Ngô Khôn Trí – LỊCH SỬ NHỮNG NGÀY 1 THÁNG 7

HongKong

Ngày 1 tháng 7 là ngày thứ 182 (183 trong năm nhuận) trong Dương lịch Gregory, là ngày đầu của phần nửa năm còn lại của 1 năm. Trong lịch sử thế giới, nhiều sự kiện đáng nhớ đã xảy ra vào ngày 1 tháng 7.

+Tại Mỹ, 158 năm trước đây, nội chiến xảy ra giữa Chính phủ Liên bang và các tiểu bang phía Nam. Vào ngày 1 tháng 7 năm 1863, thiếu tướng của miền Bắc Meade đem quân ngăn chặn quân của tướng Lee từ miền Nam lên, 2 bên dàn trận tại Gettysburg và đã chiến đấu dũng cảm trong suốt 3 ngày. Binh đoàn Potomac của miền Bắc do thiếu tướng George G. Meade chỉ huy đã đánh bại Binh đoàn Bắc Virginia do tướng miền Nam Robert E. Lee chỉ huy, chấm dứt chiến dịch tấn công lên phía bắc của tướng Lee. Đây là trận chiến đẫm máu nhất và được xem là chiến thắng lớn lao nhất của Liên bang miền Bắc trong Nội chiến Hoa Kỳ, được xem là một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử nước Mỹ.

+Tại Canada, cách đây 154 năm, vào ngày 1 tháng 7 năm 1867, Canada chính thức trở thành Quốc gia tự trị. Người dân Canada gọi ngày này là “Canada Day” chứ không gọi là ngày “Independence Day”,  đánh dấu bắt đầu lập quốc từ việc thống nhất 4 thuộc địa cũ của Anh và Pháp , đó là Ontario, Quebec, Nova Scotia và New Brunswick. Hiện tại, Canada là một liên bang gồm có 10 tỉnh và 3 lãnh thổ . Ngày 1 tháng 7 là ngày Quốc Khánh, ngày nghỉ lễ lớn trên toàn quốc, tại thủ đô Ottawa thường diễn ra mít-tinh lớn với sự tham gia của rất nhiều người dân và du khách. Vào ngày này, nhiều người dân mặc áo quần có 2 màu đỏ và trắng theo 2 màu của lá cờ phong.

+Tại Pháp, cách đây 105 năm, ngày 1 tháng 7 năm 1916 là ngày bắt đầu của Trận Albert (1–13 tháng 7) trong Chiến tranh thế giới thứ nhất. Người Anh gọi ngày này là ” “The first day on the Somme”. Chín quân đoàn của Tập đoàn quân 6 của Pháp và các tập đoàn quân 4 và 3 của Anh liên kết tấn công Tập đoàn quân 2 của Đức từ xã Foucaucourt đến phía nam của tỉnh Somme, về phía bắc băng qua Somme và Ancre đến Serre và tại Gommecourt. Mục tiêu của cuộc tấn công là đánh chiếm các vị trí phòng thủ thứ nhất và thứ hai của quân Đức. Hệ thống phòng thủ của Đức gần như sụp đổ nhưng sau đó quân Đức phản công và chiếm lại hầu hết phần đất bị mất ở phía bắc đường Albert – Bapaume. Tuy nhiên, cuộc phản công của Đức trên bờ bắc Somme của Sư đoàn 12, vào đêm ngày 1 tháng 7, kéo dài đến rạng sáng ngày 2 tháng 7 bị quân Pháp và Anh tiêu diệt. 

+Tại Ai Cập, 79 năm trước, ngày 1 tháng 7 năm 1942 là ngày bắt đầu trận El Alamein thứ nhất, kéo dài 26 ngày, là một trận đánh thuộc Chiến dịch Sa mạc Tây trong Chiến tranh thế giới thứ hai, diễn ra trên bờ biển phía bắc Ai Cập giữa một bên là lực lượng phe Trục (Đức và Ý), bao gồm Tập đoàn Panzer châu Phi (Panzerarmee Afrika) do thống chế Erwin Rommel chỉ huy; với một bên là các đội quân Đồng Minh (Anh, Ấn Độ, Úc, Nam Phi và New Zealand, trong đó chủ yếu là quân Anh) thuộc Tập đoàn quân số 8 Anh do đại tướng Claude Auchinleck chỉ huy. Trận chiến nổ ra khi thống chế Rommel dẫn Quân đoàn châu Phi tiến về phía đông tới Ai Cập trên đà thắng lợi vang dội trong trận Gazala tháng 6 năm 1942 và đụng đầu với lực lượng phòng thủ Đồng Minh tại El Alamein. Sau gần một tháng chiến đấu, mặc dù kết thúc bất phân thắng bại nhưng trận chiến này đã ngăn được đà tiến công của quân đội phe Trục vào Ai Cập. Dù vậy, phe Trục vẫn đóng quân ở gần El Alamein chỉ cách Alexandria có 106 km, một khoảng cách nguy hiểm đối với các trung tâm dân cư lớn và Kênh đào Suez, không cho phép lực lượng Đồng Minh có thể giữ nguyên hiện trạng. Ba tháng sau, trận El Alamein thứ hai bùng nỗ và cuối cùng quân Đồng Minh đẩy lui được quân phe Trục ra khỏi lãnh thổ Ai Cập.

+ Cách đây 61 năm, vào ngày 1 tháng 7, năm 1960,  Somalia giành độc lập từ Anh và Ý.

+Ngày 1 tháng 7 năm 1962 là ngày giành lại độc Lập từ Bỉ của 2 nước Rwanda và Burundi.

– Rwanda có dân số xấp xỉ 9 triệu người, là một trong những nước có mật độ dân số cao nhất lục địa đen. Nước này nổi tiếng trên thế giới về vụ diệt chủng năm 1994, 1 triệu người bị giết chỉ trong 100 ngày nội chiến đẫm máu. Ngoài vụ thảm sát năm 1994, Rwanda cũng có một lịch sử xung đột lâu dài và tàn khốc, bạo lực và thảm sát hàng loạt.

– Burundi là một quốc gia có dân số khoảng 11 triệu người, ở phía đông châu Phi, là một trong những nước nghèo nhất thế giới , công nghiệp kém phát triển chủ yếu là chế biến các sản phẩm nông nghiệp, thu nhập từ kim cương chiếm 10% tổng giá trị hàng xuất khẩu.

+Tại Trung Quốc, cách đây 24 năm, vào ngày 1 tháng 7 năm 1997, Anh đã trao lại Hong Kong cho Trung Quốc, kết thúc 150 năm thống trị của Anh tại lãnh thổ này. Trung Quốc coi hai vùng lãnh thổ ở Hong Kong rơi vào tay Anh do bởi các hiệp ước bất bình đẳng,  quốc gia yếu hơn phải dâng lãnh thổ cho nước mạnh hơn. Nhà Thanh đã dâng đảo Hong Kong cho Anh vào năm 1842 sau Chiến tranh thuốc phiện lần thứ nhất (1839 – 1842), tiếp tục dâng bán đảo Cửu Long (Kowloon) cho Anh vào năm 1860, sau Chiến tranh thuốc phiện lần thứ hai (1856 – 1860) và cho Anh thuê 99 năm từ năm 1898 đến 1997 Vùng Tân Giới (New Territories).

+Cách đây đúng 1 năm, ngày 1 tháng 7 năm 2020 là ngày bắt đầu có hiệu lực của Hiệp định thương mại của 3 nước Mỹ, Mexico và Canada (USMCA). Hiệp định này là kết quả của việc đàm phán lại Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) năm 2017 . USMCA đã được Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đề xuất và được ký bởi Trump, Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto và Thủ tướng Canada Justin Trudeau vào ngày 30/11/2018.  Qua hiệp ước này, người Canada được mua hàng hóa trực tuyến miễn thuế của Mỹ tăng từ $ 20 đến $ 150. Mexico đã phải đồng ý thực thi mức lương tối thiểu 16 USD / giờ cho công nhân ô tô ở Mexico để giúp Mỹ sản xuất ô tô và xe tải trong nước nhiều hơn ?

Montreal, ngày 1/7/2021

Sưu tầm

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s