Phương Tôn – Cách ly ở Đức

quarantäne

Trong thời gian đại dịch Corona, chính phủ Đức đưa ra nhiều biện pháp nhằm đối phó với virus SARS-CoV-2. Trong số đó có hai biện pháp mà rất nhiều người từng lầm lẫn là “Cách ly” (Quarantine) và “Cô lập” (Isolation). Mục đích của hai việc này đều là để ngăn chặn sự lây lan của mầm bệnh bằng cách giảm tiếp xúc với những người khác. Tuy nhiên có sự khác biệt:

– Cô lập là một biện pháp đối với những người bệnh đã được xác nhận nhiễm SARS-CoV-2 (F0). Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, cô lập có thể được thực hiện tại nhà hoặc tại bệnh viện.
– Cách ly là sự tách biệt tạm thời những người bị nghi ngờ bị nhiễm coronavirus SARS-CoV-2 hoặc những người có khả năng lây lan vi rút. Đây hầu hết là F1 cũng như những người đến từ các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao. Cách ly có thể do cơ quan trách nhiệm ra lệnh hoặc có thể tự nguyện thực thi tại nhà.

Mục đích của cách ly

Mục đích là làm chậm sự lây lan của coronavirus SARS-CoV-2 ở Đức càng nhiều càng tốt và ngăn ngừa các trường hợp bị bệnh. Nếu một người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, cần phải xác định những người đã tiếp xúc với người đó. Tình trạng sức khỏe của những người này sau đó được theo dõi trên cơ sở nguy cơ lây nhiễm của từng cá nhân trong khoảng thời gian tối đa từ khi lây nhiễm đến khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng trong vòng 14 ngày. Những người tiếp xúc gần với người có kết quả xét nghiệm dương tính phải được cách ly tại nhà.

Bộ phận y tế chịu trách nhiệm xác định và quan sát những người F1 này. Cách ly người bệnh và theo dõi những người F1 là trụ cột chính của chiến lược kiểm soát kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch Corona ở Đức.

Xem những quy định của chính phủ Đức người ta có thể hiểu rõ hơn lý do tại sao ở Đức lại không có những trại tập trung, khu vực tập trung cách ly, không có những phường xóm, những con đường bị cô lập với thế giới bên ngoài. Tất cả F1 chỉ được cách ly tại nhà và cô lập chỉ dành cho những người chính thức bị bệnh theo mức độ nghiêm trọng.

Tuy nhiên cũng đã có trường hợp một khu chung cư bị cô lập hoàn toàn, nội bất xuất ngoại bất nhập do một vài F0 được phát hiện trong khu chung cư. Sau khi xét nghiệm để phân loại những ai là F0 , ai là F1. Sau đó ai ở nhà nấy, nhà chức trách đưa ra những biện pháp cụ thể tùy theo từng trường hợp, việc cô lập được bãi bỏ.

Biện pháp đối với những người đến từ khu vực được xem là có nguy cơ lây nhiễm cao?

Cũng như hầu hết các quốc gia khác, trong suốt thời gian đại dịch cũng có những thành phố, những tiểu bang có mức độ lây nhiễm cao hơn những nơi khác nhưng chưa bao giờ có tình trạng người từ những thành phố có tỷ lệ lây nhiễm cao khi đến thành phố khác lại bị tập trung cách ly (lý do là ở Đức không có tập trung cách ly và cũng không có hình thức “tháo chạy”).

Tuy nhiên, một khi chính phủ Đức đưa ra cảnh báo để liệt một quốc gia nào đó thuộc vào “khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao” (hotspot) thì những người đến từ quốc gia đó (kể cả những người Đức đi nghỉ hè trở về) phải chịu biện pháp xét nghiệm và sau đó bị buộc phải cách ly ở nhà (theo kiểu Đức). Và đây chính là ác mộng cho những người Đức đi nghỉ hè. Thường người Đức đi nghỉ hè ở nước ngoài như ở Tây Ban Nha chẳng hạn, họ thường đi hai tuần. Trước khi đi thì không sao nhưng một vài ngày sau đó, Tây Ban Nha bổng nhiên số người mắc nhiễm tăng cao khủng khiếp, vậy là chính phủ Đức liệt Tây Ban Nha vào danh sách đen, trong vòng 48g những ai từ đây trở về Đức phải bị cách ly 14 ngày. Cách ly thì cũng chỉ ở nhà thôi nhưng cái khó là với chổ làm việc. Bị cách ly vì … đi chơi thì lương tiền chẳng ai lo giùm!

Người Đức tuân thủ hầu như tuyệt đối lệnh cách ly tại nhà

Nhiều người cho rằng, người Đức có ý thức xã hội, ý thức tôn trọng luật pháp cao thật ra tất cả những điều đó là do giáo dục mà ra và còn thêm một bộ luật nghiêm chỉnh bình đẳng dành cho với tất cả mọi người. Chuyện “ông ngoại” là rất hiếm xảy ra.

Khi bị cách ly tại nhà không ai dại gì vì thèm một ly bia để đi ra ngoài uống, vì nếu bị phát giác sẽ bị phạt từ 500 euro đến 10.000 euro hoặc đi nghỉ hè từ vùng dịch trở về có lệnh cách ly mà không chấp hành, cố tình đi làm việc sẽ bị phạt đến 25.000 euro (có “ông ngoại” xin cũng đành chịu mà thôi.)

Tiền là không quan trọng (như có người nói) nhưng đôi khi đồng tiền cũng trị được những kẻ cứng đầu nhất.

Cách ly kiểu Đức và cách ly kiểu Ý có khác nhau không?

Xin kể ra đây một trường hợp thực tế về việc cách ly tại Ý. Vào thời gian đầu năm 2020 khi covid-19 bắt đấu tác yêu tác quái mạnh tại Ý, cặp vợ chống Ý – Việt bạn tôi bị chia lìa . Chồng ở Sài Gòn, vợ thì lại đang ở Ý. Nhận thấy tình hình ngày càng căng thẳng, vùng thành phố Mailand nơi vợ anh đang ở bị nhiễm ngày càng nặng có nguy cơ chính phủ sẽ ra lệnh đóng cửa toàn bộ khu vực. Anh bạn tôi gấp rút tìm đủ mọi cách để trở về Mailand. Vượt biết bao trở ngại, cuối cùng anh cũng trở về sum họp với cô vợ người Ý. Cái tình của anh về sau được báo chí ca ngợi như là một Tình Yêu Vượt Biên Giới. Anh được báo chí và ngay cả đài BBC phỏng vấn. Vì là bạn nên tôi cũng được ưu tiên phỏng vấn anh. Tuy nhiên vì không có văn hay chữ tốt nên câu hỏi của tôi khá trần trụi:

– Tôi: Sao ôn, lặn lội khó khăn trở về chắc em cảm động lắm, yêu lắm. Chắc là Mailand “động đất”, hàng xóm hết ngủ với hai anh chị hí?

– Anh bạn: Động đất cái con khỉ, về đến nhà là bị cách ly ngay, phòng đứa nào đứa nấy ở cả hai tuần lễ.

Phương Tôn

Tháng 8. 2021

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s