Mai Nhu Bui dịch – Không nên trách Biden về chuyện Afghanistan mà nên ghi nhận công lao của ông

biden

Hoa Kỳ nên tự hào về những gì chính phủ và quân đội Hoa Kỳ đã đạt được trong hai tuần qua.

Cuộc chiến dài nhất của Hoa Kỳ trên mọi phương diện là một thất bại quá đắt giá và những sai lầm về nó sẽ được xem xét và bình luận kỹ hơn trong những năm tới. Nhưng Joe Biden không phải là người tạo ra tình trạng hỗn loạn này. Những gì chúng ta đang thấy là kết quả của cuộc chiến kéo dài 20 năm với những quyết định quá dở của các Tổng thống, các cố vấn và tướng lãnh Hoa Kỳ. Dù gì đi nữa, thì Hoa Kỳ nên tự hào về những gì chính phủ và quân đội Hoa Kỳ đã làm được trong hai tuần qua. Tổng thống Biden xứng đáng được ghi nhận công lao mà không nên đổ lỗi cho ông

Không giống như ba Tổng thống tiền nhiệm, tất cả họ đều đã thấy quá rõ ​​sự vô lý của cuộc chiến Afghanistan, chỉ riêng Biden có đủ can đảm để chấm dứt hoàn toàn sự nhúng tay của Mỹ vào Afghanistan. Mặc dù Donald Trump đã lên kế hoạch kết thúc nó , nhưng ông ta đã ấn định ngày rút quân vào sau nhiệm kỳ đầu tiên của mình và vì thế nó đã làm cho tình thế bấp bênh và khó khăn hơn cho Biden. Kể từ khi Mỹ tuyên bố rút quân và mặc dù có nhiều trở ngại và bị áp lực từ mọi phía, Biden đã chỉ huy quân đội và chính quyền để hoạch định một chiến dịch di tản không giống như bất kỳ chuyến di tản nào trong lịch sử gần đây của Hoa Kỳ . Vào thời điểm chuyến máy bay cuối cùng của Hoa Kỳ cất cánh từ Sân bay Quốc tế Hamid Karzai vào ngày 31 tháng 8, tổng số người Mỹ và các đồng minh Afghanistan thoát khỏi Afghanistan có thể vượt quá 120000 người.

Sau khi Kabul thất thủ, chính quyền Biden đã bị phê bình là :

*/ thất bại vì không di tản kịp thời tất cả công dân Hoa Kỳ và các cộng sự Afghanistan ra khỏi đất nước. Chính quyền Biden đã thực sự ngạc nhiên trước sự việc Taliban tiến quân nhanh như thế, và đáng lẽ ra chính quyền Biden phải có chính sách ứng phó khá hơn.

*/ nếu Biden có kế hoạch rõ ràng hơn thì có thể ngăn chặn sự tiến công thần tốc của Taliban và có thể chuyện rút quân sẽ được trật tự hơn.

*/ Hoa Kỳ nên ở lại Afghanistan, với một lực lượng quân đội nhỏ dù rằng có phải tốn thêm it tiền thuế của dân nữa thì cũng đáng để ở lại.

Các cựu tướng lãnh quân đội và tình báo, cũng như các nhà bình luận bấy lâu nay đã ủng hộ chính sách bành trướng của Mỹ ở Afghanistan, đã phản đối thời hạn rút quân của Biden:

*/ Đó là những cựu quan chức của chính quyền Bush hoặc những người ủng hộ chính sách đổ quân vào Afghanistan, chính những người này đã khởi đầu đưa Hoa Kỳ vào cuộc chiến này, đưa Hoa Kỳ vào con đường không có lối thoát khi muốn giúp xây dựng một Afghanistan dân chủ để rồi không thấy có dấu hiệu thành công.

*/ Rồi đến chính quyền Obama, đổ quân ào ạt vào chiến trường Afghanistan và sau đó, khi cuộc chiến đã rõ ràng là không có chính nghĩa, đã thiếu can đảm để rút lui.

*/ Đến chính quyền Trump, đã đàm phán và ký kết thoả thuận với Taliban, giúp củng cố lực lượng Taliban bằng sự đầu hàng của Hoa Kỳ và sau đó đã đá trái banh cho chính quyền Biden để lên kế hoạch rút lui.

Tất cả các chính quyền trên đều quên rằng họ phải chịu trách nhiệm về một số sai lầm lớn nhất của Mỹ trong cuộc chiến này nhưng thay vào đó họ đã cố ý quên vị trí của họ và đả kích chính quyền Biden kịch liệt.

Họ không hề quan tâm đến :

*/ thực tế là Taliban đã giành được ưu thế quân sự từ năm 2004 và, theo ước tính của Hoa Kỳ, thì 4 năm trước, Taliban đã kiểm soát khoảng một phần ba Afghanistan.

*/ Chính quyền Trump đã thỏa thuận với Taliban trong việc trả tự do cho 5000 tù nhân Afghanistan

*/ chính quyền Trump đã thoả thuận ngày rút quân về ( 1 tháng 5, 2021) còn sớm hơn ngày mà Biden đã hoạch định.

*/ Trump đã giảm quân số của Hoa Kỳ từ khoảng 13000 xuống còn 2500 trong năm cuối nhiệm kỳ của mình và đã thất bại trong việc đem các thiết bị của Mỹ trở về nước.

*/ Trump và cố vấn của Trump là Stephen Miller đã cố ý cản trở việc cấp visa cho các cộng sự Afghanistan đã giúp đỡ Hoa Kỳ.

Những người này họ không bận tâm đến sự thật, không hề bận tâm đến những mất mát, không hề bận tâm đến những bài học đã xảy ra trong quá khứ . Họ chỉ biết là Biden đã sai.

Bất chấp những lời chỉ trích, Biden vẫn kiên quyết vì khi còn là phó tổng thống ông đã không thành công khi khuyên Obama nên giảm bớt sự can thiệp của Mỹ ở Afghanistan. Thay vì nhìn những cảnh đau lòng ở Afghanistan dưới góc độ chính trị như các đối thủ của ông, Biden đã nói một cách quả quyết, ” không cần biết chính trị là gì — chúng ta sẽ làm những gì mà chúng ta cho là đúng” và ra lệnh cho chính quyền của ông giữ đúng thời hạn rút quân bằng đủ mọi cách với tình huống khó khăn ở Kabul.

Chính quyền Biden uyển chuyển trong các kế hoạch rút quân:

*/ Tăng cường không vận và đưa thêm quân vào để hỗ trợ và tăng cường an ninh.

*/ Các chuyến bay hoạt động suốt ngày đêm để đưa công dân Mỹ, đồng minh và cộng sự Afghanistan ra khỏi nước.

*/ Chính quyền Biden đã có các cuộc họp thường xuyên với các đồng minh để tìm bãi đáp cho các chuyến bay này và tìm nơi tạm trú cho dân tị nạn.

*/ Bộ Ngoại giao đã truy tìm dân Mỹ hiện đang sống ở Afghanistan, cũng như những người Afghanistan đã từng làm việc với Mỹ, để sắp xếp đưa họ đến sân bay.

*/ Chương trình cấp visa đặc biệt cho các cộng sự Afghanistan mà chính quyền Trump đã làm rất chậm đã được tiến hành cấp kỳ .

*/Bất chấp nhiều năm là kẻ thù của nhau, chính quyền Biden và các chỉ huy quân đội đã nói chuyện với Taliban nhiều lần để phối hợp chuyện đưa những người sắp được di tản đến sân bay, nhằm giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra.

*/ Thảo luận với Taliban về lợi ích chung trong việc rút quân đúng thời hạn ngày 31 tháng 8.

Quá trình trên đã diễn ra không ngừng và không hoàn hảo như mong muốn, như tất cả chúng ta đã thấy, không phải không có rủi ro lớn cho những binh sĩ đang hiện diện ở phi trường để bảo vệ dân di tản. Vào ngày 26 tháng 8, một kẻ đánh bom tự sát thuộc tổ chức ISIS-K đã giết chết hơn 150 người Afghanistan và 13 quân nhân Mỹ đang tập trung bên ngoài sân bay. Tuy nhiên, ngay cả hành động tồi tệ đó cũng không ngăn cản được các binh sĩ Mỹ đang làm công việc bảo vệ. Trong khoảng 24 tiếng từ thứ Năm đến thứ Sáu, 12500 người đã được đưa ra khỏi đất nước và tổng thống Biden cam kết sẽ rút hết quân với hạn chót là ngày 31 tháng 8. Và ông đã làm đúng như vậy ngay cả khi những người chỉ trích ông cho lợi ích chính trị của riêng họ: Đảng Cộng hòa kêu gọi impeach ( luận tội ) Biden và Ngoại trưởng Antony Blinken.

Chỉ vài giờ sau cuộc tấn công tại sân bay, Mỹ đã đánh trả, giết chết hai kẻ khủng bố và làm bị thương một tên khác bằng hoả tiễn phóng từ drone ( máy bay tự động không có phi công). Một cuộc tấn công bằng drone cũng bắn trúng một xe hơi chứa đầy chất nổ vào Chủ nhật. Biden phải làm như vậy để phản bác các công kích là Mỹ có thể thiếu tin tức tình báo hoặc quân sự mà Hoa Kỳ cần để tự vệ trước những kẻ cực đoan hung dữ khi quân đội đang tiến hành cuộc triệt thoái quân.

Chương cuối cùng của cuộc chiến dài ngu xuẩn của Mỹ ở Afghanistan nên được coi là một trong những thành quả tốt của quân đội và sự lãnh đạo của Hoa Kỳ . Một lần nữa sự can đảm và khả năng có một không hai của quân lực Hoa Kỳ đã được thể hiện rõ ràng.

Và khác với chính quyền trước, người lãnh đạo nước Mỹ hiện nay đã làm một điều khó khăn, một điều đúng đắn: gạt chính trị sang một bên và đặt cả lợi ích và giá trị của nước Mỹ lên hàng đầu.

David Rothkopf

David Rothkopf là một tác giả, một nhà bình luận, một cựu quan chức chính phủ cao cấp và là người dẫn chương trình podcast Deep State Radio.

Bài lược dịch từ tạp chí The Atlantic

Biden Deserves Credit, Not Blame, for Afghanistan

Không nên trách Biden về chuyện Afghanistan mà nên ghi nhận công lao của ông.

Hoa Kỳ nên tự hào về những gì chính phủ và quân đội Hoa Kỳ đã đạt được trong hai tuần qua.

By David Rothkopf – Tạp chí The Atlantic

———————-//////———-

Biden Deserves Credit, Not Blame, for Afghanistan

Americans should feel proud of what the U.S. government and military have accomplished in these past two weeks.

By David Rothkopf – The Atlantic

August 30, 2021

America’s longest war has been by any measure a costly failure, and the errors in managing the conflict deserve scrutiny in the years to come. But Joe Biden doesn’t “own” the mayhem on the ground right now. What we’re seeing is the culmination of 20 years of bad decisions by U.S. political and military leaders. If anything, Americans should feel proud of what the U.S. government and military have accomplished in these past two weeks. President Biden deserves credit, not blame.

Unlike his three immediate predecessors in the Oval Office, all of whom also came to see the futility of the Afghan operation, Biden alone had the political courage to fully end America’s involvement. Although Donald Trump made a plan to end the war, he set a departure date that fell after the end of his first term and created conditions that made the situation Biden inherited more precarious. And despite significant pressure and obstacles, Biden has overseen a military and government that have managed, since the announcement of America’s withdrawal, one of the most extraordinary logistical feats in their recent history. By the time the last American plane lifts off from Hamid Karzai International Airport on August 31, the total number of Americans and Afghan allies extricated from the country may exceed 120,000.

In the days following the fall of Kabul earlier this month—an event that triggered a period of chaos, fear, and grief—critics castigated the Biden administration for its failure to properly coordinate the departure of the last Americans and allies from the country. The White House was indeed surprised by how quickly the Taliban took control, and those early days could have been handled better. But the critics argued that more planning both would have been able to stop the Taliban victory and might have made America’s departure somehow tidier, more like a win or perhaps even a draw. The chaos, many said, was symptomatic of a bigger error. They argued that the United States should stay in Afghanistan, that the cost of remaining was worth the benefits a small force might bring.

Former military officers and intelligence operatives, as well as commentators who had long been advocates of extending America’s presence in Afghanistan, railed against Biden’s artificial deadline. Some critics were former Bush-administration officials or supporters who had gotten the U.S. into the mess in the first place, setting us on the impossible path toward nation building and, effectively, a mission without a clear exit or metric for success. Some were Obama-administration officials or supporters who had doubled down on the investment of personnel in the country and later, when the futility of the war was clear, lacked the political courage to withdraw. Some were Trump-administration officials or supporters who had negotiated with and helped strengthen the Taliban with their concessions in the peace deal and then had punted the ultimate exit from the country to the next administration.

They all conveniently forgot that they were responsible for some of America’s biggest errors in this war and instead were incandescently self-righteous in their invective against the Biden administration. Never mind the fact that the Taliban had been gaining ground since it resumed its military campaign in 2004 and, according to U.S. estimates even four years ago, controlled or contested about a third of Afghanistan. Never mind that the previous administration’s deal with the Taliban included the release of 5,000 fighters from prison and favored an even earlier departure date than the one that Biden embraced. Never mind that Trump had drawn down U.S. troop levels from about 13,000 to 2,500 during his last year in office and had failed to repatriate America’s equipment on the ground. Never mind the delay caused by Trump and his adviser Stephen Miller’s active obstruction of special visas for Afghans who helped us.

Never mind the facts. Never mind the losses. Never mind the lessons. Biden, they felt, was in the wrong.

Despite the criticism, Biden, who had argued unsuccessfully when he was Barack Obama’s vice president to seriously reduce America’s presence in Afghanistan, remained resolute. Rather than view the heartbreaking scenes in Afghanistan in a political light as his opponents did, Biden effectively said, “Politics be damned—we’re going to do what’s right” and ordered his team to stick with the deadline and find a way to make the best of the difficult situation in Kabul.

The Biden administration nimbly adapted its plans, ramping up the airlift and sending additional troops into the country to aid crisis teams and to enhance security. Around-the-clock flights came into and went out of Afghanistan. Giant cargo planes departed, a number of them packed with as many as 600 occupants. Senior administration officials convened regular meetings with U.S. allies to find destinations for those planes to land and places for the refugees to stay. The State Department tracked down Americans in the country, as well as Afghans who had worked with the U.S., to arrange their passage to the airport. The Special Immigrant Visa program that the Trump administration had slowed down was kicked into high gear. Despite years of fighting, the administration and the military spoke with the Taliban many times to coordinate passage of those seeking to depart to the airport, to mitigate risks as best as possible, to discuss their shared interest in meeting the August 31 deadline.

The process was relentless and imperfect and, as we all have seen in the most horrific way, not without huge risks for those staying behind to help. On August 26, a suicide bomber associated with ISIS-K killed more than 150 Afghans and 13 American service members who were gathered outside the airport. However, even that heinous act didn’t deter the military. In a 24-hour period from Thursday to Friday, 12,500 people were airlifted out of the country and the president recommitted to meeting the August 31 deadline. And he did so even as his critics again sought to capitalize on tragedy for their own political gain: Republicans called for the impeachment of Biden and of Secretary of State Antony Blinken.

Within hours of the attack at the airport, America struck back, killing two terrorists and injuring another with a missile launched from a drone. A separate drone strike targeted a vehicle full of explosives on Sunday. In doing so, Biden countered the argument that America might lack the intelligence or military resources we would need to defend ourselves against violent extremists now that our troops are leaving.

The very last chapter of America’s benighted stay in Afghanistan should be seen as one of accomplishment on the part of the military and its civilian leadership. Once again the courage and unique capabilities of the U.S. armed services have been made clear. And, in a stark change from recent years, an American leader has done the hard thing, the right thing: set aside politics and put both America’s interests and values first.

David Rothkopf

David Rothkopf is an author, a commentator, a former senior government official, and the host of the Deep State Radio podcast.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s