta suy nghĩ về giáo dục. Các biện pháp để giảm nguy cơ lây nhiễm, chẳng hạn như giãn cách xã hội, về căn bản đã ảnh hưởng đến các giao tác trong lớp học trên toàn thế giới. Ở một số quốc gia, việc học sinh và giáo viên có mặt trực tiếp tại trường học ngày càng trở nên ít có thể hơn. Thay vào đó, đã có nhiều nỗ lực đưa ra các khái niệm lớp học kỹ thuật số (Digital Homeschooling) để bổ sung cho các phương pháp giảng dạy truyền thống hoặc thay thế nó hoàn toàn. Khi các quốc gia trên thế giới đang trải qua một số làn sóng lây nhiễm, bài viết nhỏ này nhằm mục đích chia sẻ những kinh nghiệm và hiểu biết về giảng dạy tại nhà theo kỹ thuật số của tôi.

Tôi đã từng dạy Tiếng Anh và Lịch sử ở cấp Trung học (Oberschule, tương đương từ lớp 5 đến lớp 10) ở Bremen, Đức trong 18 tháng. Trong thời gian này, tôi đã giúp xây dựng các khái niệm và kế hoạch giảng dạy tại nhà kỹ thuật số để phù hợp với nhiều lần Lockdowns mà chúng tôi đã phải gánh chịu vào mùa xuân năm 2020, mùa thu năm 2020 và đầu mùa xuân năm 2021. Vì nước Đức theo chế độ liên bang, đặc biệt là trong lĩnh vực Giáo dục, các tiểu bang được yêu cầu thực hiện các giải pháp giảng dạy của riêng họ để chống lại tình trạng không thể đến trường trực tiếp. Bremen, là một thành phố-tiểu bang, do đó đặt ra những giới hạn nhất định trong đó các trường học riêng lẻ có thể tự hoạt động. Tôi sẽ chia kinh nghiệm của mình thành nhiều phần chi tiết như sau:

Ngôi trường mà tôi đã làm việc nằm thuộc một trong những khu vực (district) bị ảnh hưởng về kinh tế và xã hội nhất của Đức. Theo như tôi được biết, học sinh thiếu quần áo, thức ăn đầy đủ và không được tiếp cận với các thiết bị kỹ thuật số, chẳng hạn như điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay hoặc computers. Thông thường, học sinh ở học khu này là những người tị nạn hoặc di cư, gia đình của chúng chỉ mới đến Đức gần đây. Những khó khăn nghiêm trọng về kinh tế và xã hội mà những gia đình này phải chịu đựng là một cuộc tranh luận đang diễn ra trong văn hóa chính trị Đức.

Nền tảng của giáo dục tại nhà kỹ thuật số dựa quan trọng trên các yếu tố cung ứng (logistisch):

  • Truy cập Internet tốc độ cao qua mạng di động hoặc kết nối cố định tại nhà của học sinh VÀ giáo viên.
  • Các thiết bị kỹ thuật số (máy tính bảng, máy tính xách tay, computers) để truy cập phải (có màn hình) đủ lớn để hiển thị đầy đủ thông tin (điện thoại thông minh lớn cũng có thể dùng) cho cả giáo viên VÀ học sinh.

Ngay cả khi hai yếu tố này được đáp ứng, điều quan trọng là phải thiết lập cơ sở hạ tầng kỹ thuật số. Phải có một số loại nền tảng kỹ thuật số mà qua đó học sinh và giáo viên phải có thể:

  • Tổ chức sắp xếp, thu thập, lưu trữ và truy cập thông tin dễ dàng.
  • Trao đổi thông tin (từ học sinh sang học sinh, học sinh với giáo viên, giáo viên với học sinh, và giáo viên với giáo viên).

Ghi thêm của người dịch: Theo kết quả của cuộc khảo sát trực tuyến với 7851 công dân Đức do viện nghiên cứu thị trường Kantar thực hiện cho sáng kiến D21 và Đại học Kỹ thuật Munich, sau một năm rưỡi bị hạn chế và thường là giảng dạy tại nhà kỹ thuật số do đại dịch Corona, 85% phụ huynh và học sinh ở Đức cho biết vẫn gặp những trở ngại trong việc học tại nhà.
Đầu tiên là các khó khăn với Internet. Tổng số 53% hộ gia đình có trẻ em trong độ tuổi đi học sống báo cáo điều này. Với 59%, các gia đình ở nông thôn thường xuyên bị ảnh hưởng khi muốn truy cập vào Internet, 48% người ở thành phố cũng gặp khó khăn này.
Khó khăn lớn thứ hai mà những người được hỏi xác định với 37% là sự thiếu hụt các kỹ năng kỹ thuật số giữa các giáo viên. 34% cho rằng sự thiếu hỗ trợ từ nhà trường là một trở ngại.

Tổ chức dạy học tại nhà kỹ thuật số nhận được nhiều sự đồng tình nhất từ các ông bố bà mẹ có trình độ học vấn cao.

Các trường học ở Đức đã áp dụng rộng rãi nền tảng “itsLearning”. Và “Moodle” là một nền tảng nguồn mở, miễn phí và được yêu chuộng khác.

Ngoài cung ứng (Logistics) ra, điều quan trọng phải chú ý là tính liên kết và nhất quán. Học tại nhà kỹ thuật số dựa vào khả năng của học sinh như có thể làm việc có trách nhiệm và đáng tin cậy hay không. Thông thường, các học sinh của tôi cảm thấy rằng, chúng đang ở nhà, chứ không ở trong “trạng thái ở trường” (school mode). Giáo dục tại nhà kỹ thuật số tốt là phải mang lại (cho học sinh) cảm giác về một ngày học tập có bài bản.

Giáo viên cũng phải được đào tạo để có thể cảm thấy thoải mái trong việc sử dụng phần mềm tương ứng của họ. Có thể tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức khi giáo viên có năng lực cao về kỹ thuật số. Họ cũng phải được cung cấp khả năng truy cập internet an toàn và phần cứng máy tính phù hợp, ví dụ: máy ảnh web (web-cameras), máy ảnh tài liệu (document-cameras), máy tính xách tay, v.v. để có thể biến việc giảng dạy của họ sang thế giới kỹ thuật số.

Giáo dục tại nhà kỹ thuật số không nên là một kiểu thay thế theo hình thức kỹ thuật số cho trường học truyền thống. Mặc dù đối với một số giáo viên, việc hướng máy quay hình (webcam) vào chính họ và giảng một bài giảng truyền thống có thể là việc lôi cuốn hấp dẫn, nhưng giáo viên phải được huấn luyện cho các tình huống học tập kỹ thuật số khác nhau, chẳng hạn như cho học sinh cơ hội học hỏi, trình bày một cách rõ ràng mạch lạc những gì thu thập được qua cái “hồ sơ” thể hiện sự thu thập kiến thức đã được cô đọng lại.

Khi học tại nhà kỹ thuật số (Digital Homeschooling), học sinh bị lấy đi khía cạnh rất quan trọng của đời sống xã hội của một ngày học điển hình, do đó điều quan trọng là không để học sinh quá tải với quá nhiều bài tập làm tại nhà và nhiều trách nhiệm. Học sinh phải được tổ chức theo một tiêu chuẩn cao và nghiêm ngặt, nhưng giáo viên phải có khả năng đánh giá phù hợp tình hình học sinh của họ. Đối với một số học sinh, đến trường là cách duy nhất để thoát khỏi cuộc sống rắc rối của gia đình hoặc những khó khăn khác ở nhà. Khi bị áp lực thêm hơn nữa có thể tạo gánh nặng cho tâm lý của học sinh, điều này có thể dẫn đến trầm cảm và tình trạng sợ hãi.

Một lưu ý cuối cùng, điều quan trọng cần lưu ý là học tập ở nhà kỹ thuật số (Digital Homeschooling) không phải là một bản dịch đơn giản (simple translation) của cách học truyền thống. Nó có các yếu tố cung ứng hậu cần, giáo dục và tâm lý để lưu ý, tất cả đều góp phần vào việc học tập thành công cho học sinh. Khi tất cả các yếu tố này được đáp ứng và đánh giá trong những khoảng thời gian đều đặn, sẽ có cơ hội lớn để cung cấp cho học sinh có cùng một tiêu chuẩn giáo dục như đã được cung cấp trong môi trường trường học truyền thống.

Long Ton, Master of Education

TTP phỏng dịch từ bản Anh ngữ:

Firsthand Experiences in Digital Homeschooling Scenarios in Bremen, Germany – Long Ton

The Corona pandemic has changed the way we thought about education. Measures to reduce the risk of infection, such as social distancing, have fundamentally influenced classroom interactions around the world. In certain countries, it has become less and less feasible for students and teachers to be physically present in school. Instead, there have been numerous attempts to introduce digital classroom concepts to either supplement traditional teaching methods or replace it completely. As countries around the world are experiencing several infection waves, this small article is aimed to share my digital homeschooling experiences and insights.

I have been teaching English and History at the Secondary Level (Oberschule, equivalent grades 5 to 10) in Bremen, Germany for the past 18 months. In this time, I have helped built digital homeschooling concepts and teaching plans to accommodate the numerous lockdowns that we have endured in the Spring of 2020, Fall of 2021 and early Spring of 2021. As Germany is federally governed, especially in Education, the individual states were required to implement their own teaching solutions to combat the inability to attend school in person. Bremen, as a city-state, therefore set certain boundaries in which the individual schools were able to operate. I will break down my experiences into several sections, detailed below:

The school that I have worked in is situated in one of the most socially and economically affected districts of Germany. From my experiences, students lack clothing, adequate food, and access to digital devices, such as smartphones, tablets, laptops or computers. Often, students in this district are refugees or migrants, whose families have only recently come to Germany. The severe economic and social difficulties that these families must endure are an on-going debate in German political culture. The foundation of digital homeschooling relies on important logistical factors:

  • Access to reliable, high-speed internet either via cellular network or hardlined connection to the students’ AND teachers’ home 
  • Access to digital devices (tablets, laptops, computers) that are big enough to adequately display information (bigger smartphones may work) to both teachers AND students

Even if these two factors are met, it is important to establish a digital infrastructure. There must be some sort of digital platform through which students and teachers must be able to:

  • Organize, collect, store and access information easily
  • Exchange information (from student to student, student to teacher, teacher to student, and teacher to teacher)

Schools in Germany have widely adopted the “itsLearning” platform. “Moodle” is another popular, free and open-sourced platform.

Logistics aside, it is important to consider a sense of coherency and consistency. Digital Homeschooling relies on the students’ ability to be able to work responsibly and reliably. Often, my students felt that because they stayed at home, they were not in “school mode”. Good Digital Homeschooling must still provide a sense of a structured school day. 

Teachers must also be able to be comfortable and trained within their respective software use. A lot of time and effort may be saved when teachers display a high degree of digital competencies. They must also be provided with reliable internet access and suitable computer hardware, e.g. web-cameras, document-cameras, laptops, etc to be able to transform their teaching into the digital world.

Digital Homeschooling should not be digital replacement of traditional schooling. While for some teachers it may be tempting to point the webcam at themselves and give a traditional lecture, teachers must train in different digital learning scenarios such as asynchronous learning or portfolio assessment. 

As Digital Homeschooling removes the very important aspect of social life of a typical school day, it is important not to overburden the students with too much homework and responsibilities. Students should be held to a rigorous and high standard, but teachers must be able to assess their students’ situation adequately. For some students, attendance at school is the only way to escape their troubled family lives or other hardships at home. Further stress may burden the students’ psyche which can result in depression and anxiety.

On a final note, it is important to consider that Digital Homeschooling is not a simple translation of traditional schooling. There are logistical, educational and psychological factors to consider which all contribute to successful learning for the students. When all these factors are met and assessed in regular intervals, there is a higher chance to provide students with the same educational standard that may be provided in a traditional school setting.


Long Ton, M.Ed.


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s