Phạm hy Sơn – Cựu TT Trump Dưới Con Mắt Các Sử Gia Mỹ

trump

 Hôm thứ tư, 30/6/2021 tổ chức C-SPAN ( Cable Satellite Public Affairs Network  ), một tổ chức bất vụ lợi, công bố  kết quả cuộc khảo sát của 142 sử gia và những nhà quan sát theo dõi sinh hoạt của Tổng Thổng để đánh giá, xếp hạng 45 cựu tổng thống Mỹ từ Washington, vị Tổng Thống đầu tiên, cha đẻ của nước Mỹ tới vị Tổng Thổng thứ 45 Donald Trump. Ông Trump bị xếp hạng thứ 41, 1 trong 10  Tổng Thống kém nhất .

Người đứng đầu là cựu TT Abraham Lincoln với 897  điểm, cựu TT James Buchanan  đứng chót với 227 điểm .  Ông Trump được 312  điểm . Sau đây là thứ hạng của những cựu Tổng  Thống hiện còn sống : Carter được  506 điểm hạng 26 ,  Clinton được 594 điểm hạng 19 ,  Bush con được 495 điểm hạng 29, Obama được 664 điểm hạng 10 . 

Hội đồng các sử gia đánh giá sự thành công hay thất bại của vị cựu Tổng Thống khi cầm quyền căn cứ trên 10 lãnh vực như : Quản trị kinh tế, Giải quyết khủng hoảng, Quan hệ quốc tế, Đạo đức chính quyền, Kỹ năng quản trị chính quyền, Quan hệ với Lập Pháp (Thượng và Hạ Viện ) . . .   .  Tuy Hội Đồng sử gia không công bố đánh giá từng tiết mục nhưng một số nhà quan sát cho rằng cựu TT Trump có số điểm thấp là ở những lãnh vực quan trọng sau đây : 

-Cách thức đối phó với đại dịch Vũ HánTrung Quốc không thích ứng gây ra những hậu quả tai hại .

-Để xẩy ra vụ rối loạn tại tại điện Capitol , trụ sở Quốc Hội ngày 6/1/2021.

-Các vị trí quan trọng nhất trong chính quyền không ổn định : thay đổi liên tục các Bộ Trưởng Ngoại Giao, Cố Vấn An Ninh Quốc Gia, Bộ Trưởng Quốc Phòng, Đại Sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc.

-Tự cô lập trong bang giao quốc tế .

 Những cuộc khảo sát để xếp hạng các Tổng Thống Mỹ có từ năm 1948 do sử gia Arthur M. Schlesinger, giá sư Đại Học Harvard khởi xướng .  Cho đến nay đã có 22 cuộc tập hợp các sử gia để thực hiện công việc này .  

Đây là một sinh hoạt chỉ có trong chế độ dân chủ .   Dưới chế độ quân chủ phong kiến ông vua thay trời trị dân, mọi phê phán vua là mắc tội khi quân bị trừng phạt nặng nề .  Tình trạng này hiện đang còn ở Thái Lan . 

  Những nhà hoạt động cho dân chủ Thái khi chỉ trích nhà vua vẫn bị kết án tù và nhất là dưới các chế độ độc tài hiện tại trên thế giới, sự phê phán lãnh tụ luôn luôn là một tội nặng có thể  bị giết chết hay tù đày . 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s