Ngô Khôn Trí – TUỔI THỌ CỦA NGƯỜI NHẬT VÀ NGƯỜI HONG KONG

Theo thống kê năm 2020 về tuổi thọ trung bình của người Nhật, nữ giới là 87,74 tuổi, tăng 0,3 tuổi so với năm 2019. Tuổi thọ trung bình của nam giới là 81,64 tuổi, tăng 0,22 tuổi.

So sánh với thế giới, tuổi thọ của nữ giới Nhật Bản xếp thứ 2 sau Hong Kong, còn tuổi thọ của nam giới Nhật Bản xếp thứ 3 sau Hong Kong và Thụy Sĩ.

Tuổi thọ của người Hong Kong theo thống kê năm 2017: Nam giới là 81,90 , nữ giới : 87,6 . 

Tìm hiểu lý do, được biết :

-Người lớn tuổi Hong Kong thường xuyên tập thể dục buổi sáng ngay cả những người ở trong trung tâm thành phố.

-Cách bố trí đường phố ở Hong Kong rất an toàn và người dân thoải mái đi bộ.

-Người lớn tuổi ở Hong Kong được ưu tiên chăm sóc tại bệnh viện.

-Bữa ăn của họ thường là cá, trái cây, rau, gạo, dầu hạt và thịt băm nhỏ thay vì ăn cả miếng to. Phong cách nấu ăn này lành mạnh hơn so với “chế độ ăn uống phương Tây” .

-Do văn hóa xem chữ ” Hiếu” là nền tảng của đạo đức nên người Hồng Kông không đưa cha mẹ già vào nhà hưu dưỡng. Con cháu trong gia đình thay phiên nhau chăm sóc và cũng không dựa vào các phương tiện sinh hoạt được hỗ trợ. <Thiết nghĩ đây là điều rất quan trọng đối người già?>.

Mùa hè năm 2017, bác sĩ người Nhật Shigeaki Hinohara từ trần do suy hô hấp, hưởng thọ 105 tuổi, ông là người sống thọ nhất thế giới. Vài tháng trước khi qua đời ông vẫn khám bệnh cho bệnh nhân. Ông đã viết 75 cuốn sách, trong đó có một cuốn sách best-seller được ông viết năm 101 tuổi. Theo ông, các chứng bệnh như đột quỵ, đau tim xuất phát từ lối sống. Ông có lời khuyên với chúng ta rằng : “Bạn đừng để mình chìm đắm trong công việc tích lũy của cải vật chất. Bạn nên nhớ rằng chúng ta không biết giờ lâm chung của chúng ta đến khi nào và khi đó chúng ta sẽ không mang theo được gì cả”. Ngoài ra, ông nói một trong những lý do giúp chúng ta sống thọ là ” GIẢI TRÍ”

Theo định nghĩa, “Giải trí” là hoạt động trong thời gian rỗi, nhằm giải tỏa căng thẳng trí não, tạo sự hứng thú cho con người và là điều kiện phát triển con người một cách toàn diện về trí tuệ, thể lực và thẩm mỹ. Giải trí mang tính cách tự do, không mang tính cưỡng bức, mỗi người có quyền lựa chọn theo sở thích của riêng mình và không mang tính vụ lợi. 

Có khoảng 57 thể loại giải trí. Những thể loại được ưa chuộng nhiều nhất là : đi xem phim, văn nghệ âm nhạc, hài kịch, triển lãm nghệ thuật, khiêu vũ, thể thao, hát karaoke, chơi cờ, chơi bài, tán dóc, hài ước, v.v,.. 

Nhu cầu giải trí là một nhu cầu tinh thần rất quan trọng cho một cuộc sống lành mạnh. Vì thế bác sĩ Shigeaki có nói : “Đừng đánh giá thấp quyền lực của giải trí: “Đau đớn là điều bí ẩn và giải trí là cách tốt nhất để vượt qua cơn đau”

Vài hàng trao đổi. Chúc mọi người 1 tuần vui vẻ. Cầu mong Việt Nam sớm vượt qua cơn đại dịch.

Montreal, ngày 5/8/2021

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s