Phương Tôn dịch – Thuốc cúm chống corona: Molnupiravir là “ứng cử viên nặng ký” để ngăn chặn virus

Lời người dịch – Trong hai ngày qua bản tin về một loại thuốc viên có nhiều triển vọng chống diệt được Sars-CoV-2 sắp được ra đời gây nhiều phấn khởi trên toàn thế giới. Có thể nói đây là một “ánh sáng cuối đường hầm”.

Thật ra tin tức về loại thuốc viên Molnupiravir nguyên thủy dùng để chống cúm nay được xác nhận có khả năng chống Covid-19 đã được công bố qua một bản tin vào ngày 14.5 vừa qua mà người dịch đã đọc được. Bản tin dù rất phấn khởi nhưng vào thời gian đó ít được chú ý đến vì khi đó thuốc chỉ mới vừa được thử nghiệm trên thú vật và mới được công ty dược phẩm “Merck” bắt tay thử nghiệm lâm sàng.

Hôm nay, hai tháng sau, Molnupiravir được thử nghiệm chỉ với 1300 người và được cho là có hiệu quả 100% ngăn chặn sự lây truyền của coronavirus nhưng lại không nhắc đến những tác dụng phụ có thể xảy ra, có hiệu quả với nhóm người nào cũng lại chưa được đề cập đến.

Với một dược phẩm mới, để được hai cơ quan quan trọng nhất trên thế giới là FDA của Mỹ và EMA của EU công nhận, cho phép người dân sử dụng thì hai điều kiện tối thiểu là hiệu quả và tác dụng phụ phải được chấp nhận. Hiện nay Molnupiravir lại đang còn thiếu điều kiện thứ hai.

Người dịch xin giới thiệu bản tin liên quan đến Molnupiravir và cầu mong cho Molnupiravir đạt được tất cả mọi điều kiện đòi hỏi trong thời gian ngắn nhất.


(14.05.2021) Hy vọng mới trong cuộc chiến chống lại Corona? Thuốc cảm cúm có thể hữu ích chống lại Covid-19. Một nghiên cứu mới cho thấy kết quả đầy hứa hẹn.

Các chuyên gia tin rằng sẽ còn có nhiều ca nhiễm trùng nữa trước khi có đủ số người có được tiêm chủng ngừa. Các nhà nghiên cứu hiện đang đưa ra một tia sáng hy vọng nhỏ: Một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy loại thuốc “Molnupiravir”, đúng ra được dùng như một loại thuốc chữa bệnh cúm, có thể ngăn chặn sự lây truyền của Sars-CoV-2.

Molnupiravir hay MK-4482 / EIDD-2801là tên của loại thuốc mới mà nhà khoa học Richard Plemper và các đồng nghiệp của ông công bố trên tạp chí Nature Microbiology cho biết, “Molnupiravir” ban đầu được cho là được phát triển như một loại thuốc chữa bệnh cúm. Tuy nhiên, trước sự bùng nổ của đại dịch Corona, các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Georgia đã thay đổi mục tiêu và cố gắng phát triển một hoạt chất chống lại Covid-19.

Từ các thí nghiệm trên loại chồn hương, các nhà khoa học kết luận rằng dùng “molnupiravir” trong vòng 24 giờ có thể ngăn chặn hoàn toàn sự lây truyền của coronavirus. Điều này khiến nó trở thành “loại thuốc uống đầu tiên có thể nhanh chóng ngăn chặn sự lây truyền của Sars-CoV-2”, Plember cho biết.

Do kết quả thành công, Đại học Bang Georgia cho rằng đó là một bước đột phá. Thuốc là “ứng cử viên nặng ký” vì khả năng làm giảm virus và có khả năng “thay đổi cuộc chơi”.

Ưu điểm của Molnupiravir:

Theo nghiên cứu, “MK-4482 / EIDD-2801” sẽ có ba ưu điểm chính:

– Thành phần hoạt tính thuốc có thể ức chận sự tiến triển của các bệnh nghiêm trọng.
– Các giai đoạn lây nhiễm và thời gian cách ly có thể được rút ngắn.
– Các chuỗi lây nhiễm trong các đợt bùng phát địa phương có thể bị phá vỡ dễ dàng hơn.

Vì “Molnupiravir” hiện mới chỉ được thử nghiệm trên động vật, do đó vẫn chưa thể đưa ra phán đoán về các tác dụng phụ có thể xảy ra, thời gian tác dụng và thời gian điều trị.
Các nhà khoa học đã bác bỏ những lời chỉ trích cho rằng, việc điều trị bằng thuốc sẽ dẫn đến những thay đổi trong cấu tạo gen. .
Công ty dược phẩm “Merck” hiện đang thực hiện một nghiên cứu lâm sàng với khoảng 1.300 người thử nghiệm. Kết quả được mong đợi trong năm tới. Sau đó, nó cũng sẽ cho thấy liệu thuốc có thể thay thế cho tiêm chủng corona hay không.

Phương Tôn dịch

Tháng 7. 2021

Bản dịch tóm lược từ: https://www.infranken.de/ratgeber/gesundheit/coronavirus/grippemedikament-gegen-coronavirus-covid-19-grippemittel-molnupiravir-soll-helfen-neue-studie-eindaemmung-art-5127468

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s