Tôn Thất Mệnh – BIDEN NGƯỜI HÙNG BẤT ĐẮC DĨ (2)

Ngày xưa  sau khi hiệp định Paris được ký giữa Mỹ và nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa  (Bắc Việt), giải Nobel Hòa Bình được trao cho ông Lê Đức Thọ và ngoại trưởng Mỹ Kissinger, hai tác giả của  hiệp ước hòa bình giữa Mỹ và VN để chấm dứt chiến tranh (ông Lê Đức Thọ từ  chối nhận giải). Gần 40 năm trôi qua giải này lại được trao cho ông Barack Obama, tổng thống Mỹ, (một tổng thống chưa có thành tích gì ngoài vài lần diễn thuyết mang tính partisan) lúc ấy tôi thật tình không hiểu ông Obama tại sao được chiếu cố hậu hĩnh bởi những nhà “yêu chuộng hòa bình” ở Oslo, Na Uy  đến thế ! Tuy nhiên tôi vẫn tin tưởng rằng trong những nhiệm kỳ TT của ông Obama, ông ta đã có thể đem hòa bình cho vùng Trung Đông và Nam Á máu lữa.

Chờ đợi mãi trong tám năm TT của Obama, tôi chẵng thấy ông ta có chiến lược hay hành động nào cụ thể để đem lại hòa bình nhất là ở Afghanistan, không những ông không rút được lính Mỹ về nước mà ông Obama còn làm ngược lại là tăng thêm lính Mỹ  đến 13000 lính. Qua thời TT Trump cũng như các tổng thống tiền nhiệm khác đều hứa sẽ chấm dứt cuộc chiến phi nghĩa này tại Afghanistan và rút toàn bộ quân lính Mỹ về nước, nhưng chẵng có ông TT nào làm được.

Chính quyền Trump, đã đàm phán và ký kết thoả thuận với Taliban, (giúp củng cố lực lượng Taliban bằng sự đầu hàng của Hoa Kỳ) chính quyền Trump đã thoả thuận ngày rút quân về là ngày  01 tháng 5, 2021, còn sớm hơn ngày mà Biden đã hoạch định là ngày 31 tháng 8, 2021. Như vậy từ Bush con đến Obama và Trump chẵng có ông TT nào dám và đủ can đảm thực hiện rút quân Mỹ để chấm dứt cuộc chiến phi nghĩa kéo dài hơn 20 năm mà họ đã gây ra và tạo nên một mớ hổn loạn mà  chẳng có ông nào dám giải quyết.

Đến đời TT Biden, mớ hổn loạn này dồn cả vào chính quyền Biden. Thay vì nhìn những cảnh đau lòng ở Afghanistan bằng con mắt chính trị, đảng phái , partisan như các đối thủ của ông, Biden đã nói một cách quả quyết, “… Không cần biết chính trị là như thế nào, chúng ta phải làm những gì mà chúng ta cho là đúng” và ông đã ra lệnh cho chính quyền của ông giữ đúng thời hạn đã hứa để rút quân bằng đủ mọi cách với tình huống khó khăn ở Kabul. Quá trình rút quân của Biden đã diễn ra với  những xáo trộn và rủi ro không thể tránh được như mọi người đều biết. Nhưng những rủi ro và xáo  trộn này  có thể tránh được không  với một ông Tổng thống khác như Trump hay Obama nhất là trong hoàn cảnh không thể nào kéo dài sự chiếm đóng của Hoa Kỳ như tình cảnh bây giờ?

Biden biết trước là các đối thủ chính trị của mình sẽ cùng nhau chỉa mũi  dùi vào mình để chỉ trích và phê bình. Không giống như ba Tổng thống tiền nhiệm không đủ can đảm dù họ đều thấy rõ sự phi lý, phi nghĩa của cuộc chiến Afghanistan; Chỉ riêng Biden có đủ can đảm để chấm dứt hoàn toàn sự can thiệp của Mỹ vào Afghanistan.

Hoa Kỳ nên tự hào về những gì chính phủ và quân đội Hoa Kỳ đã đạt được trong những tuần vừa qua và giải Nobel hòa bình của Obama nên chuyển đến một người khác xứng đáng hơn, dù người đó là anh hùng bất đắc dĩ.

Tôn-Thất Mệnh, Montreal 28 tháng tám năm 2021


(Chú ý, bài viết này dựa vào một ít kiến thức đã được thu thập bởi tác giả trong những tháng qua, có thể đúng hay có thể sai, nhưng nó tuyệt đối không phải là khuynh hướng chính trị của tác giả – Tôn Thất Mệnh).

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s