Ngô Khôn Trí – QUẢ BOM NGUYÊN TỬ THỨ BA?

Bombe-3-DW-Kultur-Mururo-Atoll-jpg

Trong Thế chiến Thứ hai, gần 416 ngàn lính Mỹ bị thiệt hại, hơn 1 nửa trong số đó là từ chiến tranh với Nhật. Riêng tại hòn đảo Okinawa, khi Mỹ tiến vào hơn 100 ngàn lính Nhật bị giết chết nhưng phía Mỹ cũng mất đi 72 ngàn lính.

Ngày 31/5/1945, cố vấn cao cấp Stimson đã đề nghị tổng thống Truman nên sử dụng bom nguyên tử để kết thúc chiến tranh nhanh chóng và có lợi. Tiến sĩ Arthur Compton, đề nghị  nên thả quả bom vào một hòn đảo hoang vu của Nhật Bản để thị uy đồng thời giảm thiểu thiệt hại sinh mạng thường dân. Nhưng lời đề nghị này bị từ chối.

Đầu tháng 7, trên đường đi dự Hội nghị Potsdam, Truman ra quyết định thả bom nước Nhật. Ông tuyên bố là để nhanh chóng mang lại giải pháp cho chiến tranh. Ngày 26 tháng 7, Truman và các lãnh tụ phe Đồng minh ra bản Tuyên bố Potsdam, vạch ra điều kiện đầu hàng cho nước Nhật:

“Chúng tôi kêu gọi chính phủ Nhật Bản ra tuyên bố đầu hàng vô điều kiện ngay lập tức cho toàn bộ lực lượng vũ trang Nhật, và đưa ra sự đảm bảo thích đáng và đầy đủ đối với thiện ý của họ trong hành động như vậy. Sự lựa chọn khác cho Nhật Bản là sự hủy diệt toàn bộ ngay lập tức.”

Chính phủ Nhật Bản không chấp nhận tối hậu thư. Thủ tướng Nhật Suzuki Kantaro nói rằng Tuyên bố Potsdam chỉ là sự lặp lại của Tuyên bố Cairo và chính phủ của ông không quan tâm đến nó.

Vì vậy, quân đội Mỹ đã triệu tập một ủy ban gồm nhiều sĩ quan và các nhà khoa học để quyết định xem nên thả bom nguyên tử xuống vị trí nào. Ủy ban này xác định 2 mục tiêu của vụ thả bom nguyên tử đầu tiên là dọa cho người Nhật sợ đến mức đầu hàng không điều kiện và gây ấn tượng với cả thế giới về sức mạnh của loại vũ khí mới.

Nhà vật lý học Edward Teller cho rằng: “Hy vọng duy nhất là để mọi người thấy thấy được kết quả của những gì chúng ta đã làm. Điều này có thể giúp thuyết phục mọi người rằng cuộc thế chiến kế tiếp sẽ vô cùng tàn khốc. Vì mục đích này, việc đem sử dụng (bom nguyên tử) trong chiến trận thực tế có thể sẽ là lựa chọn tốt nhất”.

Thế là ủy ban mục tiêu đã quyết định những quả bom nguyên tử của Mỹ không những phải gây thương vong mà còn phải gây ấn tượng mạnh, như xóa sổ một thành phố ra khỏi bản đồ thế giới. Điều này sẽ rất kinh khủng, nhưng họ lại muốn nó kinh khủng như vậy để chấm dứt chiến tranh thế giới thứ hai và ngăn chặn việc sử dụng bom hạt nhân trong tương lai.

Sau khi thả trái bom thứ nhất ở Hiroshima vào ngày 6/8, Tổng thống Truman tuyên bố, “nếu bây giờ họ không chấp nhận các điều kiện của chúng ta, họ sẽ phải gánh chịu cơn mưa tàn phá từ trên trời, những thứ chưa hề được biết đến trên Trái Đất”. Thế nhưng, chính phủ Nhật Bản vẫn không phản ứng gì với Tuyên bố Potsdam. 

Vào lúc 11 giờ sáng ngày 9/8, Mỹ thả tiếp quả bom thứ hai có tên “Fat Man”  xuống Thung lũng công nghiệp của thành phố Nagasaki (thay vì Kokura vì lý do thời tiết). Quả bom nổ ở 469 mét cách mặt đất, gây thiệt hại ít trầm trọng hơn quả đầu tiên do vì được thả vội vàng đã nổ ở đoạn giữa hai mục tiêu chính, xưởng thép và vũ khí ở phía bắc và xưởng thủy lôi ở phía nam của Misubishi-Urakami . Nếu bom rơi chếch về phía nam, vùng thương mại và dân cư của thành phố có thể thiệt hại sẽ nặng nề hơn nhiều.

Cùng lúc vào rạng sáng ngày 9/8, Nhật nhận được lời tuyên chiến của Liên Xô, bộ binh, thiết giáp và không quân Liên Xô mở cuộc tấn công đội quân Quan Đông ở Mãn Châu.  Giới quân sự cấp cao hiếu chiến của lục quân Nhật Bản, với sự ủng hộ của Bộ trưởng chiến tranh Anami Korechika, ban hành lệnh thiết quân luật cả nước nhằm ngăn chặn ý định đầu hàng.

Thế nhưng, vào ngày 12 tháng 8, Thiên hoàng ủy quyền cho Bộ trưởng Ngoại giao Togo Shigenori thông báo cho phe Đồng Minh rằng Nhật Bản chấp nhận những điều kiện của họ với một điều kiện là việc tuyên bố đầu hàng “không có một yêu cầu nào xâm hại đến quyền của Thiên hoàng”. 

Mặc dù sau đó đã xảy ra có một cuộc nổi loạn ngắn ngủi của một nhóm sĩ quan trong Bộ Chiến tranh Nhật Bản do một viên thiếu tá lục quân 22 tuổi tên là Kenji Hatanaka đứng đầu đã xúc tiến mưu đồ lật đổ chính phủ Thiên hoàng. Mục tiêu của nhóm này là ngăn chặn Nhật hoàng Hirohito tuyên bố đầu hàng, để họ có thể tiếp tục chiến tranh. Họ tin rằng một khi chế độ cầm quyền bị lật, nhân dân Nhật Bản sẽ đoàn kết lại và tiếp tục cuộc chiến bất kể kết quả ra sao. Cuối cùng, Hatanaka tự sát khi bị bao vây.

Ngày 15/8/1945, Đế quốc Nhật Bản đầu hàng vô điều kiện Khối Đồng minh và ký vào văn kiện đầu hàng ngày 2/9/1945, chính thức chấm dứt Chiến tranh thế giới thứ hai.

Ngay cả sau khi đầu hàng rồi, một nhóm gần 50 lính bộ binh Nhật phát động một cuộc chiến tranh du kích chống lực lượng chiếm đóng Mỹ ở Saipan cho tới khi bị buộc đầu hàng vào tháng 12/1945. Hơn 30 lính Nhật trốn trong các khu rừng rậm ở Peleliu (thuộc đảo quốc Palau) cho đến tháng 3/1947. Hai lính Nhật cố thủ tại đồn của mình ở Iwo Jima cho đến tháng 1/1949.

Những người phản đối việc sử dụng bom nguyên tử cho rằng Hoa Kỳ không cần thiết phải sử dụng đến quả bom nguyên tử thứ hai vì Nhật đã kiệt sức và chuẩn bị đầu hang (gần một triệu dân thường Nhật Bản thiệt mạng, hàng triệu người khác rơi vào tình trạng vô gia cư do bởi những cuộc thả bom của Mỹ trước đó , cộng với những thất bại trong chiến tranh với Liên Xô ở Mãn châu). Hơn nữa Hoa Kỳ có nhiều đồng minh và quân lực vượt trội hơn quân đội Nhật. Hai quả bom giết hại phần lớn thường dân là hành vi vô đạo đức.

Nếu như Thiên Hoàng không đưa ra ý định đầu hàng, liệu Bộ trưởng chiến tranh Anami Korechika và các lãnh đạo cao cấp hiếu chiến của Nhật Bản lúc đó có chịu đầu hàng hay không. Hay là họ chờ đợi cho tới khi QUÃ BOM NGUYÊN TỬ THỨ BA rơi xuống Tokyo ?

Montreal, ngày 09/08/2021

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s