Phương Tôn – F0 ở Đức

corona patient zuhause

Sau khi phổ biến bài viết những trải nghiệm cá nhân khi không muốn mà phải “nhập vai F1” nhiều lần, một cô bạn “làm tới” đòi cho biết những F0 ở Đức “bị” đối xử như thế nào. Đây là câu hỏi “cắt cớ” vì chưa bao giờ trực tiếp vào vai F0. Nói vậy chứ cũng do bản tính tò mò nên tôi cũng bỏ thì giờ đi lòng vòng trong hãng để tìm hiểu những cô cậu đã từng dính “chưởng” để biết cho rõ ràng tường tận. Cái gì quý hiếm chứ “cựu F0” ở trong hãng tôi làm việc thì chỉ cần vói tay đã chụp được một đứa. Không những vậy, vì Đức theo hệ thống Liên bang nên có thể bang này đưa ra một vài biện pháp khác với bang kia, nên tôi cũng phải hỏi thêm một người quen thân là BS trưởng một bệnh viện công của một thành phố có hàng trăm ngàn dân để so sánh những điểm khác biệt trong cách làm việc giữa các tiểu bang.

Sau khi lắng nghe, ghi nhận rồi so sánh để thấy cách hoạt động của nhà chức trách và các cơ sở y tế của các tiểu bang không khác nhau là mấy. Dĩ nhiên cũng có một vài khác biệt nhỏ nhặt không quan trọng lắm. Điểm chung có thể kết luận ngay là các F0 ở Đức đều được cách ly ở nhà, không uống thuốc điều trị chửa bệnh nếu không cần thiết và chỉ được đưa vào bệnh viện khi cảm thấy không còn có thể thở được nữa.

Diễn tiến của một F0 tại Đức có thể nói chung như sau:

– Khi một người có những dấu hiệu không ổn trong cơ thể đặc trưng như nhức đầu, ho, đau cổ họng hoặc đau nhức thân thể, tứ chi, người rã rượi thấy không còn sức thì nên nghĩ đến là có thể mình là một thí sinh dự tuyển Corona. Thí sinh Corona cũng có thể là một người có kết quả thử nghiệm nhanh dương tính.

– Dù thế nào đi chăng nữa, thí sinh không nên và cũng không được phép đi thẳng đến bệnh viện (vì có đến cũng chẳng ai nhận) mà phải gọi điện thoại đến BS nhà của mình để khai bệnh. Nhấn mạnh chỉ gọi cho BS chứ không nên đến thẳng phòng mạch.

– Khi BS nghe đoán bệnh và nghĩ rằng, có thể người gọi là một thí sinh Corona chính hiệu thì thí sinh sẽ được một cái hẹn giờ đến khám, thường vào cuối giờ khám trong ngày để vắng bệnh nhân nhằm tránh lây lan cho người khác. Khi đến thí sinh sẽ không gặp vị BS thường ngày mà là một khối chuyển động bao phủ bằng giày mũ, áo quần bảo hộ chống lấy nhiễm phủ từ trên xuống dưới. Cái “khối” này sẽ ngoáy một thanh kiểm nghiệm sâu xuống cuống hóng và hai lổ mũi để lấy mẫu nghiện làm Test PRC. Xong xuôi thí sinh sẽ được cho một con số, một website của cơ sở y tế địa phương, cộng thêm những lời dặn dò không được phép ra khỏi nhà, tuyệt đối tránh tiếp xúc với người ở cùng nhà v.v…

– 24 giờ sau đó thí sinh bấm vào website rồi bấm điền vào mã số mà đã được BS cho hôm qua. Kết quả thử nghiệm PRC sẽ hiện ra, nếu âm tính thì rót sâm banh ăn mừng. Nếu dương tính thì từ “thí sinh” sẽ biến thành F0 chính thức. BS ngay lập tức sẽ gọi đến “chúc mừng” dặn dò những điều cần thiết, như không được ra khỏi nhà, người cùng hộ phải đi thử nghiệm Corona, nếu đau nhức quá thì gọi sẽ được cấp giấy đi mua thuốc chống đau nhức. Cái này là điều khó vì bị cấm ra khỏi nhà làm sao đi lấy toa BS để đi mua thuốc. Khi đó thì phải nhờ vào bạn bè, bà con lối xóm. Đây là thời gian mà hàng xóm đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giúp đỡ lẫn nhau. Nhà chức trách, sở y tế địa phương cũng gọi đến gửi lời nhắn nhủ và một Email cũng được gửi đến F0 ghi rõ những việc phải làm. Quan trọng nhất là ghi rõ, tuyệt đối cấm ra khỏi nhà và họ có quyền đến “thăm” bất kỳ khi nào để kiểm soát người F0 bị cách ly có tuân thủ ở nhà hay không. E- Mai cũng nhắc nhở, hai tuần sau phải đi làm Test trở lại. Nếu vẫn dương tính thì đợi thêm một tuần nữa. Sau tuần thứ ba, F0 sẽ tự chọn lựa có đi làm thêm một cái Test nữa hay không nhưng dù thế nào đi chăng nữa, sau ba tuần, nếu cơ thể bình thường không còn triệu chứng nào khác, một F0 tự động được xem là khỏi bệnh. Khi đó, F0 bị về hưu để trở thành “cựu F0”. Nếu thấy cần, cựu F0 khi đó có quyền yêu cầu nhà chức trách địa phương cấp một tờ giấy xác nhận đã lành bệnh. Tờ giấy này tại Đức được xem như lá bùa, được bước vào mọi nơi mà không cần phải làm Test âm tính.

Trong số những F0 mà tôi phỏng vấn để lấy tin tức thì có một chàng F0 to khỏe như một con bò mộng. Sau một tuần bắt đầu bệnh thì chàng ta bị trở bệnh nặng, thở không được nên gia đình phải gọi BS cấp cứu. Ở Đức nếu có ai gọi số 112 bảo là người nhà bị tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, hoặc thở không được thì xe cấp cứu hụ còi chạy đến. Nếu khai là F0 Corona mà thở không được, xe cấp cứu sẽ đến ngay nhưng sẽ không hụ còi để tránh gây chú ý, gây náo động. Cũng một “khối” di động phủ kín đồ bảo hộ dìu người F0 lên xe đưa vào bệnh viện chửa trị. Sau gần ba tuần nằm viện, chàng bò mộng F0 của tôi đã từ địa ngục trở lại dương thế.

Tóm lại, những cựu F0 cho biết, đã dính Corona một lần thì không ai mong muốn bị lập lại thêm một lần nữa. Lây lan người trong nhà với nhau là việc khó tránh khỏi, nên thời gian cách ly hàng xóm là những vị cứu tinh. Đi chợ, mua thuốc, nấu súp cho ăn v.v. tất tất đều nhờ vào hàng xóm. Không ai “đóng cửa tắt đèn”, phân biệt kỳ thị với một F0 tại Đức.

Trong đợt làn sóng Corona thứ ba, có những ngày con số người bị nhiễm mới lên trên 20.000 người nhưng chưa bao giờ bệnh viện ở Đức bị quá tải. Giường bệnh tích cực, máy thở vẫn luôn luôn đầy đủ dù cũng có khi, một vài lời cảnh giác báo động được đưa ra. Đó là kết quả từ những chính sách thông minh, chịu nghe những lời khuyên từ giới khoa học của chính phủ Đức, theo nguyên tắc: “Người bị nhiễm Corona chưa hẵn sẽ bị bệnh, mà bệnh cũng không phải khi nào cũng trở nên nặng, mà có nặng đi chăng nữa cũng chưa phải luôn luôn cần đến sự can thiệp của bệnh viện.”

Bệnh viện không chỉ dành riêng cho bệnh nhân Corona mà còn phải cứu chữa vô vàn bệnh nhân khác.

Phương Tôn

Tháng 7. 2021

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s