Tôn Thất Mệnh – COVID VÀ SỰ CHIA RẼ

America-first

Theo Washington Post, đại dịch COVID-19 với biến chủng Delta đang lan rộng, tỉ lệ tử vong ngày càng cao, Đông Nam Á đang trải qua đợt dịch Covid-19 nghiêm trọng mà có rất ít dấu hiệu chậm lại và tình hình được đánh giá sẽ làm trì hoãn sự phục hồi kinh tế trong khu vực, trong lúc Phương Tây được xem như tạm ổn vì dịch đã chậm lại rất nhiều nhờ vắc-xin…

Vắc-xin được coi là giải pháp “dập dịch” bền vững hơn so với các biện pháp khác như “trốn dịch” trước đây. Tuy nhiên, vì thiếu nguồn cung của những vắc-xin phương Tây nên vắc xin Trung Quốc được đưa ra như một giải pháp, việc này tại Việt Nam đang gây ra nhiều tranh cãi, đặc biệt với việc sử dụng vắc-xin từ Trung Quốc.

Ngày 13/8, báo chí tại Việt Nam cho biết Thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai một triệu liều vắc-xin Sinopharm của Trung Quốc đến các điểm tiêm cho người dân trong thành phố. Tuy nhiên, nhiều người dân khi nghe được tiêm vắc-xin Trung Quốc đã phản đối và bỏ về. Giới chức thành phố cũng thừa nhận có tình trạng này.

Theo Washington Post, trong một khu vực mà Trung Quốc đang tranh giành ảnh hưởng với Mỹ chính sách ngoại giao vắc-xin của Bắc Kinh đã bộc lộ những yếu kém , nhất là trong những quốc gia như Indonesia và Thái Lan đã từng đặt niềm tin quá lớn vào vắc-xin Sinovac của Trung Quốc, bất chấp cảnh báo từ giới chuyên gia y tế, hệ thống y tế của các nước này đang chịu sức ép quá tải khi biến thể Delta lây lan khắp các thị trấn và thành phố. Hiện Indonesia đã ghi nhận hơn 100.000 ca tử vong.

Tại Indonesia, Hiệp hội Y khoa Indonesia đã ghi nhận ít nhất 20 ca tử vong là các bác sĩ những bác sĩ này đã được tiêm hai liều vắc-xin Sinovac. Đầu tháng 6/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phê duyệt loại vắc-xin này để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Thái Lan cũng thay đổi chính sách tiêm chủng của mình từ giữa tháng 7/2021 khi chuyển sang vắc-xin được sản xuất theo công nghệ mRNA như Pfizer hoặc Moderna. Và trên thế giới ta thấy những khẩu hiệu như thế này thường xuất hiện “Hãy cung cấp vắc-xin Pfizer cho các nhân viên y tế”.

Ngay cả những đồng minh thân cận nhất của Bắc Kinh cũng đang thay đổi chính sách của mình. Campuchia cho biết họ sẽ bắt đầu cung cấp các mũi tiêm thứ ba AstraZeneca cho những người đã tiêm hai liều vắc-xin do Trung Quốc sản xuất. Hiện khoảng một nửa dân số Campuchia đã được tiêm phòng bằng vắc-xin của Trung Quốc. Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói : “Nếu tôi không dựa vào Trung Quốc, thì tôi sẽ dựa vào ai? Nếu tôi không nhờ đến Trung Quốc, thì tôi sẽ biết nhờ cậy ai ?

Ta thấy rõ , khoan nói vắc-xin nào có hiệu quả hơn vắc-xin nào, chỉ vắc-xin thôi cũng đủ đưa ra vần đề chia rẽ trên thế giới giữa các thế lực quốc tế giữa các cộng đồng thế giới. Chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Nga cùng với sự sụp đổ của bức tường Bá-Linh chẵng hề đem về hòa bình và thịnh vượng cho thế giới ! Đánh cộng sản để làm gì ? Đánh Taliban để làm gì ? Thắng và thua của người Mỹ đối với những nước đói nghèo là vô nghĩa ! Dân chủ Mỹ không thể làm Campuchia , I-Rắc, Lybia tốt hơn. Việt-Nam dù là cộng sản hay là dân chủ cũng không thể ngăn được sự bành trướng , bá quyền ngang ngược của Trung Quốc. Ngày nay , nước Mỹ lại cay đắng nói rằng : “America first”, thật ra người Mỹ xưa nay vẫn là “America first”. Ngày nay còn có “China First”, những cái “first” này toàn là những cái đưa con người đến chỗ khổ đau.

Tôn-Thất Mệnh

16/08/2021

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s