Phương Tôn – Một Cách Phản Kháng Khác (video đi kèm)

quần ngắnNhìn qua một số hiện tượng của một số giáo viên giảng dạy trong những trường trung học và ngay cả đại học ở Việt Nam, xem học sinh sinh viên như… “con”, muốn đánh muốn chửi tùy nghi và ngược lại HSSV cũng không có hành động phản kháng chống lại thầy cô của mình, người viết mới nhớ đến một câu chuyện tưởng chừng như đùa ở đại học Mỹ, khi bà giáo sư bảo cô sinh viên mặc quần quá ngắn, thì cô “lột” cho hết ngắn luôn, đã từng được tờ The Cornell Daily Sun phổ biến.

Ăn mặc quần áo như thế nào là một vấn đề riêng tư và mỗi người tự quyết định những gì họ nên phủ lấy để cảm thấy thoải mái nhất. Xấu đẹp, sang trọng hay “rẻ tiền” tùy người đối diện, thế nhưng một bà giáo sư tại Đại học Cornell ở Mỹ đã có quan điểm khác.

Vào một ngày thuyết trình thử về bài tốt nghiệp của Letitia Chai, bà giáo sư đã “ngứa mắt” khi thấy cô sinh viên của mình mặc cái quần đùi ngắn cụt nên đưa ra ý kiến khuyên vào buổi thuyết trình cuối cùng, rằng tốt hơn hết là không nên mặc quần đùi vào dịp này “Đó có thực sự là những gì em sẽ mặc vào buổi thuyết trình không?” Letitia Chai nỗi tự ái, chống lại bằng cách không muốn mặc quần ngắn thì mặc nội y thôi!
Letitia kể lại với tờ “The Cornell Daily Sun” rằng, bà giáo sư bảo chiếc quần đùi quá ngắn và nói thêm rằng việc mặc một bộ trang phục như vậy sẽ làm phân tán sự chú ý của nam giới khỏi nội dung bài thuyết trình của cô với chủ đề “Sự hòa nhập của những người tị nạn.”

Letitia cho rằng, “Tôi không chịu trách nhiệm về sự chú ý của bất kỳ ai vì mọi người đều có thể tự suy nghĩ cho mình.”
Để phản kháng lại, vì cho rằng, bà giáo sư đã áp đặt và can thiệp vào cách sống riêng tư của mình, vài ngày sau đó vào buổi thuyết trình chính thức, Letitia đã đến với bộ quần áo giống như buổi diễn tập: quần đùi và áo xanh. Nhưng chỉ vài phút sau khi bắt đầu thuyết trình, Letitia cởi bỏ áo quần bên ngoài chỉ còn giữ lại đồ lót của mình. Để gây áp lực, cô còn khuyến khích các bạn còn lại trong lớp cũng làm như vậy: Kêu gọi thoát y tập thể. 28 trong số 44 sinh viên liền đồng thanh đáp ứng, lột hết chỉ còn bộ quần áo lót.
Sau đó, Letitia đã trình bày tiếp toàn bộ bài thuyết trình của mình trong chiếc áo lót và quần lót màu đen và cho phát trực tiếp qua Facebook.
Trả lời tờ “Cornell Daily Sun” khi được hỏi, bà giáo sư nói ngắn gọn: “Tôi không nói với sinh viên của mình nên mặc gì, cũng không xác định đâu là trang phục phù hợp. Tôi chỉ yêu cầu họ suy ngẫm về hành vi của họ để đưa ra quyết định của riêng mình”.
Một số sinh viên có mặt trong buổi thuyết trình đã viết thư ngỏ. Họ viết rằng họ ủng hộ bạn học Letitia trong cuộc phản đối của cô ta, nhưng cũng nói rõ bà giáo sư là vị giáo sư luôn rất tận tâm với sinh viên của mình và bà là một “món quà” cho trường đại học.

Letitia nói với “Cornell Daily Sun” rằng cô không công khai vụ việc để làm hại giáo sư, mà vì cô muốn nói rõ rằng không ai nên làm theo những gì người khác mong đợi ở bạn.

Dĩ nhiên không ai được quyền áp đặt người khác theo ý mình và phản kháng lại là quyền của tất cả mọi người, không phân biệt tuy nhiên cái cách phản kháng cũng là vấn đề cần suy nghĩ, liệu rằng nó có đem lại kết quả tốt nhất hay không.

Phương Tôn

Tháng 7. 2021

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s