Minh Phượng – “Bên Nớ Dở, Bên Ni Ngu!”

afghan1

Mấy hôm rồi, bên niềm hân hoan đón mừng ngày lễ “Independence” của người dân Hoa Kỳ (HK), người ta cũng nghe được những tin tức từ Afghanistan “rằng thì là” hơn 1000 người lính Afghanistan bên đó đã rút qua Tajikistan và những người có tiền, có điều kiện tài chính, dù ít hay nhiều, đã mua vé bay, vé tàu đi qua các nước khác, nơi không bị Taliban khủng bố…Những bài tường trình này đã khiến tôi không thể không ngậm ngùi hồi tưởng về những ngày trước 30/4/1975, khi nhiều người Nam VN đã, trong cơn hoảng sợ bị thủ tiêu, hành hạ, và ngược đãi bởi CSVN, tìm mọi cách di tản, lánh nạn….

hơn 1000 người lính Afghanistan bên đó đã rút qua Tajikistan

Không biết là sau này Afghanistan thực sự sẽ ra sao, nhưng điều chúng ta có thể chắc chắn là nếu bị đặt dưới sự cai trị của Taliban, nhân quyền sẽ bị chà đạp, và đàn bà, con gái càng ngày sẽ càng khốn khổ hơn….

afghan2

Một người cảnh sát theo Taliban đang đánh một phụ nữ, ngày 13, tháng 9, 2001 .

Về việc HK rút quân khỏi Afghanistan thì có người chống, người bênh, cả hai bên đều có lý do của họ, tùy theo cách nhìn.

afghan7

Những chiến binh Afhanistan đã xin tị nạn bên Tajikistan, tháng 6, 2021, sau một trận đụng độ với quân Taliban đêm trước đó.

Nhưng có điều người ít người biết rằng lý do chính trong việc tham chiến, đến và đi, của HK ở bất cứ nơi nào, từ trước đến giờ vẫn tuyệt nhiên không thay đổi: có lợi (về kinh tế, hay ảnh hưởng trên toàn cầu) thì HK ở. Không có lợi thì HK đi, giản dị vậy thôi.

Tại những nước nghèo như Afghanistan thì sự kiện một số (ít hay nhiều tùy thời điểm) trong giới lãnh đạo đã lạm dụng, tom góp lấy công làm riêng, tham nhũng với những số tiền viện trợ của HK, đương nhiên, đã gây ra sự phẫn nộ của người dân HK, khi phải è cổ đóng thuế cho chính phủ, để phải thấy tiền của họ bị đưa đến nơi “không xứng đáng”, và khi thấy tin tức như vậy thì họ chống lại sự tham chiến, giúp đỡ của HK, lập luận rằng bên nớ(Afghanistan) dở, ác, sao bên ni(US) lại ngu!.

Tiền lậu, không hợp lệ lan tràn . Ngân hàng lớn nhất của Afghanistan trở thành nơi lừa đảo. Các du khách mang theo những chiếc vali có trị giá từ 1 triệu USD trở lên trên các chuyến bay rời Kabul .https://www.washingtonpost.com/graphics/2019/investigations/afghanistan-papers/afghanistan-war-corruption-government/

Có nhiều người nghĩ rằng một trong những nguồn lợi chính, cũng như cung cách biểu dương sức mạnh của HK, là việc buôn bán vũ khí trong các cuộc chiến, và vì vậy, nếu không có chiến tranh thì làm sao có “khách”! Và như thế thì tạo dựng ra chiến tranh cũng là “có lợi cho HK lắm chứ?

Sự thật thì nó phức tạp hơn nhiều.

Những kẻ trực tiếp hưởng lợi nhiều nhất là những con buôn chính trị, những công ty chế tạo và cung cấp vũ khí tại HK. Nhưng nếu tính đến cái “giá” của chiến tranh, tính cả sự chết chóc của người lính, người dân trong các nước chiến tranh, và nhất là những hệ lụy về lâu về dài, khi cả một, hay nhiều, thế hệ bị cuốn hút đi trong những cuộc chiến kéo dài như vô tận, thì cái “hại” nó to hơn rất nhiều so với cái “lợi” ( lợi nhất là cho một số nhỏ những người trong giới tài phiệt mua bán chiến tranh, và những chính trị gia được “ủng hộ” (nhận tiền) của những kẻ, những chính phủ các nước khác buôn bán vũ khí). Xin xem bài “Những Cái Giá của Chiến Tranh (Costs of war), Brown University, 2019.

Theo một viện nghiên cứu tại Thụy Điển, HK đã tăng tỷ lệ bán vũ khí trên toàn cầu trong 5 năm qua (lên đến hơn 37%)

Một nhận thức khá phổ quát bởi rất nhiều người trẻ quan tâm đến các vấn đề về xã hội, chính trị, kinh tế, v.v… thì người dân Mỹ, tính trung bình, có được đời sống tiện nghi, giàu có, cao nhất thế giới, thì cũng nhờ đồng tiền “máu” của chính phủ HK. (Xin xem “Vai trò của việc bán vũ khí trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, ” Risky Business: The Role of Arms Sales in U.S. Foreign Policy )

Việc “viện trợ” cho các nước khác trong những trò chơi chiến tranh giống như người đi câu, kiểu “dùng tép bắt tôm” của Mỹ thì có lẽ ai cũng biết. Ngay lúc này, giữa những người Mỹ gốc Việt tự xem là “con dân” HK, nếu chỉ nghĩ đến những lợi lộc của chính họ thôi thì họ sẽ thấy đó là chuyện bình thường. Nhưng nếu có chút tình người, không phân biệt màu da, chủng tộc, tôn giáo, nhớ và nghĩ đến các nước bị dày xéo bởi những cuộc chiến được dựng ra dưới tiêu đề này nọ, không cần thiết, thì lại thấy sự kiện này nó có vẻ bất nhân làm sao ấy! Nói cho cùng thì đã là con người, không mấy ai muốn nhận mình là con của kẻ ác, nhất là khi mình được “cung cấp, chở che” đầy đủ, thì cha mẹ dù ác cỡ nào cũng là cha mẹ mình thôi, và tâm lý thường là chỉ muốn nhìn, nghe, nói về cái tốt của “đấng từ phụ, anh minh HK” (kiểu như con cái “cưng” của các trùm mafia, luôn mua chuộc các nhà thờ, trường học để được biết đến là người có công gieo rắt tình thương, biết lo cho người nghèo vậy đó).

Nói đến đây, tôi lại chợt nhớ đến bộ phim “The GodFather”,nhất là phim thứ hai và phim thứ ba….

afghan6

Nếu chúng ta nhìn lại quá trình và những diễn tiến về đối ngoại của HK thì thực sự, nó không mấy thay đổi, dù là CH hay DC nắm ngành hành pháp. Tất cả những chính sách đối ngoại của HK, sau WWII không ngoài mục đích làm lợi cho HK, không hơn không kém, và sự tham chiến, luôn luôn là vì quyền lợi của HK. Những chiến dịch kêu gọi sự đồng lòng chống lại CS hay cho Tranh Đấu giúp cho các nước khác có được Tự Do, Nhân Quyền chỉ là cái tấm bình phong bên ngoài. HK tham chiến, gửi lính đi, vì muốn duy trì ảnh hưởng, muốn “đánh giặc”, nghĩa là đánh bại những khối đối chọi lại với HK, nhưng không ở ngay trên đất HK. Xin xem link “”Từ Việt Nam cho đến Afghanistan, Tất cả Chính quyền HK đều nói dối (From Vietnam to Afghanistan, all US governments lie)

Và hiện tại, khi thấy không cần thiết để dàn binh bố trận ở nơi nào đó (Trung Đông), vì cái lợi lộc không còn đáng (dầu hỏa) và có nơi khác cần quan tâm hơn (Trung Cộng và các nước bên Á châu) , thì HK rút đi, dưới nhiều khẩu hiệu, băng rôn khác nhau, tùy thời điểm…

Trong chiến tranh lạnh, vì Nga chiếm Afghanistan, nơi được xem như là cánh cửa, đưa đến các vùng dầu hỏa, nên HK (đối đầu với Nga) đã giúp dựng lên Taliban. Theo nguồn từ wikipedia ”  “Sự Nổi Dậy của Taliban, Taliban’s Rise to Power”  thì:

Vào đầu thập niên 1980, CIA và ISI (Pakistan’s Inter-Services Intelligence agency: cơ quan Tình báo liên đới của Pakistan) cung cấp vũ khí cho Người Afghanistan chống lại sự xâm lược của Liên Xô, và ISI đã đứng ra sắp xếp, giúp đỡ cho việc quy tụ những người Hồi giáo cực đoan trên khắp thế giới để chiến đấu chống lại Liên Xô. Osama bin Laden là một trong những người đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức các trại huấn luyện cho các tình nguyện viên Ả Rập nước ngoài, mặc dù tổ chức của ông ta, Maktab al-Khidamat, hoàn toàn được viện trợ bởi khối Ả Rập….

HK đã gián tiếp viện trợ Taliban qua đồng minh của HK bên Pakistan từ năm 1994 đến 1996 vì Washington xem Taliban là “đồng minh” chống Iran, chống người Shia. Ví dụ, Hoa Kỳ không hề lên tiếng khi Taliban bắt Herat vào năm 1995 và đuổi hàng ngàn nữ sinh ra khỏi các trường học”

Để vớt vát phần nào những điều ác của “quê hương thứ hai” của tôi, cá nhân tôi chỉ tự hứa là nếu có gặp bất cứ người tị nạn nào, tôi sẽ tình nguyện giúp đỡ bằng hết sức mình, để bù đắp phần nào những khổ đau, mất mát họ phải chịu đựng, nhất là những người từ những tầng lớp bị thiệt thòi, nghèo khổ nhất.

Trong lúc này, tôi chỉ còn cầu mong một ngày tươi sáng hơn cho người dân bên Afghanistan, và những gì tôi tiên đoán về sự cai trị tàn ác bởi chế độ Taliban trên Afghanistan là sai be, sai bét!

Minh Phượng

Nguồn :

  1. “Taliban’s Rise to Power” 
  2. The Taliban in Afghanistan
  3. CONSUMED BY CORRUPTION
  4. Afghan anger over US’s sudden, silent Bagram departure
  5. Afghanistan: Soldiers flee to Tajikistan after Taliban clashes
  6. You Have No Right to Complain”
  7. Costs of War
  8. US remains top arms exporter and grows market share
  9. From Vietnam to Afghanistan, all US governments lie
  10. Risky Business: The Role of Arms Sales in U.S. Foreign Policy

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s