Thụy Mân dịch – KẺ THÙ TỪ BÊN TRONG CỦA NỀN DÂN CHỦ

nytimes

Những người bảo thủ Cộng hòa theo đường lối cứng rắn của Quốc gia giờ đây không những không thể hợp tác với những người thuộc đảng Dân chủ, mà còn không ngần ngại một việc làm bẩn thỉu nào để triệt hạ khuynh hướng đối lập, ngay cả triệt hạ các đảng viên Cộng hòa trung dung.

Mới đây tờ báo The New York Times đã đưa ra ánh sáng một cuộc điều tra của họ:

Sau khi thực hiện hơn hai chục cuộc phỏng vấn và xem xét tỉ mỉ hồ sơ bầu cử liên bang, The New York Times đã phát hiện và đưa ra ánh sáng kế hoạch và mối liên lạc giữa các nhân vật gián điệp bí mật của phe bảo thủ. Kế hoạch này gồm một số người có liên lạc với một cựu gián điệp người Anh tên là Richard Seddon. Ông này đã được mướn bởi Erik Prince, một đệ tử trung tín và rất nguy hiểm của Trump (Erik Prince là em trai của Besty Devos, người được Trump đề cử làm Bộ trưởng Giáo dục dưới thời ông ta).

The New York Times đã nêu tên các tổ chức của kế hoạch này và mục tiêu có thể xảy ra – sau khi đã thảo luận chi tiết với nhiều người về các hoạt động gián điệp của họ.

Bài báo dưới đây viết về những phát hiện có được sau khi theo dõi hai nhân vật được xem là gián điệp cho kế hoạch nói trên: Ông Beau Maier và cô Sophia LaRocca. Họ là một phần của các hoạt động bí mật của phe bảo thủ thâm nhập vào các nhóm cấp tiến, các chiến dịch chính trị và văn phòng của các quan chức được bầu từ Đảng Dân chủ cũng như các nhân vật Cộng hòa trung dung trong thời kỳ bầu cử năm 2020.

Đóng góp những khoản tiền ủng hộ cho các chiến dịch tranh cử lớn và dùng các câu chuyện dối trá để len được vào bên trong, các gián điệp này thu thập những thông tin có thể dùng để phá hoại danh tiếng của những nhân vật và tổ chức được coi là mối đe dọa đối với Tổng thống Donald J. Trump.

Xin tìm hiểu thêm chi tiết ở bản dịch dưới đây.

********************

CHEYENNE, Wyoming – Hai người trẻ tuổi đứng chụp hình trước tháp Eiffel giả tại khách sạn Paris ở Las Vegas hòa nhập rất ăn khớp trong biển người ủng hộ đảng Dân chủ đã đến Las Vegas vào tháng 2 năm 2020 trong hội nghị tranh luận sơ bộ trong đảng của Đảng Dân chủ.

Với khoản quyên góp lớn, mỗi người 10 ngàn đô la cho Ủy ban Quốc gia Dân chủ), Beau Maier và Sofia LaRocca đã mua được vé để tham dự cuộc tranh luận. Trong một bữa tiệc cocktail trước đó, họ làm việc trong phòng của các quan chức đảng Dân chủ, họ ghim logo của Đảng Dân chủ trên ve áo của họ.

Trên thực tế, có rất nhiều điều dối trá về họ.

Ông Beau Maier và cô Sophia LaRocca là một phần của hoạt động bí mật của phe bảo thủ nhằm thâm nhập vào các nhóm cấp tiến, các chiến dịch chính trị và văn phòng của các quan chức được bầu từ Đảng Dân chủ cũng như Cộng hòa trung dung trong chu kỳ bầu cử năm 2020, theo kết quả các cuộc phỏng vấn và tài liệu.

Dùng các khoản đóng góp cho các chiến dịch lớn và với những câu chuyện dối trá, những người này thâm nhập vào nội bộ bên trong đảng Dân chủ, nhằm thu thập những thứ có thể phá hoại danh tiếng của những nhân vật và tổ chức được coi là mối đe dọa đối với một chương trình nghị sự cứng rắn mà Tổng thống Donald J. Trump đưa ra.

Trung tâm của kế hoạch này là một dàn các nhân vật rất bất thường: một cựu điệp viên người Anh Richard Seddon có liên hệ với tay thầu an ninh Erik Prince, một người thừa kế giàu có của gia tài Gore-Tex là bà Susan Gore, và những điệp viên ngầm như ông Beau Maier và cô Sophia LaRocca đã sử dụng Wyoming làm căn cứ để tự kết nối với kết cấu chính trị của tiểu bang này và ít nhất hai tiểu bang khác là Colorado và Arizona.

Trong hơn hai chục cuộc phỏng vấn và xem xét hồ sơ bầu cử liên bang, The New York Times đã tái tạo lại nhiều mối liên lạc giữa các gián điệp ở Wyoming và các tiểu bang khác – nêu tên các tổ chức và mục tiêu của họ- . The NYT cũng đã nói chuyện với những người cung cấp chi tiết về các hoạt động gián điệp của họ. Các tài liệu sẵn có công khai ở Wyoming cũng cho thấy ông Maier và cô LaRocca có liên lạc với một địa chỉ ở Cody đã được cựu điệp viên Richard Seddon sử dụng.

Những nỗ lực đã đạt được – có bao nhiêu thông tin mà các nhân viên của ông Seddon thu thập được – vẫn chưa rõ ràng. Có thể chiến thuật của họ còn vụng về và nghiệp dư. Nhưng hoạt động sử dụng ma thuật để thao túng chính trị của một số bang trong nhiều năm đã vượt xa độ bẩn thỉu của các chiến thuật và thủ đoạn chính trị từng có từ trước đến giờ.

Đó cũng là một dấu hiệu cho thấy Đảng Cộng hòa cực kỳ bảo thủ nhận thấy nhu cầu nghiêm trọng về việc cài người vào các vị trí khác nhau ở cấp tiểu bang để đạt được lợi thế trên bản đồ bầu cử gerrymandering. Chẳng hạn các Bộ trưởng Nội vụ của tiểu bang đóng vai trò quan trọng trong việc xác nhận kết quả bầu cử hai năm một lần, và một số đã trở thành mục tiêu của Trump cùng pđồng minh của ông ta trong nỗ lực lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020.

Sofia LaRocca và Beau Maier đã có mặt ở Las Vegas năm ngoái cho cuộc tranh luận sơ bộ của đảng Dân chủ. Họ đã tự kết nối vào một phần của mạng lưới các phong trào tiến bộ ở miền Tây nước Mỹ.

Chiến dịch cũng đi theo một nỗ lực khác do ông Richard Seddon thiết kế. Ông đã hỗ trợ một mạng lưới các nhà hoạt động bảo thủ đang cố gắng làm mất uy tín của những người được cho là kẻ thù của ông Trump trong chính phủ, bao gồm cả một hoạt động gây nhức nhối được lên kế hoạch vào năm 2018 chống lại cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump vào thời điểm đó, là ông H.R. McMaster, và giúp thiết lập sự giám sát bí mật của FBI đối với nhân viên và các quan chức chính phủ khác.

Ông Erik Prince đã sắp xếp công việc của ông Richard Seddon, tuyển dụng ông này vào khoảng thời gian đầu của chính quyền Trump, rồi thuê các cựu điệp viên để đào tạo các nhà hoạt động bảo thủ những kiến ​​thức cơ bản về gián điệp và cử họ đi thực hiện các nhiệm vụ phá hoại chính trị.

Vào cuối năm 2018, ông Seddon đã nhận được tài trợ từ một người thừa kế giàu có ở Wyoming, là bà Susan Gore, nhiều người quen thuộc của bà cho biết. Richard Seddon tuyển dụng một số cựu gián điệp từ nhóm bảo thủ Dự án Veritas, nơi ông ta đã làm việc trước đây để thiết lập hoạt động xâm nhập chính trị ở miền Tây nước Mỹ.

Nhóm Dự án Veritas có lịch sử sử dụng các đặc vụ với tên giả để nhắm mục tiêu vào các tổ chức tự do và ghi âm bí mật để làm họ bị tai tiếng.

Nỗ lực này ở miền Tây nước Mỹ dường như có hai mục tiêu chính: thâm nhập vào các giới chính trị đảng Dân chủ tại địa phương và cuối cùng là ở mức độ quốc gia để thu thập thông tin tình báo lâu dài, và thu thập thông tin về những đảng viên Cộng hòa trung dung để có thể dùng chống lại họ trong các cuộc chiến giữa các đảng do ông Trump và những người ủng hộ ông ta khởi xướng.

Nate Martin, người đứng đầu tổ chức “Better Wyoming”, một nhóm cấp tiến là một trong những mục tiêu của chiến dịch, cho rằng mục đích của chiến dịch này là dựng lên một số thông tin, để rồi khi người ta thật sự tin vào, sẽ có thể gây hại cho ai đó.

Để đạt được mục tiêu đầu tiên, các điệp viên đã dựng lên nhiều câu chuyện dối trá về mình và đóng góp một số tiền lớn trong chiến dịch tranh cử để được tham gia các sự kiện của đảng Dân chủ như cuộc tranh luận ở Las Vegas và một cuộc quyên góp cho quỹ ở Washington có sự tham dự của các nhà lập pháp đảng Dân chủ.

Họ cũng nhắm vào chính quyền của Thống đốc bang Wyoming của Đảng Cộng hòa, Mark Gordon, người mà những người bảo thủ cực hữu coi là quá trung dung và người mà bà Susan Gore đã phản đối khi ông ứng cử vào năm 2018. Họ nhắm vào một đại diện của Đảng Cộng hòa, hiện là Chủ tịch hạ viện tiểu bang Wyoming, vì sự phóng khoáng của ông ta đối với luật tự do hóa cần sa – một quan điểm mà bà Susan Gore phản đối mạnh mẽ.

Sử dụng danh tính đảng Dân chủ làm vỏ bọc cho mình, cô Sophia LaRocca được nhận vào làm việc cho một tập đoàn các nhà tài trợ tự do giàu có ở Wyoming – Mạng lưới nhà đầu tư Wyoming, hay WIN – đã quyết định ủng hộ một số đảng viên Cộng hòa trung dung. Công việc đã cho cô ta quyền truy cập vào những thông tin có giá trị.

Chris Bell, người đã từng làm tư vấn chính trị cho tập đoàn WIN , cho biết: “Có được thông tin từ WIN thực sự rất tai hại. Đó là toàn bộ chiến lược, cho thấy tiền sẽ đi đến đâu, đó là những gì chúng tôi đang làm có tính cách dài hạn.”

Ông Richard Seddon, ông Beau Maier và cô Sophia LaRocca đã không trả lời yêu cầu bình luận về hoạt động hoặc các khoản đóng góp cho chiến dịch. Cassie Craven, luật sư của bà Susan Gore, cũng như chính bà Gore đã không trả lời email hoặc tin nhắn để có bình luận của bà ta về hoạt động này.

Khi The New York Times liên hệ với các nhà hoạt động chính trị và chính trị gia, những người đã biết ông Beau Maier và cô Sophia LaRocca, thông báo cho họ về chương trình làm việc thực sự của cặp này, một số người cho biết tin tức đã xác nhận những nghi ngờ của chính họ về hai người này. Những người khác thì rất ngạc nhiên và nói rằng họ hối hận về bất kỳ phần nào mà họ đã đóng góp trong việc giúp hai người đó được các giới chính trị ở khu vực miền Tây Mỹ.

George Durazzo Jr., một doanh nhân Colorado và là người gây quỹ, người đã vận động các khoản quyên góp lớn từ ông Maier và cô LaRocca và dắt họ đi khắp Las Vegas ở các hội nghị tranh luận, cho biết ông vừa tức giận vừa xấu hổ. Ông nói, ông đã lên kế hoạch đưa họ đến DNC Hội nghị Quốc gia của đảng Dân chủ ở Milwaukee trước khi đại dịch biến nó thành một sự kiện tranh luận qua internet.

.

“Nếu họ thực sự là những kẻ gián điệp, tôi mới chính là người bị lừa.” ông ta nói.

Ông Beau Maier và cô LaRocca đã tình nguyện tham gia một buổi gây quỹ của Đảng Dân chủ tại Old Wilson Schoolhouse gần Jackson, Wyoming vào tháng 8 năm 2019.

*THÀNH LẬP Ở WYOMING

Cô Sophia LaRocca gặp ông Richard Seddon lần đầu tiên vào năm 2017, khi ông điều hành khóa huấn luyện cho các nhân viên của Dự án Veritas tại trang trại của gia đình ông Erik Prince ở Wapiti, Wyo. Ông Seddon đã dạy họ cách làm việc bí mật, xây dựng bí danh và tuyển dụng nguồn nhân lực. Ông Erik Prince, người đã tuyển dụng ông Seddon, là em trai của Betsy DeVos, Bộ trưởng giáo dục thời ông Trump.

Beau Maier, 36 tuổi, một cựu chiến binh của Sư đoàn Dù số 82 của quân đội đã chiến đấu ở Iraq, cũng được huấn luyện tại trang trại Prince vào năm đó. Mẹ của ông ta là một người thợ làm bánh và là đầu bếp ở trang trại, và ông ta là cháu trai của Glenn Beck, một nhà bình luận bảo thủ.

Một lần trong thời gian đó, bà Susan Gore có đến xem buổi huấn luyện ở trang trại.

Năm 2018, ông Beau Maier và cô Sophia LaRocca sống trong một ngôi nhà sang trọng ở khu phố Georgetown của Washington mà Dự án Veritas thuê để thực hiện các hoạt động bí mật chống lại các quan chức chính phủ đã cố gắng vạch trần thành kiến ​​“deep state ” chống lại ông Trump.

Những người làm việc cho nhóm bảo thủ đã xác định được cặp này và tìm thấy sự liên lạc của họ với ngôi nhà ở Georgetown. Những người khác xác nhận cô LaRocca được chụp trên trang web Dự án Veritas Exposed, nơi cô được xác định là “Maria.”

Ông Richard Seddon rời bỏ Dự án Veritas vào mùa hè năm 2018. Ông đã kéo ông Beau Maier, cô Sophia LaRocca và những người khác làm việc với mình ở Wyoming trong một dự án mới – một dự án tương tự các hoạt động của ông với tư cách là một sĩ quan tình báo Anh làm việc ở nước ngoài. Ông Seddon muốn điều hành một hoạt động gián điệp cổ điển, trong đó các điệp viên chìm sẽ chui vào các tổ chức và có khả năng tuyển dụng những người khác để giúp thu thập thông tin. Như những ngày còn ở MI-6, mục tiêu là do thám đối thủ hoặc mục tiêu tiềm năng mà không bị bắt và sau đó âm thầm sử dụng thông tin để đạt được lợi thế. Nếu được tiến hành đúng cách, các hoạt động như vậy có thể kéo dài trong nhiều năm.

Và ông ta đã tìm được một người để chi trả chi phí cho dự án này : Bà Susan Gore, người thừa kế của Gore-Tex, người trong nhiều năm đã ủng hộ các nguyên tắc bảo thủ và tự do.

Những gợi ý về dự án của ông Seddon gần đây đã xuất hiện trong một cuốn hồi ký của Cassandra Spencer, một nhân viên đã từng làm việc cho Dự án Veritas. Trong cuốn sách, cô Cassandra Spencer mô tả việc được một cộng sự của đồng nghiệp cũ của cô liên lạc vào tháng 6 năm 2018 về Richard người đang tài trợ cho một sáng kiến ​​mới. Người đồng nghiệp cũ mà cô gọi là Ken, nói với cô rằng đó là một hoạt động “trả tiền để chơi”, mà khách hàng sẽ bỏ tiền cho một nỗ lực bí mật.

Sophia LaRocca, 28 tuổi, lần đầu tiên tiếp cận Đảng Dân chủ Wyoming vào tháng 1 năm 2019, bắt đầu tham dự Women’s March ở Cheyenne, với lời đề nghị giúp quyên góp tiền. Cô nói với mọi người, mục tiêu đầy tham vọng của cô là giúp “lật ngược” Wyoming, một trong những bang bảo thủ nhất của Mỹ thành một chiến thắng đáng tin cậy cho các ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, như Colorado trong hai thập kỷ qua.

Ông Seddon có vẻ đã hướng dẫn cô Sophia LaRocca tiếp cận Đảng Dân chủ Wyoming như một bước đầu tiên an toàn để xây dựng lòng tin về cô ta cho các hoạt động trong tương lai. Các thành viên đảng Dân chủ ở bang này đông hơn rất nhiều, ít có ảnh hưởng chính trị và rất háo hức với các tình nguyện viên. Cô LaRocca nhanh chóng tuyên bố ứng cử vào vị trí phó chủ tịch đảng Dân chủ trẻ Wyoming, có được một vị trí làm việc theo hợp đồng tại đảng với tư cách là người gây quỹ được trả theo hoa hồng và có các cuộc gặp với hai quan chức hàng đầu của đảng ở tiểu bang, Joe Barbuto và Sarah Hunt.

Hành vi của cô ta làm dấy lên một số nghi ngờ. Cô LaRocca và ông Beau Maier sống ở Fort Collins, tiểu bang Colorado, cách Cheyenne, thủ đô Wyoming chỉ 45 dặm, nhưng nơi họ sống gây nghi vấn cho những người thuộc đảng Dân chủ, làm thế nào cặp này có thể hoạt động hiệu quả cho chiến dịch tranh cử ở Wyoming khi sống ở Colorado. Cô LaRocca đưa ra một lời giải thích có lý, cô không thể thuê nhà ở Cheyenne vì cô có một con chó.

Cô LaRocca cũng đã tự giới thiệu với các quan chức đảng Dân chủ dưới cái tên là Cat Debreau. Cuối cùng, cô ta lại kể một câu chuyện về lý do tại sao sau này cô ấy lấy tên là Sofia LaRocca: Cô đã từng là nạn nhân của một kẻ theo dõi trên internet, nhưng quyết định sử dụng lại tên ban đầu của mình vì cảnh sát đã nói với cô ta rằng kẻ quấy rối cô ta đã thay đổi.

“Câu chuyện của cô ấy ngay từ đầu đã nghe rất sai sự thật,” Nina Hebert, người vào thời điểm đó là giám đốc kỹ thuật số của Đảng Dân chủ Wyoming, cho biết. “Cảnh sát không gọi cho bạn và nói,” Này, kẻ theo dõi cô đã trở nên tốt hơn. “

Nina Hebert cho biết cô đã bắt đầu hạn chế quyền truy cập của Sophia LaRocca vào hệ thống email của đảng vào mùa hè năm 2019.

Đồng thời, ông Beau Maier cũng đang tạo mối liên hệ của riêng mình khắp tiểu bang, gặp gỡ các đảng viên Đảng Dân chủ và Cộng hòa về vấn đề sử dụng cần sa trong y tế, mà ông cho rằng đặc biệt có giá trị đối với các cựu chiến binh mắc chứng rối loạn do chấn thương tâm lý PTSD.

Tháng 8 năm 2019, cặp Maier/LaRocca đã tình nguyện tham gia một buổi quyên góp của Đảng Dân chủ tại Old Wilson Schoolhouse, một trung tâm cộng đồng dưới bóng của rặng núi Teton gần Jackson. Cô LaRocca đã chụp bức ảnh của mình với khách mời nổi bật của sự kiện là Tom Perez, cựu Bộ trưởng Lao động và sau đó là chủ tịch Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ (DNC).

Nhiều tháng sau, cô LaRocca đã giành được một vị trí trong chương trình đào tạo những người cấp tiến trẻ trong bang về những kiến ​​thức cơ bản về tổ chức chính trị và cộng đồng. Cô gửi một email cho ông Martin, người đứng đầu nhóm điều hành chương trình, nói rằng cô cảm thấy vui mừng như thế nào khi được tham gia khóa đào tạo.

Trong suốt khóa học, cô LaRocca bắt cặp với Marcie Kindred, người đã tranh cử nhưng thua cuộc cho một ghế trong Cơ quan Lập pháp tiểu bang Wyoming; Cô LaRocca sau đó đã tặng 250 đô la cho chiến dịch tranh cử của cô Kindred. LaRocca đã đưa lên một bức ảnh họ chụp chung cho trang cá nhân Facebook của mình.

Cô Kindred nói: “Thật là kỳ lạ khi cô ấy đưa nó lên Facebook, vì chúng tôi thực ra đâu có thân thiết đến vậy. Nhưng bây giờ việc đó đã trở nên dễ hiểu: Cô ấy đang chơi trò lâu dài, cố gắng trở thành bạn của tôi với hy vọng tôi sẽ vào được cơ quan lập pháp ”.

Cô LaRocca cũng nói với cô Kindred rằng cô muốn làm việc trong chiến dịch vận động tranh cử của Karlee Provenza, một người ủng hộ cải cách cảnh sát, người cuối cùng đã giành được một ghế trong cơ quan lập pháp ở một quận hạt Dân chủ trong tiểu bang.

Cuối cùng cô LaRocca và ông Maier bắt đầu hẹn hò hai cặp đi chơi chung với cô Karlee Provenza và ông Martin, người đứng đầu tổ chức Better Wyoming, lúc đó Martin là chồng chưa cưới của cô Provenza và hiện giờ là chồng của cô ấy.

Trong một bữa tối tại Sushi Jeju ở Fort Collins, LaRocca và ông Maier đã báo một tin mừng: Họ cũng đã đính hôn. Cô LaRocca khoe một chiếc nhẫn kim cương lớn, và Maier đã trả tiền cho bữa tối.

Nhưng mối quan hệ bắt đầu có những bước ngoặt kỳ lạ. Nhiều tháng sau, gặp cô Provenza và ông Martin ở Laramie, ông Maier bảo họ tắt điện thoại.

Sau đó, ông Maier đề nghị một kế hoạch nhằm vào các đảng viên Cộng hòa – sử dụng một số địa chỉ liên lạc của mình, những người có thể kết bạn với các chính trị gia và bới móc họ. Ông Maier cho biết ông có những người bạn trong ngành tình báo quân sự, những người có thể kiểm tra lý lịch mọi người và gợi ý rằng ông đã từng tham gia “đội tiêu diệt” khi phục vụ ở Iraq.

“Đây là phần nổi của tảng băng chìm về những gì họ có thể làm,” ông Martin nhớ lại những điều ông Maier nói và cho biết thêm cuộc trò chuyện đã xoay quanh việc ai sẽ tài trợ cho hoạt động này.

Lần đó, ông Maier mô tả mục đích của hoạt động, nói rằng họ sẽ thu thập các vật liệu gây hại và âm thầm giữ nó cho đến khi người mà họ nhắm vào trở thành mục tiêu quan trọng- một triết lý dường như phản ảnh quan điểm của ông Seddon về những nỗ lực thâm nhập lâu dài.

Ông Maier đã đưa các báo cáo tình báo dường như được rút ra hầu hết từ các hồ sơ công khai. Một là về Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang Wyoming, là Bridget Hill, ông Martin nói.

Tại sao ông Maier đề nghị điều này thì vẫn chưa rõ.

Ông Martin nói: “Chúng tôi biết có thứ gì đó rất đáng nghi ngờ, nhưng chúng tôi không thể chứng minh điều đó.”

Nhiều tuần sau, ông Martin và một đồng nghiệp đã tổ chức một sự kiện đào tạo về chính sách vận động tại một thư viện ở quận hạt Laramie. Ông Martin đã được quay video một cách bí mật, trong đó có vẻ như là một hoạt động gắn liền với dự án của ông Richard Seddon.

Ngay sau đó, một video clip xuất hiện trên một trang web không còn tồn tại, cho thấy ông Martin tuyên bố rằng ông đã bỏ phiếu trong cuộc đua sơ bộ của Đảng Cộng hòa. Việc đưa ra công khai video là một nỗ lực để vạch trần các liên minh giữa đảng cấp tiến và đảng Cộng hòa trung dung.

Ông Martin cho biết ông ngay lập tức nghi ngờ nó được ghi lại bởi một phụ nữ đã tham dự sự kiện này và đến gần ông lúc đó, tự giới thiệu là Beth Price, từ Michigan.

Người phụ nữ, tên thật là Alexandra Pollack từ Grand Ledge, Michigan thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn ngắn rằng cô ấy có mặt ở Wyoming vào thời điểm đó nhưng từ chối trả lời các câu hỏi về những gì cô đã làm ở đó, nói rằng cô ấy có một thỏa thuận không được tiết lộ. Cô Marcie Kindred, người đã tham dự sự kiện ở Laramie, đã nhận ra cô Pollack từ một bức ảnh trên hồ sơ LinkedIn của cô này.

Cô Pollack sống gần cô LaRocca ở Maryland khi họ còn trẻ, cả hai đều bằng tuổi nhau. Cô ấy không trả lời email câu hỏi cô có quen biết cô LaRocca hay không.

* QUYÊN GÓP, SAU ĐÓ TRUY CẬP

Các đảng viên Đảng Dân chủ trên khắp đất nước bắt đầu năm 2020 với hai mục tiêu: đảm bảo rằng ông Trump bị đánh bại, và đổ năng lượng vào các cuộc đua quốc hội quan trọng có thể lật đổ Thượng viện đang là đa số và giữ Hạ viện trong tay đảng Dân chủ.

Đạt được những mục tiêu đó đồng nghĩa với việc huy động được hàng triệu đô la, và những tấm ngân phiếu lớn do ông Maier và cô LaRocca đóng góp đã mở ra cánh cửa cho họ vào giới chính trị ưu tú.

Vào tháng Hai, ông Durazzo, người gây quỹ ở Colorado, đã bảo đảm một khoản cam kết mỗi cặp vợ chồng trị giá 10.000 đô la cho Ủy ban Quốc gia Dân chủ. Sau đó, ông nói: “Tất cả chúng ta đều dễ bị ảnh hưởng bởi sự quyến rũ và những đóng góp quá lớn. “Mười nghìn đô la, bạn chắc chắn sẽ thành bạn thân thiết của tôi.”

Trong vòng vài ngày, cặp LaRocca/Maier đã ở Las Vegas cho cuộc tranh luận tổng thống của đảng Dân chủ, nói chuyện với các nhân viên DNC và các nhà tài trợ khác trong một bữa tiệc trước đó.

Trước khi gửi tên của họ để được an ninh cho phép tham dự các sự kiện của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC) ở Las Vegas, ông Durazzo cho biết ông đã hỏi ông Maier liệu có điều gì cần phải nói cho rõ về ông ta hay không, thì ông Maier tiết lộ rằng ông ta là cháu trai của ông Beck nhưng nói rằng ông không chia sẻ chính trị của cậu mình.

Ông ấy nói: “Tôi là người ủng hộ các mục đích của các bạn,” ông Durazzo nhớ lại.

George Durazzo Jr., một doanh nhân Colorado và là người gây quỹ, đã bảo đảm một khoản cam kết cho mỗi cặp vợ chồng ủng hộ 10.000 đô la cho Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ.

Ngoài ra ông Maier đã trao 1.250 đô la cho chiến dịch tranh cử của Jena Griswold, một ngôi sao đang lên của đảng Dân chủ ở Colorado, vì nỗ lực tái đắc cử của cô này với tư cách Bộ trưởng Nội vụ của Colorado. Khoản quyên góp đã giúp ông Maier và cô LaRocca được mời đến Washington, D.C., nơi họ gặp cô Griswold.

Khoản quyên góp 2.000 đô la cho chiến dịch tranh cử của Mark Kelly, khi đó là một ứng cử viên ở Arizona cho một ghế Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, đã đưa cặp này vào ủy ban gây quỹ hồi tháng Tư. Tháng tiếp theo, ông Maier đã trao 6.000 đô la cho Đảng Dân chủ Wyoming.

Không rõ họ lấy đâu ra tiền để thực hiện một loạt các cuộc vận động quyên góp hào phóng.

Theo luật liên bang, việc quyên góp vận động theo lệnh của người khác là bất hợp pháp, sau đó được hoàn trả. Việc làm này đã là trung tâm điểm của nhiều cuộc điều tra liên bang.

Brendan Fischer, giám đốc cải cách liên bang tại Trung tâm Pháp lý Chiến dịch và là một chuyên gia về luật tài chính chiến dịch cho biết: “Đôi khi khi xem xét các mẫu đóng góp, bạn bắt đầu thấy những người có nguồn lực tương đối hạn chế đang đóng góp chính trị đáng kể. “Đó có thể là một điều nên nghi ngại.”

Các điệp viên cũng nhắm vào Thống đốc Mark Gordon của Wyoming, người mà những người bảo thủ cực hữu coi là quá trung dung

* NHÀ TÀI TRỢ BẢO THỦ GIÀU CÓ

Wyoming là một bang nông thôn với dân số ít, nơi có các thành phố cách nhau hàng giờ đồng hồ với đường cao tốc rộng mở, đồng cỏ rộng lớn và những ngọn núi lởm chởm. Các chiến dịch chính trị trên toàn tiểu bang có thể giành được với một ngân sách ít ỏi nhất.

Trong môi trường chính trị này, bà Susan Gore từ lâu đã là một nhân vật bí ẩn nhưng có ảnh hưởng – lặng lẽ sử dụng khối tài sản lớn của mình để đảm bảo quyền lực tối cao cho các nhóm bảo thủ.

Bà là một trong số những người con được thừa hưởng sự giàu có của cha mình, người đã giúp phát minh ra loại vải chống thấm nước được gọi là Gore-Tex.

Sau khi ly hôn vào năm 1981, bà tham gia phong trào Transcendental Meditation, theo các tài liệu của tòa án ở Delaware, nhưng rồi bị bệnh nặng và rời bỏ phong trào để dưỡng bệnh trong các tu viện trong ba năm. Trong một bước ngoặt kỳ lạ hai thập kỷ sau, bà cố gắng nhận lại chồng cũ để được tăng phần của cải thừa kế cho con cái của hai người.

Bà là một thế lực trong chính trường Wyoming kể từ khi chuyển đến tiểu bang này vào những năm 1990. Năm 2008, bà thành lập Wyoming Liberty Group, một tổ chức phi lợi nhuận ở Cheyenne, chuyên thúc đẩy, ủng hộ chủ nghĩa tự do và bảo thủ.

Năm 2018, bà Gore phản đối việc ông Gordon ứng cử vào vị trí thống đốc bang Wyoming. Đối thủ chính của ông trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa là ông Friess, nhà đầu tư giàu có cũng là nhà tài trợ của Dự án Veritas. Cả ông Trump và con trai ông Donald Trump Jr đều tán thành ông Friess, khi tổng thống đăng trên Twitter rằng “ông ấy sẽ là một Thống đốc tuyệt vời! Mạnh mẽ về Tội phạm, Biên giới và Tu chính án thứ 2.”

Ông Friess thua, một phần là do một số lớn đảng viên Dân chủ chuyển đảng để bỏ phiếu cho ông Gordon. Kết quả khiến ông Friess và các đồng minh của ông buồn rầu, những người coi chiến thắng của ông Gordon là một phần của xu hướng đáng lo ngại về chủ nghĩa cấp tiến đang gia tăng trong tiểu bang – và tin rằng có quá nhiều đảng viên Cộng hòa là một phần của xu hướng đó.

Ông Friess đã qua đời vào tháng trước ở tuổi 81.

* CHIẾN LƯỢC 2020

Còn nhiều tháng nữa mới diễn ra cuộc bầu cử năm 2020, các cuộc đấu đá chính trị lớn nhất ở Wyoming là trong Đảng Cộng hòa, giữa các ứng cử viên cực hữu và các chính trị gia trung dung hơn đang chiến đấu để đại diện cho đảng vào tháng 11.

Ông Trump háo hức biến tất cả các cuộc bầu cử trở thành một cuộc trưng cầu dân ý về sự lãnh đạo của mình và ở Wyoming, chiến tuyến trở nên căng thẳng giữa những người trung thành với Trump và các ứng cử viên mà phe cánh hữu của đảng gọi là “RINO” hoặc “Chỉ là những người Cộng hòa trên danh nghĩa.”

Với bối cảnh chính trị cằn cỗi đối với đảng Dân chủ, một nhóm các nhà tài trợ tự do giàu có -Mạng lưới nhà đầu tư Wyoming – đã đưa ra quyết định chiến lược là âm thầm ủng hộ một số chính sách của Đảng Cộng hòa. Một nhà tài trợ thường xuyên cho WIN là Elizabeth Storer, một triệu phú ở Jackson và là cháu gái của George Storer, người đã tích lũy được tài sản trong ngành phát thanh và truyền hình.

Bằng cách thuê cô Sophia LaRocca, tập đoàn đã đưa cô vào vị trí cung cấp cho cô những thông tin có giá trị về những ứng cử viên Đảng Cộng hòa mà nhóm đang hỗ trợ bằng quảng cáo độc lập. Cô ta đã ghi chú trong cuộc họp hội đồng quản trị và có quyền truy cập vào danh sách đầy đủ các ứng cử viên mà WIN hỗ trợ.

Ông Maier bắt đầu liên lạc tại các văn phòng của các nhà lập pháp đảng Cộng hòa trung dung và kết bạn với Eric Barlow, hiện là Chủ tịch Hạ viện của Wyoming. Ông Maier nói với ông Barlow rằng ông ta rất thích công dụng chữa bệnh của cần sa, và họ đã gặp nhau vài lần – kể cả một lần khi ông Maier và cô LaRocca ăn tối tại trang trại của ông Eric Barlow.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Barlow, một bác sĩ thú y đã nghỉ hưu, người nói rằng ông sẵn sàng phân loại cần sa và cho phép nó được sử dụng trong y tế, ông tự cho mình là một “đảng viên Cộng hòa thực dụng”.

“Đối với một số người, đó là RINO,” ông ta thừa nhận.

Ông Barlow nói chỉ mới gặp bà Susan Gore một lần, nhưng bà thường cho tiền cho các đối thủ chính của đảng Cộng hòa vào mỗi chu kỳ bầu cử.

Ông Maier và cô LaRocca thường nói với các đồng nghiệp của mình rằng họ cam kết thay đổi các động lực chính trị ở Mountain West – nói rằng ngay cả một tiểu bang bảo thủ sâu đậm như Wyoming cuối cùng cũng có thể chuyển sang tự do. LaRocca cho biết cô muốn tiếp tục làm việc tại Mạng lưới Nhà đầu tư Wyoming và các nhóm cấp tiến khác.

Nhưng sau đó, ngay trước cuộc bầu cử tháng 11, ông Maier và bà LaRocca đã biến mất. Vào ngày 21 tháng 10, cô đã viết một email cho boss của mình nói rằng cô phải rời Mỹ. “Một trường hợp khẩn cấp đã xảy ra cho gia đình và tôi sẽ phải đi Venezuela để thăm bà tôi đang bệnh nặng”, cô viết.

Những người khác mà cô đã làm việc, và kết bạn trong hơn hai năm nói rằng họ đã không nhận được tin tức từ cô trong nhiều tháng.

Bà Hunt, giám đốc điều hành của Đảng Dân chủ Wyoming, cho biết: “Cô ấy giống như biến khỏi trái đất,” nhưng sự thật, cặp này chưa bao giờ rời khỏi nơi đây. Ông Beau Maier và ông Richard Seddon cũng đã làm việc cùng nhau trong một liên doanh kinh doanh nhập khẩu đạn dược từ nước ngoài, theo một tài liệu kinh doanh liên kết giữa hai người mà tờ The NY Times có được.

Tuần trước, cô LaRocca và ông Maier kết hôn tại Big Horn, Wyoming. Ông Beck, nhà bình luận bảo thủ và là cậu của ông Maier, đã nâng cốc chúc mừng đám cưới.

FB Thụy Mân

Bài viết của Mark Mazzetti và Adam Goldman, từ báo The New York Times

Ngày 25 tháng 6 năm 2021

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s